2018-09-20 11:22:12 Số lượt xem 2217
Nhìn lại chặng đường đầy gian nan thử thách từ khi tái lập tỉnh đến nay, mỗi người dân thành phố Bắc Ninh rất tự hào và tràn đầy niềm vui vì diện mạo quê hương đã và đang thay đổi, đó là diện mạo của một đô thị Bắc Ninh hiện đại, văn minh và giàu bản sắc.
Kế thừa trí tuệ tập thể qua từng thế hệ lãnh đạo, sự đồng thuận, ủng hộ sáng suốt của nhân dân, thành phố Bắc Ninh đang tự tin bước đi từng bước chắc chắn, vững vàng.
Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 “Xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn hóa, sinh thái, hướng tới kinh tế tri thức, đô thị thông minh”, thành phố Bắc Ninh hôm nay đã mang dáng dấp của một đô thị hiện đại. Các các trục không gian cảnh quan chính đô thị: Trục đường Lý Thái Tổ - Lê Thái Tổ, trục đường Kinh Dương Vương, đường Huyền Quang, mở rộng đường Lý Anh Tông, đường tỉnh 295B….tạo mạng lưới giao thông nội đô đáp ứng việc một hợp phần xây dựng thành phố thông minh trong tương lai. Các đồ án quy hoạch chung được lập và phê duyệt như Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, khu Đông Nam, khu Nam Sơn thành phố; Quy hoạch phân khu các phường: Phong Khê; Khắc Niệm và Khúc Xuyên; Quy hoạch phân khu Khu du lịch sinh thái và văn hóa Núi Dạm, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh; Quy hoạch phân khu Bắc Núi Dạm và Quy hoạch phân khu phường Vân Dương…;Quy hoạch mạng lưới điểm dân cư nông thôn và Quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới các xã, phường trên địa bàn thành phố; Quy hoạch chi tiết trục đường H; Làng đại học tỉnh Bắc Ninh; Khu Thủy tổ Quan họ, xã Hòa Long; Khu trung tâm thể dục thể thao tỉnh Bắc Ninh.
Các trục giao thông đối ngoại, đối nội quan trọng, các khu trung tâm chính trị, hành chính, các công trình văn hoá thể thao, phúc lợi xã hội công cộng, các cụm công nghiệp tập trung đã và đang được hình thành theo đúng quy hoạch tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, các dự án vùng đã tác động mạnh tới sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố như: Hệ thống hạ tầng QL1A, QL18 mới, tỉnh lộ 295B, QL18, QL38; các dự án công nghiệp tập trung lớn … là cầu nối 2 hành lang kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc: Bắc Ninh-Hà Nội-Lạng Sơn và Bắc Ninh- Quảng Ninh-Côn Minh. Đây là những điều kiện quan trọng, cùng với thuận lợi về vị trí địa lý, chính sách phát triển phù hợp và nguồn nhân lực chất lượng đã giúp thành phố trong những năm qua đạt được những thành tựu ban đầu đáng khích lệ.
Một góc thành phố Bắc Ninh 
Bên cạnh đó việc quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và môi trường từng bước được hoàn thiện: Các trục giao thông chủ đạo, gồm các đường giao thông quốc gia, đường tỉnh và các trục đường liên kết các khu vực đô thị (Trục liên kết vùng và Trục liên kết khu vực) được hình thành. Triển khai xây dựng công trình Hồ điều hòa công viên Văn Miếu tại phường Võ Cường và Đại Phúc. Mở rộng nghĩa trang nhân dân thành phố theo hướng công viên nghĩa trang..,tạo được sự đồng thuận và ủng hộ cao của nhân dân.
Đặc biệt, thành phố đang tích cực thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng các công trình tạo điểm nhấn đô thị: Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở cao cấp cho thuê tại thành phố Bắc Ninh (Vincom); Dự án căn hộ, khách sạn Royal Park Bắc Ninh; hoàn thành và đưa vào sử dụng  các khu vui chơi, giải trí, công cộng phục vụ cộng đồng: Khu công viên hồ điều hòa Văn Miếu, Khu công viên, tượng đài Nguyễn Văn Cừ, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, các khu vui chơi, giải trí miễn phí cho trẻ em, lắp đặt thiết bị thể dục thể thao tại các vườn hoa, công viên và tại nhà văn hóa các xã, phường…nhất là các khu đô thị mới đã được đưa vào sử dụng hiệu quả góp phần hoàn thiện quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh như Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ (khu HUD); Khu đô thị Hòa Long - Kinh Bắc; Khu đô thị Vũ Ninh - Kinh Bắc; Khu đô thị mới Bắc đường Kinh Dương Vương; Khu đô thị mới Nam Võ Cường...
Có thể nói, bộ mặt thành phố đã thay đổi toàn diện với từng khu đô thị, từng khu phố với không gian, kiến trúc, cảnh quan rộng mở, đa dạng theo hướng xanh và hiện đại, không chỉ là niềm tự hào cho người dân thành phố Bắc Ninh mà còn thu hút sự hiếu kỳ, mến mộ của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Trong thời gian tới, để tạo nên một bức tranh đô thị “văn hóa – sinh thái – trí thức” thành phố sẽ cải tạo, nâng cấp các Trung tâm hành chính, công cộng, thương mại, dịch vụ; di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp ra ngoài nội thành; bổ sung hoàn thiện nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đảm bảo nâng cao tiêu chuẩn đô thị loại I; cải tạo chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan đô thị, chỉnh trang kiến trúc các khu dân cư và làng xóm đô thị hóa trong quá trình phát triển đô thị. Bảo tồn các di sản lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể; bảo tồn các không gian làng truyền thống trong đô thị gắn với cảnh quan thiên nhiên là những yếu tố tạo nên sự khác biệt của đô thị Bắc Ninh. Xây dựng thành phố Bắc Ninh là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh; phân khu đô thị Bắc Ninh là trung tâm cấp vùng về thương mại - dịch vụ - tài chính. Đến năm 2030, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 2.400 ha; Khu đô thị mới Tây Bắc thành phố: Là trung tâm hành chính cấp thành phố, xây dựng mới các khu thương mại - dịch vụ cấp đô thị; Khu đô thị mới phía Tây thành phố: Trung tâm là trục đường H, xây dựng mới TTTM - dịch vụ cấp vùng thủ đô. Đồng thời thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung và diện rộng: Quốc lộ 38, nút giao Tây Nam thành phố, nút giao QL38 và QL1; QL1 và QL18, nâng cấp đường tỉnh 295C, 287, 286, đường Trường Chinh, đường H, các tuyến đường nối Đông - Tây thành phố, đường sắt đô thị Bắc Ninh... Lập phương án quy hoạch chuyển đổi Cụm công nghiệp Phong Khê; Nâng cấp công suất nhà máy xử lý nước thải Phong Khê, Hồ Điều hòa Vạn An, Hồ điều hòa Phúc Ninh...
Thành phố Bắc Ninh – đô thị loại I hôm nay với những thành tựu đột phá đã đạt được, luôn năng động, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực để hòa nhịp cùng thời cuộc, tiếp tục vững bước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; Đồng thời với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, xác định rõ mục tiêu trong những năm tới phấn đấu xây dựng thành phố Bắc Ninh theo hướng tập trung phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng, xây dựng đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới kinh tế tri thức và đô thị thông minh, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Với tầm nhìn xa của đồ án quy hoạch mới, bức tranh tương lai sẽ ngày một hiện dần lên, một tương lai không xa, sự phát triển bứt phá, toàn diện của thành phố Bắc Ninh sẽ góp phần quan trọng đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố, một đô thị “Văn hóa - Sinh thái - Tri thức”.
                                                                           Nguyễn Văn Hiếu
Phó Chủ tịch UBND thành phố
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online75
Tất cả2271741