2021-01-29 16:55:17 Số lượt xem 855
Năm 2020, những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình chung của đất nước, tỉnh, thành phố và phường; song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy - HĐND - UBND, sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố; Đảng ủy - HĐND - UBND phường Vũ Ninh đã nỗ lực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành hoạt động, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là “Công tác xử lý tình huống khi trên địa bàn phường có trường hợp nghi nhiễm Covid-19”.
Ngay từ đầu năm 2020, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Đảng ủy phường đã chỉ đạo UBND xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tại cơ quan, 100% cán bộ, công chức thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ y tế như: rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang trong thực hiện nhiệm vụ. Công dân đến trụ sở trước khi vào làm việc phải rửa tay sát khuẩn; tại các khu phố, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế, thường xuyên tổng vệ sinh môi trường; ban hành quyết định thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến và trở về từ nước ngoài hoặc đi qua các vùng dịch trở về địa phương; thực hiện phòng, chống dịch, quản lý tốt đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến địa phương.
Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người đang bị cách ly hoặc cách ly y tế tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng dịch, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài dưới sự giám sát của Ban chỉ đạo phường. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cần đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu: sốt, ho, khó thở.
Mặt khác, trên cơ sở kế hoạch triển khai của các cấp, Ban Chỉ đạo đã chủ động xây dựng các kịch bản cụ thể, chi tiết ứng với từng giai đoạn khác nhau nhằm không để công tác phòng, chống dịch Covid-19 rơi vào thế bị động, bất ngờ. Tuy nhiên, đêm ngày 07/4/2020, sau khi Ban Chỉ đạo phường nhận được thông báo của Sở Y tế Bắc Ninh là trên địa bàn có trường hợp bà Nguyễn Thị Chóe - SN: 1936 - thường trú tại khu Cô Mễ - phường Vũ Ninh bị nghi nhiễm Covid-19 và đã tử vong.
Ngay sau đó, vào lúc 00 giờ 15 phút ngày 08/4/2020, tại UBND Phường: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Phường đã tổ chức họp khẩn, bàn về phương án xử lý liên quan đến trường hợp nghi nhiễm của bà Chóe.
Tiếp đó, vào lúc 01 giờ 10 phút cùng ngày, tại Khu Cô Mễ: Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Tỉnh, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Thường trực Ban chỉ đạo phường đã tổ chức họp với đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu Cô Mễ và đại diện gia đình là con trai của bà Chóe để thống nhất một số nội dung. Đồng thời, sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh và đồng chí Bí thư Thành uỷ, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, đến 06 giờ sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo phường đã tổ chức họp tại Nhà văn hóa khu Cô Mễ để thống nhất, triển khai ngay các nội dung, cụ thể: thành lập 03 tổ chốt chặn tại khu Cô Mễ và khu vực xung quanh nhà bà Chóe, không cho người dân đi lại vào khu vực nhà bà và người thân trong gia đình không được đi ra ngoài. Chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị cần thiết, gồm: 195 kg Cloramin B, 500 khẩu trang y tế, 190 bộ trang phục phòng, chống dịch; 300 đôi găng tay, 60 chai nước rửa tay, sát khuẩn, 39 tấn vôi. Tất cả các thành viên tham gia công tác phòng, chống dịch đã sử dụng trang thiết bị quần áo bảo hộ khi thực hiện nhiệm vụ.
Ban Chỉ đạo phường giao trạm y tế phường phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm cho tất cả các đối tượng là F1 và khoanh vùng, thống kê, lập danh sách những người thuộc đối tượng F2; lập danh sách các hộ dân liền kề với gia đình đối tượng nghi nhiễm. Tổ chức xử lý môi trường, khử khuẩn, phun khử trùng tiêu độc toàn bộ nhà của bà Chóe và các tuyến đường trục chính quanh khu phố Cô Mễ, khu Công Binh; đồng thời tiến hành khâm niệm tử thi theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo việc đưa thi thể đi hỏa táng trước 12 giờ trưa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Phường và các đồng chí lãnh đạo khu Cô Mễ đã động viên, tuyên truyền gia đình đưa đi hỏa táng và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch. Đến 17 giờ cùng ngày, Viện dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân âm tính với SARS-CoV2.
Thành công trong việc xử lý tình huống thực tế nêu trên đã mang lại hiệu quả thực tiễn, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống covid – 19, thời gian tới Đảng ủy phường sẽ tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời văn bản của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới thành viên Ban Chỉ đạo; các ban, ngành, đoàn thể từ Phường tới khu phố. Đặc biệt, khi có tình huống xảy ra ngoài kịch bản, cần có sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của tất cả ngành, thành viên liên quan.
2. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của Phường và các Khu phố về tình hình cũng như diễn biến thường xuyên của dịch bệnh; cách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm giúp người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
3. Trong điều kiện cho phép, Ban Chỉ đạo phường chủ động tham mưu chuẩn bị những cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: trang phục bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn, khẩu trang…
4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Tỉnh, Thành phố và Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
Ban Tuyên giáo Đảng ủy phường Vũ Ninh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online32
Tất cả2491559