2021-03-30 08:44:19 Số lượt xem 796
 Nhằm bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh và chào mừng Ngày Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tối 27/3 UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức giao lưu “Canh hát Quan họ đêm Rằm lần thứ 13” tại nhà văn hóa khu Y Na, phường Kinh Bắc. Đến dự đêm giao lưu có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cùng đông đảo các liền anh, liền chị, Câu lạc bộ Quan họ và nhân dân địa phương.
Các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố tặng quà cho 02 CLB Quan họ
Tham gia canh hát lần này là các liền anh, liền chị ở 2 làng Quan họ khu Y Na, phường Kinh Bắc và làng Quan họ khu Đào Xá, phường Phong Khê. Trong không gian đậm đặc văn hóa Quan họ vùng Kinh Bắc, nơi thờ Đức Vua Bà - người sản sinh ra làn điệu Dân ca Quan họ, các liền anh, liền chị 2 làng Quan họ có nhiều nghệ nhân và các cặp đôi tham gia các Hội thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh đầu xuân đạt giải cao đã cùng giao lưu, thể hiện một số làn điệu Quan họ cổ như: Đường bạn Kim Lan; Con dao be bé sắc thay; Lệnh ngự; Cây đa quán dốc; Lúng liếng cái thuyền... Qua những làn điệu mượt mà, đằm thắm do các nghệ nhân, các liền anh liền chị thể hiện đã giúp công chúng yêu mến Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc, những phong tục văn hóa, lề lối của một canh hát Quan họ truyền thống cũng như trang phục, cách chơi Quan họ của người Bắc Ninh, Kinh Bắc.
Qua 13 lần tổ chức, chương trình "Canh hát Quan họ đêm Rằm" của thành phố Bắc Ninh đã tạo được sức hút, sức lan tỏa rộng khắp, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng vun đắp tình yêu quan họ./.

Trần Doanh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh