2022-07-01 09:11:46 Số lượt xem 1249
Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và 19 phường.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh
Sau 10 năm  triển khai, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, giữ vững ổn định xã hội và phát triển kinh tế của đất nước.
Trong 10 năm qua, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng hoặc liên quan đến tham nhũng.
Các cơ quan tiến hành tố tụng trong cả nước đã tiến hành khởi tố, điều tra hơn 19.500 vụ án, gần 34.000 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Riêng Ban chỉ đạo, từ khi thành lập đến nay, đã đưa 977 vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng vào diện theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ.
Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thu hồi 61.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 35%, riêng các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi đã thu hồi đạt hơn 41%.
Bên cạnh đó, việc triển khai công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực còn tồn tại một số hạn chế liên quan đến công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực chưa được quan tâm đúng mức; cơ chế, chính sách pháp luật trên một số lĩnh vực còn sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực; việc thực hiện một số giải pháp còn mang tính hình thức; công tác giám định, định giá tài sản vẫn còn khó khăn; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng vẫn còn thấp...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điểm lại những kết quả nổi bật của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong 10 năm giai đoạn 2012 – 2022, khẳng định công tác phát hiện và xử lý tham nhũng thời gian qua đã được chỉ đạo và thực hiện một cách bài bản, đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm; kiên trì xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, người đứng đầu. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện thể chế để “không thể tham nhũng, tiêu cực”. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh, đồng bộ các hành vi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu tác động không trong sáng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào./.

Minh Khang
Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông thành phố