2018-09-20 16:04:45 Số lượt xem 165
Thành phố Bắc Ninh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là mảnh đất có bề dày truyền thống hiếu học, khoa bảng với "Một giỏ ông Đồ, một bồ ông Cống, một đống ông Nghè, một bè Tiến sĩ, một bị Trạng nguyên, một thuyền Bảng nhãn". Phát huy truyền thống của quê hương, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đầu tư cho sự nghiệp giáo dục & đào tạo, phát triển sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ hội nhập và đổi mới. Qua đó, đã khơi dậy truyền thống hiếu học, động viên, khích lệ các thế hệ học sinh, sinh viên nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, cùng nhau viết tiếp và tô thắm thêm truyền thống “bảng vàng” của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc.
Đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn tặng giấy khen cho các em học sinh đỗ đại học chính quy nguyện vọng 1 năm 2018
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở làng Tiến sĩ Kim Đôi, xã Kim Chân, em Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 2000 luôn ấp ủ mơ ước sau này sẽ trở thành Dược sĩ để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, biến cố đã ập đến khi vào năm lớp 9, mẹ của em đổ bệnh, bố sức khỏe yếu, 2 chị gái lại đi học xa nhà nên một mình Tuấn  - cậu bé lúc ấy mới 15 tuổi phải gánh vác toàn bộ công việc của gia đình. Ngoài những giờ học trên lớp, khi về nhà Tuấn lại phụ giúp bố mẹ cho đến tối khuya rồi mới học bài. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng không hề làm em lung lay ý chí và quyết tâm, năm đó, Tuấn thi đỗ Thủ khoa vào trường THPT Hàn Thuyên Bắc Ninh. Trong các năm học cấp 3, kết quả học tập của em luôn xếp thứ nhất toàn trường, được thầy cô yêu mến, bạn bè cảm phục. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, bằng sự cố gắng nỗ lực, kiên trì, bền bỉ, Tuấn đã thi đỗ vào trường Đại học Dược Hà Nội với số điểm rất cao 27,75 (đứng thứ 3 toàn trường). Với kết quả đó, Tuấn vinh dự là một trong 5 học sinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập. Từ đây, ước mơ trở thành Dược sĩ của cậu học trò nghèo đã hiện hữu trong tương lai.
Ở ngôi trường danh giá Đại học Bách khoa Hà Nội, tốt nghiệp bằng khá đã khó, bằng giỏi rất hiếm, bằng xuất sắc thì vài năm mới có 1 người. Vậy mà nhân vật đặc biệt ấy lại được sinh ra và lớn lên trên quê hương quan họ, đó chính là em Trần Quang Trung, sinh năm 1995 ở khu Niềm Xá, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Với niềm đam mê, ham học hỏi, trong suốt thời gian học tập, Trung luôn nhận được học bổng và là 1 trong 16/30.000 sinh viên xuất sắc của nhà trường, được mời sang tham gia chương trình nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc. Sau 5 năm miệt mài đèn sách, sinh viên Trần Quang Trung đã tốt nghiệp loại xuất sắc với tổng điểm 9,4/10, là thủ khoa của Viện điện - chuyên ngành điều khiển và tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngay sau khi ra trường, Trung được nhận vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ mạng Viettel, trở thành niềm tự hào của gia đình, bạn bè, thầy cô, là tấm gương sáng cho các em học sinh, sinh viên phấn đấu noi theo.
Những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Bắc Ninh đã phát triển rộng khắp, tạo được sức lan tỏa và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Hiện nay, toàn thành phố có 19 Hội khuyến học xã, phường với gần 41.000 hội viên (chiếm tỷ lệ 20,1% tổng dân số). Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng tiếp tục đạt nhiều kết quả với trên 60% gia đình học tập, 48% dòng họ học tập, 100% cộng đồng và đơn vị học tập. Trung bình mỗi năm, có hơn 700 học sinh thành phố thi đỗ vào các trường Đại học. Riêng trong năm 2018, có 620 em đỗ đại học chính quy nguyện vọng 1, trong đó 21 em đạt từ 25 điểm trở lên; 43 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, thủ khoa, xuất sắc; 23 cán bộ giáo viên tốt nghiệp trình độ Thạc sỹ. Trong 5 năm qua, thành phố đã trao gần 4.000 suất học bổng, tổ chức khen thưởng cho hơn 20.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc. Động viên, khích lệ thế hệ trẻ ra sức học tập, rèn luyện, tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương.
Xác định việc cải tạo, nâng cấp, xây mới trường học là 1 trong 5 quyết tâm chính trị trọng tâm, từ năm 2017 đến nay, thành phố Bắc Ninh đã đầu tư xây dựng mới 33 trường học, thực hiện xóa bỏ 100% phòng học cấp 4. Quy mô, cơ sở vật chất trường lớp và trang thiết bị phục vụ dạy học được tăng cường đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Số trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1 đạt 93%, phòng học kiên cố chiếm gần 99%. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu; tỷ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn chiếm 98%. Chất lượng giáo dục ở 3 bậc học không ngừng cải thiện và nâng cao. Chất lượng đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi luôn xếp thứ nhất toàn tỉnh. Học sinh thi đỗ vào trường THPT chuyên Bắc Ninh năm 2018 chiếm tỷ lệ 54,6%. Những thành tích nổi bật đó đã góp phần đưa ngành giáo dục & đào tạo thành phố 7 năm liền đạt danh hiệu đơn vị lá cờ đầu của tỉnh.
Để thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố học tập, trong thời gian tới, song song với việc chú trọng đầu tư cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến xã, phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Bắc Ninh - đô thị loại I ngày càng văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới kinh tế tri thức và đô thị thông minh./.
 
Minh Khang 
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online35
Tất cả263790