2019-06-07 08:27:59 Số lượt xem 1238
Với phương châm “Vì lợi ích đoàn viên”, hoạt động đi vào thực chất chăm lo cho đời sống đoàn viên công nhân viên chức và người lao động là một trong những chương trình công tác trọng tâm của nhiệm kỳ được Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Ninh xây dựng và cụ thể hóa với nhiều quyết tâm và kỳ vọng.
Thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và công nhân lao động, LĐLĐ thành phố Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Luật BHXH, BHYT, BHTN… tại 20 đơn vị, tham gia giám sát 6 doanh nghiệp, chỉ đạo 47 công đoàn cơ sở kiểm tra đồng cấp đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở tích cực chủ động tham mưu, phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, xây dựng và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể. Tính đến tháng 3/2019 đã có 59/90 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 65.5%.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố trao quà và vé xe cho CNLĐ Công ty cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long 
Việc giám sát, thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở ngày càng được tăng cường. Các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị người lao động. Trong nhiệm kỳ qua đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCCVC và 65% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động.
Công tác chăm lo cho đoàn viên đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ thành phố đặc biệt quan tâm. Nhân dịp Tết Nguyên đán,  LĐLĐ thành phố đã trao tặng gần 400 suất quà, 1806 vé xe cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vé xe cho CNLĐ ở xa có nhu cầu về quê ăn Tết với tổng giá trị hơn 500.000.000 triệu đồng.
Tổ chức gặp mặt tặng quà cho các cháu con đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 22 suất học bổng cho các cháu nhân dịp năm học mới 2018- 2019, mỗi suất trị giá từ 400.000đ -500.000đ, tổng giá trị là 11.000.000đ.
Triển khai, vận động CNVCLĐ quyên góp ủng hộ hàng nghìn đồ dùng học tập, đồ chơi cho con CNLĐ cho các nhóm trẻ tư thục có đông con CNLĐ đang theo học trên địa bàn thành phố.
Tặng 05 suất quà cho gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động trị giá 6 triệu đồng nhân dịp tháng công nhân và nhân dịp 20/10 tặng 9 suất học bổng cho cho các cháu con CNLĐ tiêu biểu, khó khăn, đạt giải cao trong năm học…. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, CNVCLĐ.
Tổ chức truyền thông và lắp đặt phòng vắt và trữ sữa tại công ty TNHH Jhacos Vina, Công ty TNHH Gunho Electronics Việt Nam, góp phần trang bị cho nữ CNLĐ những kiến thức bổ ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ và mang lại tâm lý ổn định hăng say lao động sản xuất cho nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ.
Bên cạnh đó LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 7c/ NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về chất lượng bữa ăn ca, nhằm góp phần bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Đã có trên 60% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn ca và tổ chức bữa ăn ca cho công nhân lao động với giá trị từ 15.000đ trở lên.
Ngoài các hoạt động trên, LĐLĐ còn chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên và công nhân lao động. Trong nửa nhiệm kỳ qua, LĐLĐ thành phố đã tổ chức nhiều các hoạt động như: tổ chức Giải bóng đá, Giải cầu lông truyền thống … thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, mang lại giá trị tinh thần to lớn, khích lệ CNVCLĐ hăng say cống hiến và làm việc. LĐLĐ Thành phố cũng tổ chức các lớp tập huấn về chế độ chính sách có liên quan đến người lao động, Luật BHXH, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể …, tổ chức nói chuyện chuyên đề về DS- KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình cho gần 2000 CNLĐ.
Các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo“, phong trào “ Xanh – sạch – đẹp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... đã được LĐLĐ thành phố triển khai tới 100% các CĐCS. Các phong trào thi đua đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần cổ vũ động viên đông đảo công nhân, viên chức, lao động phát huy tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, trong thời gian tới LĐLĐ thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các chế độ chính sách đối với người lao động. Hướng dẫn các công đoàn cơ sở ký kết và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời duy trì các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; thực hiện tốt các hoạt động xã hội, nhân đạo... góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần giúp đỡ và động viên tinh thần người lao động là nền tảng quan trọng để gắn kết người lao động với đơn vị, doanh nghiệp góp phần tích cực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Trần Tuấn Anh – TUV,
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online18
Tất cả2738520