2021-03-24 16:43:45 Số lượt xem 616
Sáng 24/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật về bầu cử và tập huấn công tác lập, niêm yết danh sách cử tri phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy: Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Đức Hiện, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố; thành viên Ủy ban bầu cử thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng Công an, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch các phường; Bí thư Chi bộ và trưởng khu phố trên địa bàn.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 và đây cũng là quyết tâm chính trị BCH Đảng bộ thành phố đề ra trong năm 2021. Đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp thu đầy đủ những nội dung tập huấn, chủ động trao đổi những khó khăn, vướng mắc. Tập trung nghiên cứu, nắm chắc Luật và các văn bản hướng dẫn về bầu cử. Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, đồng thời phối hợp tổ chức triển khai thực hiện công tác bầu cử đúng quy định, quy trình, đảm bảo tiến độ. Sau hội nghị, các địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri với phương châm “chặt chẽ, đúng, đủ và chính xác”; bố trí địa điểm niêm yết rộng rãi, thuận tiện để cử tri quan sát, kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tự giác thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, sáng suốt lựa chọn và bầu ra những đại biểu có đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài, xứng đáng làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Hội nghị nghe báo cáo viên Sở Tư pháp giới thiệu, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật bầu cử, các tài liệu, văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, các đại biểu được hướng dẫn công tác lập, niêm yết danh sách cử tri; trao đổi kinh nghiệm và giải đáp những tình huống, vướng mắc có thể gặp phải trong công tác bầu cử, như: vấn đề hộ khẩu, biến động về nhân khẩu, tạm chú, tạm vắng; việc rà soát, lập danh sách, cấp thẻ cử tri cho người lao động, sinh viên tạm trú, công nhân tại các khu công nghiệp...Thông qua hội nghị, giúp các đại biểu nắm chắc những nội dung cơ bản của pháp luật về bầu cử, từ đó triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước, các nội dung công việc được phân công, góp phần để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên địa bàn đảm bảo đúng luật, dân chủ, an toàn, đạt kết quả cao.

Phúc Hưng
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh