2024-07-12 08:31:36 Số lượt xem 157
Trong hai ngày 10,11/7, thành phố Bắc Ninh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) phường Vạn An năm 2024. Đến dự, chỉ đạo cuộc diễn tập có các đồng chí: Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; Đỗ Chu Hưng, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố và 06 phường ven đê trên địa bàn.
Các đại biểu tham quan nội dung diễn tập thực binh
 Cuộc diễn tập theo tình huống giả định: Cơn bão số 3 xuất hiện từ biển Đông đổ bộ vào Miền Bắc nước ta và di chuyển vào tỉnh Bắc Ninh, sức gió giật mạnh cấp 10, 11, mưa lớn xảy ra trên diện rộng toàn khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ. Do vậy mực nước sông Cầu dâng cao trên báo động 2, để chống nước từ sông Cầu xâm nhập địa bàn, Chi cục quản lý đê điều thành phố đã đóng cửa cống xả nước Vạn An, làm xảy ra hiện tượng thay đổi dòng chảy dẫn đến sự cố sạt lở bờ, bãi sông tương ứng đoạn từ K48+800 ÷ K49+900 đê hữu Cầu, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh.
Ngay sau khi nắm tình hình, phường Vạn An đã thực hiện báo động 3 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn thành phố. Họp Đảng uỷ mở rộng đánh giá tình hình và bàn chủ trương biện pháp lãnh đạo địa phương sẵn sàng ứng phó với mưa bão. Họp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống thiên tai. Kiểm tra lực lượng xung kích 1 và vật tư, phương tiện phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn. Tiến hành xử trí tình huống sự cố sạt lở bờ, bãi sông có khu dân cư đang sinh sống tại đoạn từ K48+800 ÷ K49+900 đê hữu Cầu thuộc khu Vạn Phúc; tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi phạm vi sự cố sạt lở bờ, bãi sông, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập PCTT & TKCN phường Vạn An năm 2024 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành nội dung, mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Tình huống diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương. Các hội nghị triển khai chất lượng. Phần thực binh phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn nghiêm túc, hành động tác phong khẩn trương sát với nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Nội dung diễn tập thực hiện theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.
 Thông qua cuộc diễn tập góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của cấp ủy chính quyền phường Vạn An, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng và khả năng huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời là cơ sở để các đơn vị, địa phương trong thành phố rút kinh nghiệm, chủ động linh hoạt, nâng cao khả năng ứng phó, sẵn sàng  xử lý các tình huống  khi có thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn.
Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Vạn An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập PCTT&TKCN năm 2024.
Trong thời gian tới, dự báo tình hình thời tiết, khí hậu thuỷ văn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố cực đoan, bất thường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phường Vạn An tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác trong công tác bảo vệ đê điều, hành lang pháp lý bảo vệ đê cho toàn thể các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương (đặc biệt các khu vực trọng điểm). Coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình hiện nay.
Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành; xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch, phương án PCTT&TKCN. Đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị nhân lực, vật chất, phương tiện...theo phương châm “4 tại chỗ”, thường xuyên luyện tập các phương án để chủ động đối phó, xử lý có hiệu quả các tình huống, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do bão, lũ gây ra. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế kinh tế, xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo.
Kết thúc diễn tập, UBND thành phố tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 09 cá nhân; UBND phường Vạn An khen thưởng 02 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập PCTT & TKCN năm 2024./.
Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập PCTT & TKCN phường Vạn An

Minh Khang - Trần Doanh