2018-03-07 16:33:34 Số lượt xem 1499
Thành phố Bắc Ninh là một trong những vùng đất của các cư dân Việt cổ. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thành phố Bắc Ninh có vị trí quan trọng là cửa ngõ kinh thành Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Là một đầu mối trọng yếu về chính trị kinh tế - văn hoá - quân sự ở vùng Đông bắc Việt Nam.Thành phố Bắc Ninh hiện nay là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của Tỉnh, cách thủ đô Hà Nội 30km về phía Đông - Bắc, với 19 đơn vị hành chính trực thuộc  gồm 16 phường, 3 xã.
Trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Bắc Ninh đã được Đảng, Nhà nước tặng tưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương kháng chiến hạng nhất, huân chương kháng chiến hạng nhì, Huân chương quân công hạng ba, danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT thời kỳ chống Mỹ, Huân chương lao động hạng nhì, hạng ba,...
Năm 2007, trước yêu cầu về xây dựng, phát triển Thành phố trong tình hình mới, để đưa Thành phố thực sự xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, khoa học kỹ thuật của Tỉnh, Chính phủ có Nghị định số 60/2007/NĐ-CP về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Yên Phong, huyện Quế Võ, huyện Tiên Du để mở rộng Thành phố Bắc Ninh và thành lập phường Võ Cường. Theo đó các xã Hoà Long, Vạn An, Khúc Xuyên, Phong Khê, Kim Chân, Vân Dương, Nam Sơn, Hạp Lĩnh, Khắc Niệm về trực thuộc Thành phố quản lý. Không gian mở rộng, Thành phố Bắc Ninh có diện tích tự nhiên tăng gấp ba lần và dân số tăng gấp hai lần. Tiếp đó vào đầu năm 2010, các xã Vân Dương, Vạn An, Hạp Lĩnh được chuyển thành phường và cuối năm 2013 là các phường Phong Khê, Khắc Niệm, Khúc Xuyên được thành lập.
Ngày 25/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1044/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bắc Ninh; sau đúng 3 năm 6 tháng xây dựng và phát triển, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu xuất sắc, vượt trội trên một số lĩnh vực, đưa hình ảnh của thành phố lên tầm cao mới, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh.
Để có được kết quả trên là một quá trình phấn đấu bền bỉ và quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Hàng năm, trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá và tổng hợp hiện trạng thành phố Bắc Ninh và đối chiếu với 5 nhóm tiêu chí, 59 tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/ƯBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã đề ra những quyết tâm chính trị và các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu để phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể; đã có nhiều tiêu chí được chấm điểm, đánh giá cao như: Nhóm tiêu chí về vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội; tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị…  
Từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích chưa đầy 14km2, dân số hơn 2 vạn người, cơ sở vật chất hạn chế. Đến nay, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất với diện tích được mở rộng lên 82, 61km2, dân số đạt hơn 500 nghìn người (tính cả dân số quy đổi); Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được quan tâm phát triển; hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị phát triển mạnh. Các khách sạn, nhà hàng cao cấp được xây dựng ngày càng nhiều như: Phượng Hoàng, Mường Thanh, Le Indochina… đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách với hệ thống các dịch vụ tiện ích… Tất cả đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển. Đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày được cải thiện và nâng lên đáng kể. Từ năm 2014 đến nay, Kinh tế thành phố đã phát triển vượt bậc ( thu ngân sách năm 2014 đạt gần 903 tỷ đồng, năm 2017 hơn 2000 tỷ đồng), hệ thống cơ sở hạ tầng đang được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ. Thành phố đã giải quyết việc làm mới và ổn định việc làm cho hàng nghìn lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức ở hầu hết các trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công Thành phố đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đạt nhiều kết quả tích cực.
Trở thành đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Trên cơ sở những thuận lợi và khó khăn, phân tích những thời cơ, thách thức trong giai đoạn mới, thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tầu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững; Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân; Nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật- xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I. Trước mắt, thành phố tập trung quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm gồm: Các khu đô thị mới (khu đô thị Tây Bắc, khu đô thị sinh thái Nam Sơn, khu đô thị Đông Nam …); Nút giao thông và cửa ngõ Tây Nam; mở rộng đường Lý Anh Tông nối với đường Lê Thái Tổ; mở rộng cầu vượt Đại Phúc, Bồ Sơn; đẩy mạnh thi công các công trình như: Công viên hồ điều hòa Thị Cầu, Phúc Ninh, quần thể khu Thủy tổ văn hóa Quan họ, các công trình văn hóa, trường học, đường giao thông, các công trình BT… Đồng thời, thực hiện song song, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục& đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và vai trò đô thị trung tâm tỉnh. Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Quan họ; Tăng cường lắp đặt các thiết bị phục vụ vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao của thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đến các đối tượng chính sách…
Giai đoạn sau năm 2020 là việc tiếp tục đầu tư xây dựng đô thị Bắc Ninh theo các nội dung trong quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có định hướng phát triển không gian đô thị như: Xây dựng khu đô thị mới Tây Bắc với không gian giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, bố trí các công viên quy mô lớn kết nối với nhau bằng hệ thống cây xanh và mặt nước; khu du lịch đặc biệt ưu tiên xây dựng các tuyến đường nối Đông – Tây thành phố, xây dựng đường H, các dự án về vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường… Hình thành các yếu tố đô thị Văn hóa - Sinh thái - Tri thức - Thông minh cùng với đô thị lõi. Đạt tiêu chí thành phố Văn hóa - Sinh thái - Tri thức - Thông minh cùng với đô thị lõi.
Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực chào mừng Thành phố Bắc Ninh được công nhận là Đô thị loại I, Khai mạc Đại hội TDTT thành phố lần thứ 8 với 35 đoàn diễu hành, quy tụ gần 2000 vận động viên, đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố. Đây cũng là dịp biểu dương lực lượng, tinh thần, ý chí, sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tích cực tham gia đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Phát huy vai trò và khả năng to lớn của công tác xã hội hóa thể dục-thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, hữu nghị trong quần chúng.
Với hành trang hơn 20 năm xây dựng và phát triển, sau khi Tỉnh được tái lập, thành phố Bắc Ninh đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi làm nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Tin tưởng rằng mỗi người dân thành phố hôm nay càng có thêm sức mạnh và quyết tâm cùng nhau đồng lòng hợp sức vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng tốt thời cơ và vận hội mới, đẩy mạnh công cuộc đổi mới CNH-HĐH quê hương, để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.  
 BAN TUYÊN GIÁO THÀNH UỶ BẮC NINH
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online26
Tất cả2572954