2018-12-27 10:50:14 Số lượt xem 1056
Cũng như một số địa phương trong cả nước, ngành GD-ĐT thành phố đã có nhiều động thái tích cực nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo.
  Hội nhập quốc tế là một trong 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu của năm học 2017-2018, vì vậy phòng GD-ĐT thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn ngành nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hội nhập quốc tế trong GD-ĐT. Việc triển khai thực hiện Nghị Quyết số 35-NQ/TU của Thành ủy Bắc Ninh về "Tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn thành phố" giai đoạn 2015-2020, nhằm hướng tới xây dựng “thành phố học ngoại ngữ” đã góp phần nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ, nâng cao trình độ ngôn ngữ và năng lực thực hành các kỹ năng giao tiếp cơ bản cho học sinh, đáp ứng yêu cầu trong quá trình hội nhập quốc tế. Phong trào học ngoại ngữ đã lan tỏa sâu rộng. Đến nay, 19/19 xã, phường có câu lạc bộ tiếng Anh; 100% các trường Tiểu học triển khai dạy Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5; 22/27 trường mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh; 23/24 trường Tiểu học, 19/20 trường trung học cơ sở có giáo viên nước ngoài giảng dạy tiếng Anh nhằm tăng cường kĩ năng nghe, nói. Chất lượng dạy và học ngoại ngữ được nâng cao, các cuộc thi như: thi nói giỏi Tiếng Anh; hùng biện tiếng Anh, thành phố  đều có học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.
 
Đồng chí Vũ Chí Kiên - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao giấy khen cho các em sinh viên, học sinh đạt thành tích cao năm học 2017-2018
 
Để chủ động hội nhập, thành phố tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được ra nước ngoài tham quan học tập các mô hình giáo dục, phương pháp giảng dạy của các nước tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Singapore, Malaysia, Australia, Nhât Bản…nhằm học hỏi kinh nghiệm để vận dụng phù hợp tại các trường học trên địa bàn thành phố.
 Cùng với đó là trang bị cơ sở vật chất, trong đó có đầu tư các trang thiết bị dạy học ngoại ngữ thiết yếu cho các trường phổ thông. Nâng cấp hệ thống hệ thống máy tính kết nối Internet tạo cơ hội cho học sinh và giáo viên tìm hiểu và tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Toàn ngành hiện có 2980 máy tính phục vụ công tác quản lý và dạy, học; 924 máy chiếu; 97 bảng thông minh, bảng tương tác. Hiện 72 trường học đã sử dụng mạng Internet kết nối tốc độ cao; 78 phòng học được trang bị giải pháp “Phòng học thông minh”. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đạt kết quả tích cực, trên 97% giáo viên có thể sử dụng công nghệ thông tin cơ bản để hỗ trợ dạy học. Cơ sở vật chất hiện đại đã góp phần giúp chất lượng giáo dục đào tạo thành phố được nâng cao và hội nhập tốt hơn.
Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tập trung chuyển mạnh từ giáo dục khép kín sang giáo dục mở. Trong dạy học, tập trung tăng cường các hoạt động thực hành, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo được tổ chức ở các cấp học nhằm tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực, phát triển năng khiếu, hình thành kỹ năng sống và đạt kết quả cao như: nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn, thi giải Toán bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh qua mạng Internet, thi hùng biện Tiếng Anh….
  Xác định việc “ Tăng cường hội nhập Quốc tế trong Giáo dục và Đào tạo” là một việc rất quan trọng, cũng là một cơ hội nâng cao chuyên môn rất hiệu quả và thiết thực với xu thế phát triển hiện nay. Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh không chỉ mong muốn duy trì và phát triển mạnh mẽ về chất lượng giáo dục mà còn mong muốn việc phát triển giáo dục được vươn tới và xứng tầm Quốc tế hơn.
Nguyễn Cương Nghị
                                                                               Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố 
                                                                       
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online28
Tất cả2104890