2018-03-21 11:05:02 Số lượt xem 1692
Mùa xuân này, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh thật phấn khởi, tự hào và vui mừng được đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I. Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, song việc Thành phố trở thành đô thị loại I có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu chặng đường phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị, mở ra triển vọng tươi sáng với nhiều cơ hội mới để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vững tin vươn lên tầm cao mới.
Ngược dòng thời gian, trong những năm đầu được tái lập tỉnh (năm 1997), thị xã Bắc Ninh là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh, với những khó khăn ban đầu về cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ, nguồn ngân sách hạn chế, hệ thống điện, đường, trường, trạm đều thiếu thốn, khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố không thuận lợi, đời sống nhân dân còn ở mức thấp. Phát huy nội lực, tiềm năng và lợi thế của đô thị trung tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố huy động mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển thị xã. Ngày 25-1-2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 về việc thành lập thành phố Bắc Ninh, đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong qua trình phát triển đô thị mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố trong một chặng đường phấn đấu bền bỉ, vượt bậc.
Ngay những ngày đầu mới được thành lập, nhân định được những khó khăn, thách thức, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố chủ động, tích cực đổi mới trong chỉ đạo và điều hành, cụ thể hóa chương trình trọng tâm toàn khóa, với những chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, kịp thời, đúng đắn, có trọng tâm, trọng điểm; phong cách lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát với cơ sở, hướng về cơ sở của các cấp ủy Đảng chính là nhân tố có ý nghĩa quyết định tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện. Sau hơn 20 năm, kể từ ngày tái lập tỉnh, thành phố Bắc Ninh đã đạt được những thành quả ấn tượng, từ một đô thị chủ yếu làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, giao thương tương đối khép kín đã chuyển thành một đô thị có mức tăng trưởng cao về thương mại – dịch vụ và công nghiệp. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 1997-2016 tăng bình quân 15,25%/năm. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6000 USD, tỷ trọng kinh tế khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 98,7%, nông, lâm nghiệp và thủy sản còn 1,3%. Cùng với sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đã chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thu nhân sách thành phố năm 2017 đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2014, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2017.
Kinh tế phát triển, Thành phố có điều kiện quan tâm hơn tới các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, an sinh xã hội. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79%, mỗi năm Thành phố đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị được chú trọng, triển khai có hiệu quả, trật tự đô thị, kỷ cương văn minh đô thị được thiết lập. Hàng loạt tổ hợp nhà cao tầng với chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng, chung cư được hình thành đã tạo “cú hích” mạnh mẽ về vóc dáng đô thị. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, công viên, vườn hoa, cây xanh…được tăng cường đầu tư, nâng cấp phục vụ thiết thực đời sống dân sinh.
Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa xã hội được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả nổi bật. Chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” được nâng cao. Năm 2017, có 92,8% gia đình, 93,8% thôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 49% số đám tang thực hiện điện táng, hỏa táng. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn về y tế, 93% dân số có thẻ BHYT; 77,3% người dân được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Sự nghiệp GD&ĐT phát triển toàn diện, luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của tỉnh. Hiện nay, trên 95% các trường Tiểu học, THCS có giáo viên người nước ngoài giảng dạy giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và học môn Tiếng Anh hiệu quả hơn. Đây cũng là một nhiệm vụ được thành phố rất quan tâm trong quá trình xây dựng một thành phố tri thức, hội nhập. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt Trung tâm hành chính công Thành phố đi vào hoạt động từ tháng 7-2017 đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và ổn định tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và đạt nhiều kết quả tích cực.
Để có được những kết quả ấn tượng nêu trên, Đảng bộ thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, sự ủng hộ của các địa phương trong tỉnh, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân vì sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, Thành phố đã chú trọng kế thừa những thành tựu và kinh nghiệp thực tiễn đạt được trước đó, xác định hướng đi đúng, bước đi thích hợp, đề ra mục tiêu cụ thể khả thi, phù hợp, thực tiễn; xây dựng được các giải pháp đột phá, có cơ chế, chính sách thuận lợi, tạo môi trường thông thoáng thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều chủ trương và được cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chỉ thị, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp, nhất là lợi ích của người dân, phù hợp với đặc thù phát triển của địa phương. Trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã tập trung, quyết liệt, đồng bộ, quan tâm toàn diện đến các lĩnh vực, song có trọng tâm, trọng điểm tạo điểm nhấn đột phá trong phát triển; xác định được các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, các chương trình, dự án quan trọng để huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.
Xác định giai đoạn 2018-2020 có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến tình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Trên cơ sở đó, Thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tầu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân; nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I. Trước mắt, Thành phố tập trung quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm gồm: Các khu đô thị mới (khu đô thị Tây Bắc, khu đô thị công nghiệp Nam Sơn, khu đô thị Đông Nam…): nút giao thông và cửa ngõ Tây Nam; mở rộng đường Lý Anh Tông, hoàn chỉnh các nút giao thông cửa ngõ thành phố, kết nối các trục giao thông giữa trung tâm thành phố với các xã, phường và các địa phương trong tỉnh.; đẩy mạnh thi công công trình như: Công viên hồ điều hòa Thị Cầu, Vạn An, Phúc Ninh, quần thể khu Thủy tổ văn hóa Quan họ, các công trình văn hóa, vui chơi, giải trí, trường học, đường giao thông…Đồng thời, thực hiện song song, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Huy động mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục&đào tạo, y tế, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố và vai trò đô thị trung tâm tỉnh. Tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống Bắc Ninh – Kinh Bắc, đặc biệt là bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ; tăng cường lắp đặt các thiết bị phục vụ vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao của thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, họ nghèo, người cao tuổi và các đối tượng đặc thù. Giai đoạn phát triển thành phố đến năm 2030 cần “Bám sát quan điểm thành phố là đô thị hạt nhân của đô thị lõi Bắc Ninh, là quận trung tâm khi tỉnh bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo liên kết với các đô thị khác trong tỉnh và vùng thủ đô, đi đầu trong xu thế phát triển chung” theo tinh thần nghị quyết số 11 – NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Trở thành đô thị loại I, thành phố Bắc Ninh đang có trong tay “những cơ hội vàng” với hành trang 20 năm xây dựng và phát triển, Thành phố đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi tạo nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, đưa Thành phố phát triển lên tầm cao mới, để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, cùng toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực, với những giải pháp sáng tạo, đột phá, hiện thức hóa mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
 
Vương Quốc Tuấn
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
                                                                                   Bí thư Thành ủy Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online36
Tất cả2697121