2024-07-15 16:27:41 Số lượt xem 150
Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) và 70 năm Ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh (08/8/1954 – 08/8/2024), vừa qua, Hội Cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh đã tổ chức “Hoạt động tri ân - Giáo dục truyền thống”, thăm lại chiến trường xưa tại Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị. Tham dự đoàn có các thành viên là uỷ viên BCH Hội CCB thành phố, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội CCB thành phố; Đại diện Đoàn thanh niên thành phố; Phòng Lao động thương binh xã hội thành phố đại diện các đồng chí thương binh, vợ liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn thành phố.
Đến với ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh một địa danh mà vào thập kỷ nhưng năm 60, 70 đế quốc Mỹ tập trung đánh phá ác liệt ngày đêm vì nơi đây là con đường bộ duy nhất độc đạo để vận chuyển chi viện cho chiến trường Miền Nam. Nơi đây đã chứng kiến hàng nghìn trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù dội xuống nhằm cắt đứt tuyền đường vận chuyển huyết mạch của miền Bắc chi viện cho miền Nam. Trong không khí trang nghiêm, các cựu chiến binh đã dâng vòng hoa và thắp nén hương thơm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, trong đó có 10 Cô gái thanh niên xung phong hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.
Đoàn đến thăm, viếng tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ Thanh niên xung phong Toàn quốc
Tạm biệt Ngã ba Đồng Lộc đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh thành phố đến thăm, viếng tri ân mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại vũng chùa Đảo Yến, tỉnh Quảng Bình. Bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng tài thao lược, người chỉ huy góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, các cấp Hội CCB thành phố Bắc Ninh nguyện đoàn kết một lòng, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động; xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, góp phần phát triển quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.
            Đoàn đến thăm, viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9
Điểm đến tiếp theo của Đoàn là thăm địa danh Thành cổ Quảng Trị nơi đây mùa hè năm 1972 cuộc chiến đấu 81 ngày đêm, đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã trút xuống thành cổ Quảng Trị với số lượng bom đạn tính bằng 7 quả bom nguyên tử, tưởng chừng như không còn sự sống, ấy vậy mà kẻ thù không đè bẹp ngăn cản được ý chí chiến đấu tiến công của quân và dân ta. Để chiến đấu dành lại thành cổ Quảng Trị đã có hơn 20 nghìn liệt sỹ đã ngã xuống. Mỗi tấc đất, mỗi nhành hoa, ngọn cỏ đều thắm đượm máu đào của anh hùng liệt sỹ, đã hòa tan trên mảnh đất thành cổ Quảng Trị. Cảm động trước sự anh dũng quật cường của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống, các hội viên cựu chiến binh trong đoàn ai cũng ngậm ngùi rưng rưng nước mắt và thầm gọi cảm ơn các anh, các chị đã ngã xuống cho nền độc lập. Chúc các anh, các chị yên nghỉ an giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ Việt Nam, Đảng, Nhà nước và dân tộc Việt nam trong đó có cả chúng tôi cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh đời đời ghi ơn và tri ân công lao của các anh.
          Đoàn đến thăm, viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9
Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị dành được thắng lợi có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tạo cho ta thế thắng trên mặt trận ngoại giao đàm phán buộc đế quốc Mỹ và chính quyền ngụy phải nhượng bộ theo yêu cầu của ta và đi đến ký kết Hiệp định Paris năm 1973, buộc Quân đội Mỹ rút khỏi Miền Nam, để quân và dân ta tập trung đánh ngụy giải phóng Miền Nam. Thực hiện đúng di chúc của Bác Hồ là “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Đến thăm nghĩa trang Trường Sơn, đoàn Cựu chiến binh thành phố đã thắp hương viếng đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ; đoàn đã dành thời gian thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ quê hương Bắc Ninh tại nghĩa trang Trường Sơn. Qua đó làm ấm lòng của những đồng chí, đồng đội CCB đang sống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” phấn đấu rèn luyện cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quận ta thực hiện thắng lợi mục tiêu Độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội.
Chuyến đi về nguồn không chỉ là trở về chiến trường xưa để tri ân những người đã ngã xuống, mà còn có ý nghĩa khơi dậy, nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu Tổ quốc, về những giá trị truyền thống được xây đắp bằng xương máu của ông cha ta. Chuyến hành trình “Về nguồn” đã khép lại với những trải nghiệm ý nghĩa, là động lực tiếp thêm niềm tự hào dân tộc, cháy lên khát khao được cống hiến cho đất nước và xã hội của toàn thể Hội viên Cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh