2018-09-11 08:50:38 Số lượt xem 1361
Trong những ngày tháng 8 lịch sử và dịp Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh sôi nổi tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc phụng dưỡng giúp đỡ thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và đối tượng người có công với các mạng. Trên khắp các thôn xóm, khu phố, phong trào lao động hỗ trợ gia đình chính sách sản xuất nông nghiệp, sữa chữa vật dụng sinh hoạt gia đình, tân tạo nghĩa trang liệt sỹ đã làm ấm lòng những người đi qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.
Đ/c Lưu Đình Thực - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch TT UBND thành phố
tặng quà cán bộ tiền khởi nghĩa phường Đáp Cầu 
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong chiến tranh biên giới, lớp lớp những người con ưu tú của thành phố Bắc Ninh đã xung phong lên đường chiến đấu bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ, gần 2.000 thanh niên đã vĩnh viễn nằm lại trên khắp các chiến trường, gần 1.300 thương bệnh binh để lại một phần thân thể hoặc mang thương tật suốt đời, 255 người bị nhiễm chất độc hóa học, 114 người được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Thành phố hiện có gần 2.900 đối tượng chính sách, 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 3 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các hoạt động  “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội như: Phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sỹ, xây dựng “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa... Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa cử thiêng liêng cao đẹp của dân tộc ta nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và những người đã cống hiến hy sinh một phần xương máu của mình để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Tính từ năm 2010 đến nay, thành phố và các phường xã đã vận động đóng góp vào quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 7 tỷ đồng. Từ số tiền này cùng với nguồn ngân sách các cấp, thành phố đã hỗ trợ xây được 126 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 16 nhà ở cho đối tượng chính sách và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già cô đơn, con liệt sỹ, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác.
Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, thành phố tập trung giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các lão thành cách mạng, liệt sĩ, thương binh, nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, thanh niên xung phong; xét miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh... thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công công nghiệp, thương mại dịch vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục... Nhờ đó, hơn 99% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% bà Mẹ Việt Nam Anh hùng được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến suốt đời, 100% xã, phường làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Các chính sách ưu đãi của tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Có thể nói phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”  đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, phong phú, sáng tạo. 
Kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2018, và 64 năm ngày giải phóng thành phố 8/8/1954 – 8/8/2018, thành phố Bắc Ninh tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn thông qua phong trào Toàn dân chăm sóc thương bệnh binh gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Trọng tâm là hoàn thành bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho bệnh binh và vợ liệt sỹ ở phường Võ Cường, Vệ An và Đại Phúc. Đề nghị UBND tỉnh xây mới 19 nhà tình nghĩa, sửa chữa 17 ngôi nhà với kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, thực hiện từ tháng 7/2018 đến hết năm 2019. Thay bia mới 70 ngôi mộ liệt sỹ vô danh, phun sơn đánh bóng 445 phần mộ liệt sỹ. Tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho 200 nạn nhân chất độc hóa học và 3.652 người có công, thân nhân người có công tại 19 phường xã. Thành phố thành lập các đoàn đi thăm hỏi tặng quà  mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng LLVTND, lão thành cách mạng, thương binh nặng, cán bộ tiền khởi nghĩa, gia đình chính sách tiêu biểu và thương binh đang điều trị tại Trung tâm Quế Nham tỉnh Bắc Giang. Các đoàn thể chính trị tích cực tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương Bắc Ninh Kinh Bắc, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.     
Với niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng, những người đã chiến đấu, hy sinh hoặc mang trên mình thương tật suốt đời vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh sẽ tích cực thực hiện các chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình chính sách có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống. Đồng thời khơi dậy và nhân lên những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.
                                                                                                                                      Thúy Nga

                                                                        Đài Phát thanh TPBN

                                                           
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online109
Tất cả2271727