2021-03-30 08:23:23 Số lượt xem 490
Chiều 24/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì.
Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố hướng dẫn việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ các phường, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng các khu phố có người ứng cử cư trú và đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức có người giới thiệu ứng cử. Theo đó, thẩm quyền tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri do Ủy ban MTTQ chủ trì phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức đảm bảo đủ các thành phần, dân chủ, khách quan, đúng luật và thời gian quy định. Trách nhiệm của ban công tác Mặt trận các khu phố có người ứng cử cư trú phối hợp với trưởng khu lập danh sách và mời cử tri dự hội nghị. Trường hợp người ứng cử cư trú tại khu chung cư, khu đô thị chưa có Trưởng khu phố thì trưởng ban Công tác Mặt trận phối hợp Ban Quản trị khu chung cư hoặc Ban Quản lý khu chung cư, Ban Quản trị khu đô thị (nếu có) lập danh sách và mời cử tri cư trú tại tòa nhà khu chung cư hoặc khu đô thị đến dự hội nghị. Đối với khu phố có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri và yêu cầu đảm bảo đạt 50% tổng số cử tri dự họp. Đối với khu phố có từ 100 cử tri trở lên, có thể mời toàn thể cử tri hoặc mời đại diện hộ gia đình nhưng phải đảm bảo có 55 cử tri tham gia hội nghị. Đối với trường hợp người ứng cử có nhiều nơi cư trú thì Ủy ban MTTQ phường thống với người ứng cử để lựa chọn nơi tổ chức hội nghị. Thành phần tham gia hội nghị lấy tín nhiệm, ngoài cử tri thì có Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND phường, người ứng cử và đại diện của cơ quan, tổ chức có người được giới thiệu ra ứng cử. Thời gian tổ chức hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú xong trước ngày 13/4/2021.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Trương Ngọc Trang nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là một bước quan trọng trong bầu cử để có cái nhìn toàn diện về phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực, ý thức chấp hành pháp luật của người ứng cử, gia đình người ứng cử, nhằm làm cơ sở cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba thỏa thuận lập danh sách chính thức những ứng cử viên xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác lập danh sách, gửi giấy mời cử tri, chuẩn bị địa điểm, trang trí và các điều kiện phục vụ hội nghị; tuyên truyền, vận đọng, thông báo cử tri đến dự hội nghị đảm bảo số lượng theo quy định; trao đổi với cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử để tổ chức hội nghị cử tri đúng thời gian quy định. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cũng đã giải đáp cụ thể một số vấn đề, tình huống được các đại biểu nêu ra liên quan đến công tác tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú cử người ứng cử.

Phúc Hưng
Đài phát thanh TP Bắc Ninh