2020-10-29 08:44:16 Số lượt xem 1361
Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường vào giờ tan học, thành phố Bắc Ninh đã triển khai mô hình “xếp hàng đón con” tại một số trường học trên địa bàn. Sau một thời gian thực hiện thí điểm, đến nay mô hình “xếp hàng đón con” đã mang lại hiệu quả thiết thực và đang được nhân rộng, lan tỏa tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng các trường học.
 
Trước đây, vào giờ tan trường, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh ô tô, xe máy đỗ thiếu trật tự ở lòng, lề đường bởi tâm lý phụ huynh nào cũng muốn đón được con sớm khiến việc di chuyển của học sinh, đưa đón của phụ huynh khó khăn, đồng thời cũng gây lên tình trạng ùn ứ giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại và sự an toàn của người tham gia giao thông khác.
 
Trước thực trạng đó, thành phố Bắc Ninh đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “xếp hàng đón con” tại 3 trường tiểu học Suối Hoa, TH và THCS Trần Quốc Toản, THCS Nguyễn Đăng Đạo (từ ngày 15/5/2020 đến ngày 30/5/2020), sau đó mô hình đã tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường học khác như: Tiểu học Thị Cầu, Mầm non Việt Đan, Tiểu học Vệ An, Tiểu học Khắc Niệm… Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình“xếp hàng đón con” đã cho thấy những hiệu quả tích cực, hoạt động đưa đón học sinh tại các trường học đã từng bước đi vào nền nếp, không còn cảnh lộn xộn, chen lấn. Giao thông khu vực cổng trường học được thông suốt, an toàn, không còn tình trạng ùn tắc giao thông.
 
Tại Trường Tiểu học Suối Hoa, giờ tan học diễn ra thật đặc biệt, các em học sinh xếp hàng, di chuyển từ trong sân trường ra ngoài cổng rồi đứng vào vị trí phân vạch cho từng lớp đã được kẻ sẵn. Xe của các phụ huynh học sinh trước đó đã được hướng dẫn xếp ngay ngắn trong khu vực vạch được kẻ sẵn, đầu xe quay ra ngoài. Khi đón được con em, các phương tiện không phải quay đầu xe, nhờ đó phụ huynh và học sinh nhanh chóng ngoài di chuyển ra khỏi cổng trường, không gây ùn tắc.
 
Tại Trường Trung học cơ sở Tiền An, hình ảnh tại cổng trường cũng thật đẹp. Các phụ huynh học sinh khi đến đón con được bảo vệ, thanh niên tình nguyện hướng dẫn xếp xe đúng thứ tự, các xe máy của phụ huynh đỗ ngay ngắn theo vị trí đã vạch sẵn, phụ huynh thì đứng gọn trên vỉa hè sát đuôi xe của mình. Những phụ huynh đến đón con bằng ô tô cũng tự giác, không chen lấn hay đi vào khu dành cho xe máy mà đỗ xe bên ngoài, tại những vị trí được phép. Khi các em học sinh ra cổng, phụ huynh đón và rời đi ngay. Những học sinh chưa được bố mẹ đón thì đứng gọn thành hàng sát trong vỉa hè. Không còn tình trạng chen ngang giữa người đến trước và người đến sau. Cổng trường vào giờ tan học thông thoáng, không lộn xộn, ùn tắc, việc đón con rất thuận tiện và an toàn.
Cổng trường tiểu học Vệ An giờ tan học
 
Cổng trường Tiểu học Vệ An vào giờ tan học hiện tại cũng là những hình ảnh thật đẹp và khác lạ so với trước khi triển khai mô hình này. Dưới hướng dẫn của lực lượng bảo vệ và công an, dù người đến đón trước hay đón sau nhưng các bậc phụ huynh đều thực hiện nghiêm theo hướng dẫn, xếp hàng xe ngay ngắn, sát hai bên mép đường, đảm bảo chừa lòng đường cho phương tiện khác đi lại. Trước cổng trường, các phụ huynh cũng đứng dọc hai bên nhường lối cho học sinh đi ra.
 
Để thực hiện có hiệu quả mô hình “xếp hàng đón con”, thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ngành phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, huy động sự vào cuộc của Đảng ủy, ủy ban nhân dân các phường, phòng Giáo dục và Đào tạo, lực lượng công an…Công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, tác dụng tích cực của việc thực hiện mô hình “xếp hàng đón con” , qua đó để người dân ủng hộ và và thực hiện nghiêm túc khi đưa đón con em mình đến trường. Các nhà trường cũng đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như: tuyên truyền cho học sinh, nhắn tin nhắc nhở phụ huynh, hướng dẫn học sinh xếp hàng ra cổng, phối hợp hiệu quả với lực lượng công an và thanh niên tình nguyện trong việc hướng dẫn phụ huynh xếp xe theo hàng lối đã kẻ sẵn… Với cách làm này, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con vào giờ tan học rất đông, song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như trước đó.
 
Mô hình “xếp hàng đón con” là một trong những giải pháp nhằm xây dựng cổng trường an toàn giao thông; đồng thời góp phần giáo dục ý thức học sinh khi tham gia giao thông. Từ hiệu quả thực tế khi triển khai thực hiện, mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường học khác trên địa bàn thành phố Bắc Ninh nhằm góp phần xây dựng nét đẹp trong văn hóa đưa đón học sinh, văn hóa ứng xử, xây dựng mô hình cổng trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu ùn tắc và xây dựng văn hóa giao thông tại khu vực cổng trường học.
 
Trần Hiệp
Ban Tuyên giáo Thành ủy
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online33
Tất cả2648820