2021-02-10 10:07:36 Số lượt xem 562
Chiều 8/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh, đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự có lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của thành phố.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 25/1/2021 đến nay, cả nước ghi nhận 451 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành phố. Trong ngày 8/2/2021, đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới tại Hà Nội (2), Quảng Ninh (3) đều có liên quan đến ổ dịch tại Công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh); 28 trường hợp mắc tại TPHCM liên quan ổ dịch phát hiện tại khu bốc dỡ hàng hóa, sân bay Tân Sơn Nhất.
 Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh
Hiện tại, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát tại 2 địa bàn bùng phát dịch là Quảng Ninh, Hải Dương và hầu hết các tỉnh, thành phố. Trong 4 ngày gần đây đã ghi nhận số ca mắc mới có xu hướng giảm, hầu hết các trường hợp mắc là các trường hợp đã được cách ly tập trung.
Tại Bắc Ninh, tính đến ngày 8/2/2021, Bắc Ninh có 04 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện tại đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tình trạng sức khỏe ổn định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã chỉ đạo phong tỏa thôn Nhiêu Đậu (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài) - nơi có 04 bệnh nhân dương tính; giãn cách xã Lâm Thao và dừng các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, triển khai rà soát 13.942 người liên quan đến người mắc Covid-19 và vùng dịch, trong đó, có 200 trường hợp (F1); 2.699 trường hợp (F2); 8.667 trường hợp (F3), 3.096 trường hợp F4; 2.376 trường hợp liên quan đến vùng dịch. Đã thực hiện xét nghiệm 6.455 mẫu. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan đến vùng dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tại thành phố Bắc Ninh, từ ngày 28/1/2021 đến nay, trên địa bàn có 22 trường hợp F1, 387 trường hợp F2 và 1.099 trường hợp F3 và 205 trường hợp F4. Hiện các trường hợp đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương, bộ, ngành kịp thời triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, sáng tạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo một số địa phương có các ca mắc Covid-19 chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra; Riêng thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội phải có giải pháp sáng tạo, quyết liệt như giãn cách xã hội một số khu vực cần thiết.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế và địa phương tăng cường xét nghiệm trên diện rộng những khu vực dễ lây nhiễm như bệnh viện, khu sân bay… có lây nhiễm để truy vết, phát hiện nhanh. Đồng thời, tham mưu đề xuất sử dụng các nguồn lực, kể cả vật tư, thực phẩm, bệnh viện dã chiến… để thực hiện nhanh việc phòng, chống.
Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân hưởng ứng thực hiện chủ trương 5K của ngành y tế. Trước hết, phải thực hiện biện pháp đeo khẩu trang với mọi người dân, địa phương, nhất là các thành phố lớn, đông người qua lại. Các tỉnh, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động dân tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người. Những lễ hội, tiệc ăn mừng, đám tang, lễ hội tôn giáo cần hạn chế người tham gia…
Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải yêu cầu các ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, F4 có liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19, thực hiện cách ly và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trần Doanh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh