2019-05-07 08:37:20 Số lượt xem 1381
Tiến lên Điện Biên, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) ở Bắc Ninh hăng hái lên đường hiến dâng tuổi thanh xuân, bám trụ trên các “trọng điểm lửa”, đảm đương công việc làm cầu đường, rà phá bom, vận chuyển vũ khí và lương thực thực phẩm… cùng bộ đội ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.
Thanh niên xung phong chở lương thực, thực phẩm phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ (ảnh tư liệu)
 

Với tinh thần “khoét núi ngủ hầm”, những chàng trai, cô gái Bắc Ninh trong các đơn vị thuộc Đội 40 (Đoàn TNXP Trung ương) luôn bảo đảm thông suốt con đường dài hơn 100 km với những “trọng điểm lửa” như: Đèo Chẹn, Cò Nòi, Lũng Lô, Pha Đin (Sơn La)… để phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong đó, Đại đội 401 (Đội 40) phụ trách đoạn đường 1.500 m ở ngã ba Cò Nòi. Đây là tuyến đường quan trọng nhất trong toàn tuyến ra mặt trận nên ngày nào địch cũng ném bom phá đường. Nhiều đồng chí anh dũng hy sinh, nhưng Đại đội 401 cùng dân công hỏa tuyến luôn bảo đảm giao thông thông suốt. Đại đội 405 phụ trách đoạn đường ở Đèo Chẹn. Tổ phá bom nổ chậm của Đại đội 405 rất dũng cảm, tích cực rà phá bom. Những ngày mưa lũ, đường ngập bùn, dốc trơn, các Đại đội 401, 404, 405, 406, 407 (Đội 40) vẫn thường trực ngày đêm trên mặt đường để cho các đoàn xe từ hậu phương thẳng tiến lên Điện Biên Phủ.
Từ 13-3-1954, đợt tiến công thứ nhất vào Điện Biên Phủ bắt đầu, địch không đánh rải rác như trước, chúng tập trung máy bay trút bom đạn đánh phá đường tiếp tế của ta từ Cò Nòi trở lên. Có ngày thực dân Pháp thả tới 300 quả bom: Bom phá, bom nổ chậm... Bất chấp nguy hiểm, lực lượng TNXP vẫn bám trụ để làm đường, sửa đường, bảo đảm giao thông. Tiêu biểu cho tấm gương gan dạ, dũng cảm của cán bộ, đội viên TNXP trong các tổ phá bom nổ chậm của Đội 34 và Đội 40 là đồng chí Nguyễn Tiến Thụ, quê ở xã Nội Duệ, huyện Tiên Du. Trong lúc địch thả nhiều bom bươm bướm (nổ chậm), cán bộ, đội viên TNXP chưa ai biết cách tháo ngòi nổ, đồng chí Thụ anh dũng xung phong tháo thử một quả để rút kinh nghiệm. Thật bất ngờ, đồng chí tháo thành công quả bom nổ chậm đầu tiên mà không xảy ra thương vong. Từ đó các đơn vị học tập đồng chí và phá thành công hàng trăm quả bom các loại.
Tháng 4-1954, địch thua liên tiếp trên mặt trận Điện Biên Phủ, nên chúng đánh phá tập trung ác liệt vào những tuyến tiếp tế gần nhất. Đèo Pha Đin là một trong những trọng điểm đánh phá của địch. Bởi đó là con đường huyết mạch để lên Điện Biên Phủ. Ở đèo Pha Đin, Đoàn TNXP Trung ương bố trí 9 Đại đội với hàng nghìn cán bộ, đội viên, trong đó có nhiều cán bộ, đội viên thuộc các Liên phân đội Bắc Ninh trước đây. Các đại đội đều được phân công phụ trách từng đoạn đường, chia ca kíp, làm suốt ngày đêm với hai công việc quan trọng nhất là rà phá bom và sửa đường cho xe chạy. Đèo Pha Đin tuy dài và bị địch đánh phá ác liệt nhưng các cán bộ, đội viên TNXP anh dũng vượt qua bom đạn, lao động hết mình, đảm bảo cho xe quân đội ta ra trận với quyết tâm “TNXP còn thì mạch máu giao thông luôn được giữ vững”.
Ngày 7-5-1954, tướng De Castries và toàn bộ Bộ tham mưu Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đầu hàng. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch gồm 17 Tiểu đoàn bộ binh, 3 Tiểu đoàn pháo binh, 1 Tiểu đoàn công binh, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay, thu toàn bộ vũ khí, đạn, quân trang, quân dụng.
Từ chiến dịch Biên giới năm 1950 cho đến chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, tỉnh Bắc Ninh có 1.956 cán bộ, đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia vào lực lượng TNXP. Gần 4 năm phục vụ trên các chiến dịch, nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng, chính quyền và đoàn thể; hơn 900 đồng chí được khen thưởng Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen của Đảng, Nhà nước, quân đội và các cấp, các ngành, đoàn thể; gần 1.200 cán bộ, đội viên vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng... đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo: Phong Vân
Nguồn: Baobacninh.com.vn
Video
Thống kê truy cập
Đang online34
Tất cả2568673