2018-03-14 08:37:40 Số lượt xem 1650
Khép lại những ngày cuối cùng của năm 2017, cũng là lúc Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh vui mừng đón nhận Quyết định số 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc công nhận thành phố là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của Tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh đã nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, bứt phá trong xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, đẩy mạnh việc chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh và hơn 3 năm được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, thành phố Bắc Ninh đã sớm khẳng định được vai trò, vị thế của một đô thị trung tâm, tạo tiền đề tiến tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 và sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Ninh thực sự là đô thị Văn hóa-Sinh thái-Tri thức-Thông minh.
Để có được kết quả trên là một quá trình phấn đấu bền bỉ và quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Hàng năm, trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá và tổng hợp hiện trạng thành phố Bắc Ninh và đối chiếu với 5 nhóm tiêu chí, 59 tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã đề ra những quyết tâm chính trị và các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu để phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể.
Từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích chưa đầy 14km2, dân số hơn 2 vạn người, cơ sở vật chất nghèo nàn. Đến nay, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất với diện tích được mở rộng lên 82, 61km2, dân số đạt hơn 500 nghìn người (tính cả dân số quy đổi); Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được quan tâm phát triển, trên địa bàn thành phố có 2 khu công nghiệp tập trung như: Khu công nghiệp Quế Võ (650 ha), Khu Công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh  (300 ha) và 5 cụm Công nghiệp làng nghề với 1.900 doanh nghiệp các loại, gần 300 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động. Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị phát triển mạnh. Các khách sạn, nhà hàng cao cấp được xây dựng ngày càng nhiều như: Phượng Hoàng, Mường Thanh, Le Indochina… đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách với hệ thống các dịch vụ tiện ích… Tất cả đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển. Đặc biệt, năm 2017, cán bộ, nhân dân Thành phố tiếp tục gặt hái nhiều thành công đáng tự hào qua việc quyết tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với chủ đề công tác năm về “Tăng cường trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị; tập trung phát triển thương mại - dịch vụ”; triển khai thực hiện 5 quyết tâm chính trị và 19 mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu… Điều đó được thể hiện bằng những kết quả cụ thể như: Tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 12,2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng đô thị: Khu vực dịch vụ chiếm 55,9%; công nghiệp - xây dựng chiếm 42,8%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản còn 1,3%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 21.645 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp và Xây dựng đạt 77.245 tỷ đồng. Thu ngân sách địa phương đạt 2.218 tỷ đồng. 
  Đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày được cải thiện và nâng lên đáng kể. Nhiều năm nay, Thành phố đã giải quyết việc làm mới và ổn định việc làm cho hàng nghìn lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức ở hầu hết các trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh ra Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020”. Trên 95% các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn có giáo viên nước ngoài giảng dạy giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và học môn Tiếng Anh với các điều kiện tốt hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Đây cũng là một nhiệm vụ được thành phố rất quan tâm trong quá trình xây dựng một thành phố tri thức, hội nhập. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt, Trung tâm Hành chính công Thành phố đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đạt nhieuf kết quả tích cực.
Xác định giai đoạn 2018-2022 có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Trên cơ sở đó, thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tầu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững; Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân; Nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật- xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I Riêng đối với nhiệm vụ nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị, thành phố Bắc Ninh sẽ tập trung khắc phục các tiêu chí chưa đạt và thiếu, tạo sự đột phá về chất lượng đô thị. Trên cơ sở đó, các nhóm giải pháp Chương trình phát triển đô thị phải được triển khai theo nhóm ưu tiên từ nay đến năm 2020.
Trước mắt, thành phố tập trung quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm gồm: Các khu đô thị mới (khu đô thị Tây Bắc, khu đô thị sinh thái Nam Sơn, khu đô thị Đông Nam …); Nút giao thông và cửa ngõ Tây Nam; mở rộng đường Lý Anh Tông nối với đường Lê Thái Tổ; mở rộng cầu vượt Đại Phúc, Bồ Sơn; đẩy mạnh thi công các công trình như: Công viên hồ điều hòa Thị Cầu, Phúc Ninh, quần thể khu Thủy tổ văn hóa Quan họ, các công trình văn hóa, trường học, đường giao thông, các công trình BT… Đồng thời, thực hiện song song, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Huy động mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục& đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và vai trò đô thị trung tâm tỉnh. Tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống Bắc Ninh – Kinh Bắc, đặc biệt là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Quan họ; Tăng cường lắp đặt các thiết bị phục vụ vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao của thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đến các đối tượng chính sách…
Giai đoạn sau năm 2020 là việc tiếp tục đầu tư xây dựng đô thị Bắc Ninh theo các nội dung trong quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có định hướng phát triển không gian đô thị (đối với khu vực hiện hữu và khu vực phát triển mới) như: Xây dựng khu đô thị mới Tây Bắc với không gian giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, bố trí các công viên quy mô lớn kết nối với nhau bằng hệ thống cây xanh và mặt nước; khu du lịch (hoàn chỉnh khu du lịch núi Dạm, bao gồm cả ngòi Con tên, khu du lịch văn hóa Quan họ Cổ Mễ, hoàn chỉnh khu Thủy tổ Quan họ…), đặc biệt ưu tiên xây dựng các tuyến đường nối Đông – Tây thành phố, xây dựng đường H, các dự án về vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường… Đồng thời xác định về tính chất, động lực phát triển của đô thị. Cụ thể: Giai đoạn 2022-2030: Hình thành các yếu tố đô thị Văn hóa - Sinh thái - Tri thức - Thông minh cùng với đô thị lõi. Tầm nhìn sau năm 2030: Đạt tiêu chí thành phố Văn hóa - Sinh thái - Tri thức - Thông minh cùng với đô thị lõi.
Trở thành đô thị loại I, thành phố Bắc Ninh đang có nhiều thuận lợi để tiếp tục triển khai chương trình phát triển đô thị với nhiều dự án lớn xứng đáng là đô thị hạt nhân của đô thị lõi Bắc Ninh, đi đầu trong đầu tư phát triển và quản lý đô thị nhằm không ngừng hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tiến tới “xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới nền kinh tế trí thức và đô thị thông minh, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, là một trong những địa phương đi đầu về sự thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của người dân” sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Vùng kinh tế Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội.
Năm 2018 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI. Với hành trang hơn 20 năm xây dựng và phát triển, sau khi Tỉnh được tái lập, thành phố Bắc Ninh đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi làm nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Tin tưởng rằng mỗi người dân thành phố hôm nay càng có thêm sức mạnh và quyết tâm cùng nhau đồng lòng hợp sức vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng tốt thời cơ và vận hội mới, đẩy mạnh công cuộc đổi mới CNH-HĐH quê hương, để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.   
     
Vương Quốc Tuấn
                                       UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online48
Tất cả2697010