2024-07-06 08:42:27 Số lượt xem 200
Sáng 04/7, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương .
Lãnh đạo phường Phong Khê phát biểu tại hội nghị
Theo Đề án “Tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê giai đoạn 2022-2030”, lộ trình chuyển đổi, di dời của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy trong khu dân cư trước ngày 31/12/2024; Lộ trình chuyển đổi, di dời của các cơ sở sản xuất giấy trong 2 cụm công nghiệp (CCN Phong Khê I và CCN Phong Khê II) trước ngày 31/12/2029. Được biết, trên địa bàn phường Phong Khê có 326 cơ sở sản xuất giấy, trong đó có 228 cơ sở, doanh nghiệp nằm trong khu dân cư. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, khói bụi, nhất là môi trường nước diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và gây ra nhiều hệ lụy về môi trường từ nhiều năm.
Lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh lắng nghe ý kiến đóng góp, tâm tư của đại diện cấp ủy, chính quyền các khu phố; đề xuất, kiến nghị của phường Phong Khê và các phòng, đơn vị của UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tham gia đóng góp, tìm giải pháp tốt nhất để giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề Phong Khê. Các ý kiến đều thống nhất cao với kế hoạch, lộ trình của UBND thành phố Bắc Ninh, đồng thời đề nghị đẩy nhanh tiến độ, lộ trình thực hiện đảm bảo hài hòa, công bằng giữa các doanh nghiệp và đảm bảo công tác an sinh xã hội, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu kết luận hội nghị
Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu thống nhất quan điểm coi việc di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư là bình thường để phù hợp với xu thế, yêu cầu phát triển của xã hội. UBND thành phố thành lập 7 tổ công tác xuống từng doanh nghiệp kiểm tra các lĩnh vực: PCCC, môi trường, an toàn điện, ATLĐ, đất đai, Thuế và trật tự đô thị. Mục đích kiểm tra nhằm xác lập lại biên bản ghi nhớ mà các doanh nghiệp đã cam kết; tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp di dời hoạt động sản xuất đến các địa điểm phù hợp; tiếp tục xử phạt khi các cơ sở sản xuất có vi phạm. Thời gian cao điểm thực hiện từ ngày 10/7 đến ngày 20/8. Sau ngày 20/8 tổng hợp kết quả đợt cao điểm báo cáo, tham mưu, đề xuất tỉnh cơ chế chính sách hỗ trợ liên quan đến vấn đề an sinh xã hội. Từ ngày 20-25/8 sẽ tiến hành gặp gỡ 228 cơ sở, doanh nghiệp trong khu dân cư để thông tin, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp. Giao phòng chức năng tiếp tục tìm kiếm, giới thiệu các khu, cụm CN và đưa các doanh nghiệp đi thăm, tìm địa điểm đầu tư mới. Từ ngày 5/12, 100% các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy trong khu dân cư phải dựng hoạt động; những doanh nghiệp cố tinh vi phạm sẽ bị cưỡng chế. Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn các cơ quan báo chí trung ương và địa phương sẽ giám sát, đồng hành./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh