2021-02-25 15:27:39 Số lượt xem 97
Ngày 25/2, UBND thành phố tổ chức Hội nghị họp bàn việc phục dựng phiên chợ Âm Dương trong lễ hội khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; các phòng, ban, đơn vị thành phố và phường Võ Cường.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu chủ trì Hội nghị
Chợ Âm dương xưa là phiên chợ mỗi năm chỉ họp một phiên vào đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 Tết tại địa phận làng Ó, nay là khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường. Việc phục dựng lại chợ Âm Dương nhằm tái hiện lại nét văn hóa truyền thống độc đáo của vùng quê Kinh Bắc, không chỉ đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương, mà còn tạo được sức hấp dẫn với du khách khi được tham dự một hoạt động văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là phục dựng phiên chợ với quy mô cấp vùng, duy trì mỗi tháng 1 lần gắn với các hoạt động văn hóa mang đặc trưng riêng của thành phố miền Quan họ, từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân cũng như thúc đẩy giao thương, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu đề nghị các phòng chuyên môn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố trong việc xây dựng kế hoạch, đề án và tư vấn các bước để phục dựng lại phiên chợ Âm Dương. Phường Võ Cường tổ chức họp với Chi bộ khu Xuân Ổ A, lấy ý kiến đảng viên và nhân dân địa phương về việc phục dựng phiên chợ. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ để tiến hành tu bổ, tôn tạo, mở rộng không gian và bố trí bãi đỗ xe tại khu di tích. Phòng Văn hóa & thông tin tham mưu UBND thành phố xây dựng đề án, kinh phí, tổ chức Hội thảo, mời các chuyên gia đầu ngành tham dự và các điều kiện cần thiết khác để phục dựng phiên chợ Âm Dương dự kiến trong tháng 9-2021./.
 
                                                       Tuấn Minh – Trần Doanh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online24
Tất cả991735