2017-12-05 14:09:16 Số lượt xem 2046
Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 10/9/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã xác định: "Xây dựng đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới kinh tế tri thức và đô thị thông minh...". Đây là mục tiêu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực, quyết tâm phấn đấu thực hiện.
Thành tựu - nền tảng vững chắc
Nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội, thành phố Bắc Ninh có vị trí thuận lợi với nhiều tiềm năng, thế mạnh và nét văn hóa đặc trưng; có vai trò thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ của tỉnh Bắc Ninh mà còn của cả khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội.
Ngày 01/01/1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập, thị xã Bắc Ninh (nay là thành phố Bắc Ninh) trở lại là đô thị trung tâm của tỉnh; năm 2005, thị xã Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại III; năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thành phố Bắc Ninh; năm 2007, được sáp nhập thêm 9 xã để mở rộng địa giới hành chính và đến năm 2014, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thành phố là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, sự phối hợp, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo để bứt phá vươn lên xứng tầm đô thị loại I với nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao, trên 11%; cơ cấu chuyển dịch mạnh theo hướng kinh tế đô thị, đến năm 2016, tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp chiếm 97,8%, nông nghiệp chỉ còn 2,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 124 triệu đồng/năm, gấp gần 2,5 lần so với bình quân cả nước; thu ngân sách thành phố đạt 1.696 tỷ đồng, gấp 96 lần năm 1997. Kinh tế tư nhân tăng trưởng cả về chất và lượng, hoạt động trên nhiều lĩnh vực với 2.574 doanh nghiệp, tạo việc làm trên 42.000 lao động và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố, chỉ tính riêng năm 2016 khu vực này đã nộp ngân sách nhà nước 225,8 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 19% trong cơ cấu thu nội địa.
Hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra sôi động và phát triển mạnh; nếu như năm 1997, khu vực này mới chỉ chiếm 43,6% trong cơ cấu kinh tế, thì đến năm 2016 đã lên tới 50,7%; do thu nhập tăng nhanh và lao động nhập cư vào thành phố gia tăng, nhu cầu tiêu dùng lớn đã góp phần mở rộng quy mô thị trường hàng hóa, đa dạng hóa các ngành dịch vụ. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2016 đạt 18.890 tỷ đồng, gấp 45,3 lần năm 1997. Trên địa bàn đã hình thành hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị như: Him Lam Plaza, Dabaco, Trần Anh, Media Mart, điện máy Xanh...; hệ thống khách sạn, nhà nghỉ khang trang, hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao như: L'Indochina, Mường Thanh, Phoenix...; chuỗi cửa hàng ẩm thực của các tập đoàn, thương hiệu lớn trên thế giới như: Lotteria, King BBQ, Jollibee...; 21 chi nhánh cấp 1, gần 70 điểm giao dịch của các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong và ngoài nước và hàng loạt cửa hàng tiện lợi, tiện ích... đã thể hiện sức hút mạnh mẽ và tiềm năng phát triển của thành phố đối với các ngành của khu vực dịch vụ.
Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của thành phố, đến nay chiếm tỷ trọng 47,1% trong cơ cấu kinh tế, trong khi năm 1997 ở mức 38,1%; giá trị sản xuất đạt 65.565 tỷ đồng. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thành phố đã phối hợp đẩy mạnh thu hút đầu tư, hình thành 02 khu công nghiệp tập trung và 05 cụm công nghiệp, làng nghề. Các ngành nghề, sản phẩm truyền thống được quan tâm bảo tồn và hỗ trợ phát triển như: Tranh ghép gỗ (phường Khúc Xuyên); bún (phường Khắc Niệm); bánh khoai, bánh ngũ vị (phường Thị Cầu)...
Nông nghiệp phát triển theo hướng tích cực, hiệu quả, mặc dù tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế của ngành nông nghiệp giảm mạnh, từ 18,3% (năm 1997) đến năm 2016 chỉ còn 2,2%. Hạ tầng nông nghiệp - nông thôn được đầu tư nâng cấp cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh và thành phố, góp phần đưa giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt và mặt nước nuôi trồng thủy sản năm 2016 đạt 118 triệu đồng, gấp 2,1 lần so với thời điểm thành lập thành phố. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, khoảng cách giữa đô thị - nông thôn đang dần được thu hẹp.
Không gian đô thị phát triển theo hướng bền vững, hạ tầng kỹ thuật - xã hội được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, có tính đến các yếu tố cấu thành đô thị thông minh như: Hệ thống wifi miễn phí; hệ thống camera công cộng; hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông... Nhiều tiện ích công cộng phục vụ nhân dân thiết thực như: Khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em; công viên, vườn hoa tích hợp thiết bị thể thao; bảng tin quảng cáo, rao vặt miễn phí; nhà chờ xe buýt... Hàng loạt công trình điểm nhấn được hình thành như: Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc; Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; công viên Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, hồ điều hòa Văn Miếu; cột đồng hồ, cột cờ Bắc Ninh; Trung tâm văn hóa thể thao thành phố... Hệ thống giao thông nội thị, giao thông đối ngoại được đầu tư theo hướng đồng bộ; 50% đường đất liên thôn, ngõ xóm được xóa bỏ trong năm 2017, còn lại sẽ xóa bỏ trong năm 2018; hệ thống chiếu sáng công cộng được phủ kín tới ngõ, xóm; hệ thống cấp nước sạch được mở rộng tới toàn bộ khu dân cư; không gian xanh phát triển, diện tích đất cây xanh đô thị bình quân đạt 8,8 m2/người. Nhiều khu đô thị được hình thành với kết cấu đồng bộ, hiện đại như: Hòa Long - Kinh Bắc, Vũ Ninh - Kinh Bắc, Hồ Ngọc Lân, HUD, Việt Trang, An Huy... Nhiều khu nhà ở, khu chung cư thu nhập thấp được đưa vào sử dụng và tiếp tục đầu tư phục vụ nhu cầu của người dân, công nhân, người lao động trên địa bàn... Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị được thành phố đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, góp phần đưa trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị dần đi vào nề nếp. Sau 3 năm là đô thị loại II, đến nay thành phố đã đạt các tiêu chí của đô thị loại I, đang trình các cơ quan ở Trung ương xem xét và công nhận.
Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, tương xứng với sự phát triển của kinh tế - đô thị. Các giá trị và bản sắc văn hóa truyền thống lịch sử được gìn giữ và phát triển; với vị thế là "Thủy tổ Quan họ", thành phố hiện có 31/49 làng Quan họ gốc và 30/40 nghệ nhân dân ca Quan họ của toàn tỉnh; việc bảo tồn, phát triển và quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh được đặc biệt quan tâm.
Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển vượt bậc và luôn dẫn đầu phong trào giáo dục toàn tỉnh; cơ sở vật chất trường lớp, quy mô giáo dục được tăng cường, đến nay tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 92,96%, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 98,65%... góp phần đưa phong trào giáo dục của tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước. Phong trào học ngoại ngữ được phát động sâu rộng; 19/19 xã, phường có câu lạc bộ tiếng Anh; 22/27 trường mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh; 23/24 trường Tiểu học, 19/20 trường THCS có giáo viên nước ngoài giảng dạy tiếng Anh...
Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, với 43 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó tuyến tỉnh có 11 bệnh viện đa khoa và chuyên ngành, 5 trung tâm hỗ trợ về y tế; tuyến thành phố có 1 trung tâm y tế, 19 trạm y tế xã, phường và nhiều cơ sở y tế ngoài công lập; tính bình quân có 7,72 giường bệnh/1.000 dân và có 9 bác sĩ trên 1 vạn dân. An sinh xã hội được chú trọng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo được chăm lo với sự vào cuộc của toàn xã hội. Công tác giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,2%.
Quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết; Trung tâm hành chính công thành phố được đưa vào hoạt động đầu tiên trong các huyện, thị xã của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia giải quyết các thủ tục hành chính.
Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn được quan tâm, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt và ngày càng đổi mới, hiệu quả, thiết thực; Đảng bộ thành phố nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Với những thành tựu và kết quả xuất sắc đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...
Hiện thực hóa - hướng tới tương lai
Giai đoạn 2017-2022, khoảng thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Với vị thế đô thị trung tâm, mang vai trò đầu tầu, thành phố đang ra sức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó xác định tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là, đẩy mạnh phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng ở ngưỡng 11-11,5%, trong đó đặt trọng tâm là nâng cao chất lượng tăng và chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực; lấy thương mại - dịch vụ làm mũi nhọn và là khâu đột phá để phát triển; đồng thời, tập trung thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII). Tiếp tục quan tâm phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp một cách bền vững theo hướng đa ngành nghề và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Tăng cường quản lý và khai thác tốt các nguồn thu, thực hiện điều hành ngân sách đúng quy định, tạo nguồn lực cho kinh tế - xã hội phát triển.
Hai là, tăng cường công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản; tập trung triển khai Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại I trong năm 2018. Tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại gắn với tích hợp các yếu của đô thị thông minh. Tăng cường quản lý đất đai, đê điều; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường và chú trọng phát triển đồng bộ các mảng xanh trong đô thị.
Ba là, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội hài hòa với phát triển kinh tế - đô thị. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn, quảng bá phát huy sức lan tỏa của dân ca Quan họ. Đưa sự phát triển của giáo dục - đào tạo lên một tầm cao mới, xứng đáng với vị thế của đô thị loại I; đồng thời, xây dựng thành công mô hình "Thành phố học ngoại ngữ". Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe nhân dân. Đảm bảo tốt an sinh xã hội, chú trọng chăm lo các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công bằng xã hội.
Bốn là, thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tiến tới xây dựng thành công mô hình "Thành phố an toàn". Thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Làm tốt công tác tiếp công dân; giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công thành phố và bộ phận "Một cửa" ở các xã, phường.
Năm là, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên các mặt công tác. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
Với truyền thống và những thành tựu đạt được cùng với sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, tin rằng mục tiêu: "Xây dựng đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới kinh tế tri thức và đô thị thông minh, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, là một trong những địa phương đi đầu về sự thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của người dân, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của tỉnh; là thành phố vệ tinh về kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch, kinh tế tri thức của vùng Thủ đô Hà Nội" sẽ được hiện thực hóa trong tương lai không xa.
VƯƠNG QUỐC TUẤN
Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online38
Tất cả2697031