2018-04-02 10:24:25 Số lượt xem 1379
Thành phố Bắc Ninh có vị thế đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như mạng lưới đô thị của vùng và quốc gia, là đầu mối quan trọng giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc,  nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Thành phố có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa thuận lợi cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa và thu hút đầu tư trên các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, theo hướng công nghệ cao và phát triển du lịch.
Trong xu hướng phát triển chung của tỉnh, Bắc Ninh đang có thêm lợi thế so sánh trong phát triển dịch vụ và kinh tế đô thị, tiếp nhận được ảnh hưởng lan tỏa trong phát triển của các khu công nghiệp và đô thị. Kết quả trong tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố có vai trò quan trọng từ công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, vừa thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư lớn, vừa phát huy tiềm năng khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh dịch vụ quy mô vừa và nhỏ. 
 Với nỗ lực thu hút và phát triển doanh nghiệp nhiều hơn nữa cũng như tạo dựng lòng tin, đáp ứng sự hài lòng của người dân và DN trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương với nhiều hoạt động thiết thực như: đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công thành phố nhằm công khai, minh bạch hoá các thủ tục hành chính, loại bỏ các hành vi sách nhiễu doanh nghiệp, giảm chi phí không chính thức; thành phố Bắc Ninh cũng triển khai nhiều quy hoạch chiến lược và công bố công khai theo đúng quy định để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất; Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, Thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Chi cục Thuế thành phố Bắc Ninh tổ chức đối thoại về chính sách thuế với hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn có sự tham gia của đồng chí Bí thư Thành ủy...
Năm 2017, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội khảo sát độc lập và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh áp dụng cho Sở, ngành và cấp huyện tại tỉnh Bắc Ninh – Chỉ số DCI Bắc Ninh. Nhận thức được tầm quan trọng của Chỉ số DCI trong công tác cải cách hành chính, thành phố Bắc Ninh đã nắm bắt cơ hội này và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy công tác cải cách hành chính. Với những nỗ lực cải cách đã làm thành phố đã có được kết quả xứng đáng qua sự ghi nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.Kết quả Chỉ số DCI năm 2017 của thành phố đạt 67,81 điểm, đứng đầu trong các đơn vị cấp huyện,  với 6 Chỉ số thành phần xếp hạng tốt: Tính minh bạch xếp thứ 1; Tính năng động xếp thứ 1; Chi phí thời gian xếp thứ 1; Chi phí không chính thức xếp thứ 1; Cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 2; Hỗ trợ doanh nghiệp xếp thứ 1 và Thiết chế pháp lý xếp thứ 6.
Doanh nghiệp, người kinh doanh (DN) đánh giá cao một số tiêu chí: lãnh đạo địa phương năng động sáng tạo trong giải quyết vấn đề mới, linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật của địa phương (trên 80%); lãnh đạo địa phương thường xuyên trao đổi thông tin với DN (60,56%), quan tâm lắng nghe và ứng xử thân thiện với DN (78.57%). DN cũng ghi nhận tinh thần quyết liệt trong công tác cải cách hành chính của đơn vị ở mức cao (82,86%). Đây là đơn vị cấp huyện được DN đánh giá cao nhất ở tiêu chí này.
 Cán bộ giải quyết công việc hiệu quả hơn; thân thiện hơn; am hiểu chuyên môn; hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng; phí, lệ phí được công khai; 81,16% DN cho rằng đơn vị thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ DN của Nhà nước.
Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của cả nước, tuy có nhiều điểm sáng nhưng Thành phố Bắc Ninh cần tiếp tục cải thiện các nội dung về cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, tăng tính cầu thị và chủ động đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo phong cách, thái độ phục vụ tốt hơn để người dân hài lòng hơn; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công. Tích cực triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06 tháng 2 năm 2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến năm 2020; gắn với việc đổi mới và nâng cao chất lượng quản trị địa phương tại tỉnh Bắc Ninh; cải thiện môi trường kinh doanh thân thiện, an toàn và minh bạch hơn; ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng xây dựng đô thị thông minh; đánh giá năng lực cạnh tranh cấp phòng, cấp phường xã, đặt hàng  đo lường mức độ hài lòng dịch vụ công từ các tổ chức độc lập, tạo áp lực cải cách hành chính mạnh mẽ nhằm duy trì vị thế đứng đầu ở các năm tiếp theo.
                                                              TS. Nguyễn Phương Bắc
                          Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH Bắc Ninh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online50
Tất cả2704074