2019-06-13 14:25:39 Số lượt xem 1248
Nam Sơn là một “vùng đất địa linh nhân kiệt” của sứ Kinh Bắc cổ kính. Nơi đây còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và danh lam thắng cảnh, có dãy núi Dạm, tên chữ là Đại Lãm Sơn, đột khởi, nổi giữa những cánh đồng, ao hồ, sông, ngòi, bờ bãi là một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xã có tuyến tỉnh lộ 278 nối liền Quốc lộ 18 với quốc lộ 38 và nằm giáp khu công nghiệp Quễ Võ cụm công nghiệp Hạp Lĩnh- Khắc Niệm. Tuy nhiên địa phương dường như đã ngủ quên trong sự phát triển đi lên mạnh mẽ của thành phố Bắc Ninh. Thế rồi những biện pháp quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh thời điểm năm 2017 đã đánh thức tiềm năng thế mạnh của mảnh đất này, tạo sự khởi đầu mới hứa hẹn thành công cho xã ven đô.
Xã Nam Sơn có diện tích 11,92 km2 với gần 3.000 hộ, dân số trên 32.000 nhân khẩu (tính cả quy đổi)  cư trú tại 9 thôn. Địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn, nằm trong vùng quy hoạch lõi của đô thị với nhiều di tích lịch sử mang dấu ấn với nhân dân cả nước, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế theo hướng Dịch vụ-Thương mại- Nông nghiệp. Năm 2017, trên cơ sở nắm bắt thực trạng địa phương, Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh đã có quyết định điều động cán bộ của thành phố về Nam Sơn với mục tiêu đảm bảo sự ổn định về an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, xây dựng mối đoàn kết trong cán bộ đảng viên và sự đồng thuận trong nhân dân nhằm tạo sự đổi mới phát triển toàn diện. Ngay thời điểm đó, Ban thường vụ Đảng ủy xã đã họp bàn và thống nhất chủ trương định hướng phát triển phù hợp với từng giai đoạn và địa bàn thôn xóm. UBND xã xây dựng đề án quy hoạch tổng thể theo hướng khai thác tối đa thế mạnh của từng thôn, chú trọng những hướng đi mới, những mô hình kinh tế phù hợp.
Xác  định củng cổ tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao sức chiến đấu và tinh thần tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên là chủ trương được Đảng ủy xã Nam Sơn quyết tâm triển khai nhằm tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong các chính sách phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện hạ tầng nông thôn. Đảng bộ xã có tổng số 376 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ khu dân cư. BCH Đảng bộ đã tổ chức quán triệt triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 02/3/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”. Duy trì chế bộ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, nội dung sinh hoạt có nhiều đổi mới, chú trọng sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương với tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt đạt trên 90%. Công tác cán bộ có nhiều đổi mới, trong đó thực hiện đồng bộ các khâu từ nhận xét, quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ đảm bảo quy trình, dân chủ công khai. Thực hiện bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2015 – 2020 và xây dựng quy hoạch cấp ủy, lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Từ chuyển biến mạnh mẽ trong Đảng đã tạo tiền đề để Nam Sơn có bước phát triển mới về kinh tế xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng kinh tế nông nghiệp. Quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn thu, hoàn thành vượt mức dự toán giao, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 đạt 41,8 tỷ đồng, chi ngân sách có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và hiệu quả gắn với việc đẩy mạnh xã hội hóa nguồn vốn đầu tư, tổng chi ngân sách xã 39,8 tỷ đồng. Công tác chỉnh trang, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được tăng cường theo hướng hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới; Phát huy tối đa, có hiệu quả các nguồn lực, đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm. Hơn 2 năm qua, Nam Sơn đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư, chỉ đạo các thôn rà soát triển khai bê tông hóa. Đồng thời nâng cấp các tuyến đường tại thôn Đa Cấu, Thái Bảo, Sơn Đông, Môn Tự , Sơn Trung, đường trục xã và đường liên thôn Sơn Trung – Sơn Nam; Sơn Nam- Môn Tự Sơn Đông với tổng chiều dài 9km, kinh phí 18 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ 8,8km đường xã và các trục đường thôn đã được bê tông hóa và xây mới. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã triển khai 42 công trình trọng điểm với số vốn 98 tỷ đồng, từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật điện đường trường trạm theo hướng kiên cố hiện đại, đáp ứng yêu cầu dân sinh. Chủ động phối hợp với đơn vị thi công hoàn thiện trường THCS và trường Mầm non khu trung tâm; Cải tạo xây dựng 30 phòng trường Tiểu học số 2, kết nối hệ thống cung cấp nước sạch đến các hộ dân ở 9 thôn; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại các ngõ xóm, lắp đặt khoảng 300 bóng đèn các loại. Hoàn thiện chợ Sơn Đông với kinh phí đầu tư 8,5 tỷ đồng, phục vụ công tác đấu giá quản lý khai thác, tạo điều kiện cho các hộ dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập trong thời gian tới.
Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, kinh tế và một số định hướng phát triển trung, dài hạn của Nam Sơn đang mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho người dân khi các mô hình sản xuất kinh doanh mới liên tục được đưa vào ứng dụng, chăn nuôi trồng trọt theo hướng hàng hóa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đô thị đang là một hướng đi đúng đắn của địa phương, điều đó đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân  lên 41 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 38 hộ (chiếm 1,36%), hộ cận nghèo giảm 16 hộ so với năm 2017).
Trong năm 2019, cùng với việc triển khai quyết liệt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ  vững ổn định an ninh quốc phòng, Nam Sơn tập trung phối hợp với chủ đầu tư, nhà tài trợ chuẩn bị các trình tự, thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng công trình Trường Tiểu học Nam Sơn 1, Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, đường tỉnh 278 mới và cũ, đoạn đường nối từ tỉnh lộ 278 với chùa Dạm và đường nối từ tỉnh lộ 278 cũ tới các dự án dân cư dịch vụ. Thẩm định và trình cấp trên phê duyệt 17 chủ trương đầu tư xây dựng công trình năm 2019 như:  mở rộng Trung tâm Văn hóa Thể thao, đường liên xã Nam Sơn- Vân Dương,  công trình đường ngõ xóm Thái Bảo, Đông Dương, Đa Cấu, Sơn Đông và giải asphalt các đường giao thông nông thôn trên địa bàn
Có thể nói, để đánh thức tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương cần có quy hoạch tổng thể với tầm nhìn chiến lược phù hợp với thực tiễn và đặc điểm dân cư. Thực tiễn ở Nam Sơn cho thấy với sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự thống nhất đồng lòng nhất trí của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thì các chủ trương, đường lối và định hướng phát triển sẽ có điều kiện triển khai. Tiền đề đó đang hứa hẹn một sự bứt phá quan trọng và toàn diện cho mảnh đất địa linh, nơi có những con người cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và thiết tha với công cuộc đổi mới của quê hương.
Nguyễn Văn Hùng
                                                         TUV- Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online16
Tất cả2680385