2021-03-18 15:55:24 Số lượt xem 625
Ngày 17-3, Đoàn Kiểm tra của Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh do đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh làm Trưởng Đoàn tiến hành kiểm tra với UBBC thành phố Bắc Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBBC thành phố, các đồng chí Phó Chủ tịch UBBC và Ủy viên UBBC thành phố.
Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
Qua kiểm tra cho thấy, thành phố Bắc Ninh triển khai lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của trung ương và tỉnh. Đến nay, đã triển khai thực hiện 10 nội dung công việc đúng hoặc sớm hơn so thời gian quy định tại Kế hoạch của UBBC tỉnh: Ban hành 8 văn bản, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bầu cử; tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử; thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ chức phụ trách bầu cử; dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; điều chỉnh cơ cấu thành phần; giới thiệu người ứng cử; ấn định và công bố đơn vị bầu cử; tiếp nhận hồ sơ ứng cử; tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, cơ sở vật chất cho công tác bầu cử.
 UBND, UBBC thành phố phân chia các phường thành 03 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh. Đối với HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 được bầu 35 đại biểu, ấn định về 14 đơn vị bầu cử; HĐND các phường được bầu 412 đại biểu, ấn định về 128 đơn vị bầu cử.  UBBC thành phố đã tiếp nhận 67 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố theo đúng thông báo giới thiệu người ứng cử của Ủy ban MTTQ thành phố, không có đại biểu tự ứng cử. UBBC các phường tiếp nhận 738 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026, tăng 1 hồ sơ do dự kiến. Qua các bước, số lượng người ứng cử, các cơ cấu về nghề nghiệp, tôn giáo, thành phần kinh tế, đại biểu nữ, trẻ tuổi, tái cử và người ngoài Đảng đều bảo đảm theo quy định. Thành phố cũng đã tích cực rà soát để trang bị phương tiện, bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.
Tại buổi làm việc, UBBC thành phố nêu lên một số đề xuất, kiến nghị đối với UBBC tỉnh để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, kịp thời phục vụ tốt nhất cho công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Kết luận kiểm tra, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh ghi nhận, biểu dương thành phố Bắc Ninh tích cực, chủ động triển khai các bước của quy trình công tác bầu cử đạt kết quả cao. Đồng chí đề nghị UBBC thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt các bước tiếp theo trong Kế hoạch bầu cử. Trong đó, cần lưu ý phát huy vai trò của các Tiểu ban trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Quan tâm làm tốt công tác kiểm tra đối với các UBBC cấp xã về công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử cho các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử ở cơ sở. Lựa chọn kỹ càng để tìm được thành viên các Tổ Bầu cử có phẩm chất chính trị tốt, am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm công tác, sức khỏe và nhiệt tình, trách nhiệm. Làm tốt công tác nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết ngay những vấn đề phát sinh từ cơ sở, lập và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm chính xác, đầy đủ./.

Tuấn Minh – Trần Doanh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh