2018-08-27 08:28:10 Số lượt xem 1742
Trong những ngày này, trên địa bàn thành phố Bắc Ninh đang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thành phố (8/8/1954 – 8/8/2018). Chặng đường hơn 60 năm qua đã ghi những dấu mốc quan trọng với sự đồng lòng nhất trí của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng thời cơ, phát huy nội lực để xây dựng thành phố phát triển đi lên. Để đến hôm nay, những người con của quê hương Bắc Ninh Kinh Bắc trên khắp mọi miền Tổ quốc đều có thể tự hào về thành phố trẻ anh hùng, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa miền quan họ.
Thành phố Bắc Ninh nằm trong vùng đất cổ có lịch sử lâu đời và giữ vị thế quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đây là vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và cách mạng, hội tụ những tinh hoa văn hóa của xứ Kinh Bắc, chiếc nôi của nền văn minh lúa nước sản sinh ra những bậc hiền tài đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước; nơi có những làn điệu dân ca Quan họ đặc sắc, say đắm lòng người, đạt tới đỉnh cao của thi ca và âm nhạc.
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, thành phố Bắc Ninh luôn đi đầu trong phong trào cách mạng, trường kỳ kháng chiến, huy động cao sức người, sức của, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; là một điển hình trong việc áp dụng các phương châm, phương pháp tác chiến đánh giặc, là đơn vị tiêu biểu trong việc xây dựng củng cố lực lượng kết hợp các hình thức đấu tranh với địch, được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm ngay sau khi giành được chính quyền.
Sau cách mạng tháng Tám thành công, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố đã đoàn kết, củng cố tổ chức Đảng, xây dựng làng xóm khu phố chiến đấu, mặt khác tổ chức lực lượng sản xuất và kiên quyết đấu tranh phá tề, diệt ác, trừ gian, quân và dân một lòng đứng lên giành chính quyền. Đúng 10 giờ, ngày 08/8/1954, thành phố Bắc Ninh được hoàn toàn giải phóng, đoàn cán bộ kháng chiến của tỉnh cùng các đơn vị chủ lực về tiếp quản thành phố giữa rừng cờ hoa chào đón của nhân dân. Cả thành phố là một rừng cờ, biểu ngữ, khẩu hiệu hân hoan trong niềm vui chiến thắng. Ngày 08/8/1954 đã trở thành một mốc son chói lọi, một trang sử mới trong lịch sử xây dựng và phát triển của thành phố Bắc Ninh.
 Ngay sau ngày giải phóng, phát huy khí thế cách mạng và truyền thống yêu nước, quân và dân thành phố bắt tay ngay vào xây dựng, cải tạo, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho nhân dân, đồng thời tích cực huy động sức người, sức của chi viện cho miềm Nam ruột thịt, góp phần cùng cả nước đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, trong suốt giai đoạn từ 1976 đến 1996, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh đã tập trung khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.
Từ ngày 01/1/1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập, thành phố Bắc Ninh trở lại vị trí đô thị trung tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã quyết tâm cao, phấn đấu xây dựng thành phố Bắc Ninh phát triển nhanh, toàn diện và vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, nhất là diện mạo và chất lượng đô thị có nhiều đổi mới theo hướng hiện đại, hội tụ đầy đủ các tiêu chí đô thị loại III và được Chính phủ thành lập thành phố Bắc Ninh vào ngày 25/1/2006; Sau gần 10 năm tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tháng 6 /2014, Thành phố Bắc Ninh lại vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh.
Trong công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh đoàn kết chung sức, chung lòng, khai thác tiềm năng và lợi thế, bám sát định hướng quy hoạch phát triển của tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung xây dựng thành phố theo hướng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa, xứng đáng là đô thị trung tâm của tỉnh. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước, với những thành tựu và kết quả đặc biệt xuất sắc trong chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh vinh dự được tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen, Huân chương, Danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và đặc biệt ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I.
Sau 12 năm trở thành thành phố, Bắc Ninh từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích, dân số đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đô thị sầm uất, khang trang. Kinh tế thành phố phát triển với nhịp độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng đô thị; các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và các lĩnh vực xã hội khác được tích cực chăm lo, phát triển. Công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo. Các hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn trở thành nét đẹp văn hóa, nghĩa cử cao đẹp của người dân thành phố Bắc Ninh
Quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Quy hoạch, đất đai, xây dựng cơ bản, tài chính, tài nguyên môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự được tăng cường. Công tác quốc phòng quân sự địa phương được củng cố, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác đối ngoại được mở rộng.
         Thành phố Bắc Ninh ngày nay
Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng từ thành phố đến cơ sở được đổi mới; chất lượng các mặt công tác xây dựng Đảng được nâng lên; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp có nhiều tiến bộ; cải cách hành chính có nhiều đổi mới. Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”  đạt kết quả thiết thực, tạo sức lan toả trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, khơi dậy phong trào thi đua yêu nước trong toàn xã hội. Công tác tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng hiệu quả, góp phần vào sự ổn định, phát triển của địa phương.
Nhìn lại chặng đường đầy gian nan, thử thách nhưng rất đỗi tự hào về vùng đất đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn những bước tiến mới trên con đường hội nhập và phát triển. Những kết quả nổi bật ấy làm cho diện mạo thành phố Bắc Ninh thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, tạo nên một sức mạnh và động lực  mới trên quê hương có truyền thống cách mạng hào hùng. Đó cũng là kết quả của quá trình hơn 60 năm Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh không ngừng xây dựng, đổi mới và phát triển, là thành quả của 64 năm giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn; năng động, sáng tạo, đột phá đi đầu trong đổi mới, xây dựng và phát triển.
Nguyễn Thị Hiền
                                                                                 Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online28
Tất cả2573003