2019-03-14 15:01:03 Số lượt xem 1180
Với vị trí là trung tâm Văn hóa - Kinh tế - Chính trị của tỉnh, Thành phố Bắc Ninh đã tập trung triển khai công tác quy hoạch và thực hiện một số dự án chỉnh trang đô thị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các ngày lễ lớn trong năm 2019; từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị, tạo tiền đề phát triển để tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Về công tác quy hoạch, trong năm 2018, UBND thành phố đã phối hợp với Sở Xây dựng Bắc Ninh tổ chức lập, hoàn thiện các Đồ án quy hoạch phân khu: Khu đô thị Đông Nam thành phố (Bao gồm toàn bộ xã Kim Chân); Khu đô thị Tây Bắc thành phố; Khu đô thị Nam Sơn (Bao gồm một phần xã Nam Sơn và một phần phường Hạp Lĩnh); Rà soát quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh để điều chỉnh trình chính phủ phê duyệt trong năm 2019. Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 787/QĐ-UBND ngày 21/6/2017. Tổ chức triển khai công tác quản lý quy hoạch theo văn bản 59/UBND-XDCB ngày 11/01/2017, số 1828/UBND-XDCB ngày 12/6/2017, gồm: Điều chỉnh quy hoạch phân khu phường Phong Khê; Quy hoạch phân khu phường Vạn An; Quy hoạch phân khu phường Hạp Lĩnh; Quy hoạch các điểm dân cư xen kẹp; Thiết kế đô thị trục đường Kinh Dương Vương; Thiết kế đô thị trục đường Huyền Quang; Quy hoạch chỉnh trang các khu dân cư trong các phường nội thành; Xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố Bắc ninh, đến nay đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 224/QĐ-UBND ngày 04/5/2018.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cắt băng khai trương đường hoa chào Xuân Kỷ Hợi
Về công tác chỉnh trang đô thị đón Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019, thành phố đã tập trung nguồn lực cho công tác chỉnh trang đô thị, ngoài việc quan tâm chỉnh trang các khu phố mới, thành phố cũng quan tâm đầu tư chỉnh trang khu phố cũ như lắp đặt thiết bị dụng cụ thể dục thể thao, thảm asphalt các tuyến đường liên khu. Triển khai một số dự án cải tạo nâng cấp vỉa hè, hạ tầng đô thị được thực hiện trong năm 2018 như: Dự án cải tạo, nâng cấp vỉa hè, mở rộng lòng đường kết hợp điểm dừng đỗ xe tĩnh đường Ngô Gia Tự (đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Kinh Dương Vương); Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp vỉa hè, mở rộng lòng đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ đường Ngô Gia Tự đến khách sạn Nam Thắng), TP Bắc Ninh. Dự án Cải tạo nâng cấp vỉa hè đường Hoàng Quốc Việt, thành phố Bắc Ninh (đoạn từ đường Ngô Gia Tự đến đường vào nhà văn hóa khu 4 phường Thị Cầu và đoạn từ đường vào NVH khu 4 phường Thị Cầu đến đường Như Nguyệt).
Phối hợp với Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc bàn giao đưa vào sử dụng Vườn hoa, khu vui chơi trẻ em Đồng Soi, phường Thị Cầu. Triển khai các thủ tục để lắp đặt 02 khu vui chơi cho trẻ em miễn phí tại vườn hoa khu nhà ở Hồ Ngọc Lân 3 và khu nhà ở đấu giá QSDĐ Nam Sơn - Vân Dương. Đã lắp đặt xong 604 thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời tại 135 điểm vị trí vườn hoa, nhà văn hóa các khu phố trên địa bàn 19 xã phường của thành phố.
Đường hoa xuân Kỷ hợi tạo không gian vui chơi giải trí cho người dân
Đặc biệt, tại cửa ngõ phía nam thành phố đã tiến hành chỉnh trang Biểu tượng đảo tròn nút giao thông đường Lê Thái Tổ với đường Lý Anh Tông với tổng mức hơn 11 tỷ đồng, công trình mang biểu tưởng lầu sao Khuê với khối đế ốp đá đỏ cao 2,7m, phần thân kết cấu bê tông cốt thép ốp đá cao 9,7m. Đây là một công trình tượng trưng cho sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập đổi mới nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của một thành phố trẻ.
Cùng với đó, UBND thành phố cũng đã giao phòng Quản lý đô thị rà soát hệ thống vạch kẻ đường, hệ thống biển báo hiệu đường bộ, sửa chữa 08 tuyến đường: Nguyễn Cao, Nguyễn Gia Thiều, Luy Lâu, Hai Bà Trưng, Lý Cao Tông, Mai Bang, Vũ Kiệt, Ngọc Hân Công Chúa với tổng khối lượng khoảng: 3.400 m2. Kinh phí khoảng: 1,3 tỷ.
Một số dự án chỉnh trang vườn hoa cũ trong các khu dân cư như: Cải tạo chỉnh trang các vườn hoa trên địa bàn TP đợt 2,3. Cải tạo các vườn hoa: Chu Mẫu, Vân Dương (diện tích 2322 m2); Vườn hoa Chuôm Chùa, Kinh Bắc (diện tích 2076,8 m2); Vườn hoa trên đê đường vào xã Kim Chân (diện tích 400 m2).
Ngoài các dự án chỉnh trang đô thị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND thành phố giao Ban quản lý dự án xây dựng thành phố triển khai dự án chiếu sáng trang trí trên địa bàn thành phố, giao Công ty CP môi trường và Công trình đô thị thực hiện trang trí hoa Tết trên địa bàn tại các vị trí công cộng, UBND thành phố và Công ty AIC đã phối hợp thực hiện xã hội hóa trang trí hoa Tết tại vị trí sau tượng đài Lý Thái Tổ đến đường Kinh Dương Vương với kinh phí khoảng 3,0 tỷ đồng.
Các công trình chỉnh trang đô thị và trang trí hoa Tết kết hợp giữa nguồn đầu tư từ ngân sách và nguồn xã hội hóa đã góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của thành phố, tạo các điểm nhấn về không gian và cảnh quan đô thị, là nơi tái hiện lại không gian Tết xưa của miền quê Kinh Bắc, là nơi nhân dân thành phố cũng như du khách thập phương, nhất là thế hệ trẻ có dịp tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền, truyền thống quê hương đất nước mỗi dịp Tết đến Xuân về!
Nguyễn Văn Hiếu
TUV, Phó Chủ tịch UBND thành phố