2021-03-08 08:30:44 Số lượt xem 871
Ngày 04/3, UBND thành phố tổ chức Hội nghị họp bàn việc phục dựng phiên chợ Âm Dương trong lễ hội khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiện, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các cơ quan Trung Ương; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; thủ trưởng các phòng, đơn vị của thành phố và lãnh đạo phường Võ Cường.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại cuộc họp
Chợ Âm Dương xưa là phiên chợ mỗi năm chỉ họp một phiên vào đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 Tết tại địa phận làng Ó, nay là khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường. Phiên chợ này được bắt đầu từ những năm 40 sau Công nguyên. Khi đó, trong vùng diễn ra cuộc chiến ác liệt của quân Hai Bà Trưng chống quân Hán. Sau chiến trận, thân nhân của các chiến binh tử trận đến đây tìm oan hồn tử sĩ. Người ta mua các đồ tế lễ, cúng bái để chiêu hồn, cầu phúc... Chợ Âm dương được hình thành từ đó. Theo quan niệm của người Việt xưa, phiên chợ này là cơ hội hiếm có cho người sống và người chết được gặp nhau...
Tại cuộc họp, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước đều ủng hộ chủ trương của UBND thành phố về việc khôi phục phiên chợ Âm Dương – một trong những di sản văn hóa độc đáo của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc; đồng thời bổ sung thêm thông tin, tư liệu lịch sử và đưa ra nhiều ý kiến gợi mở trong quá trình phục dựng, cách thức tổ chức phiên chợ gắn với phát triển du lịch và điều kiện thực tế giai đoạn hiện nay, để vừa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu tiếp thu, ghi nhận những ý kiến tham góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu; đồng thời giao Phòng Văn hóa & Thông tin thành phố phối hợp với Viện Sử học Việt Nam xây dựng đề án và triển khai sớm các bước phục dựng phiên chợ Âm Dương; phấn đấu đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ khôi phục thành công và tổ chức lại phiên chợ Âm Dương để đáp ứng sự mong mỏi của người dân địa phương và bạn bè du khách.
Đồng chí giao Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp với phường Võ Cường hoàn chỉnh quy hoạch cụm Di tích Đình, Đền, Chùa và khôi phục điểm Lễ hội chợ Âm Dương nhằm đáp ứng quy mô tổ chức cấp vùng gắn với phát triển du lịch. Phường Võ Cường thiết lập hồ sơ chặt chẽ từ địa phương; thành lập tổ sưu tầm phối hợp cùng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học để sưu tầm, khai thác đầy đủ các tư liệu, tài liệu lịch sử, hiện vật, những nhân chứng sống để phục dựng lễ hội theo đúng truyền thống./.

Minh Khang – Trần Doanh
Đài thành phố Bắc Ninh