2019-09-04 09:25:07 Số lượt xem 1166
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong chiến tranh biên giới, lớp lớp những người con ưu tú của thành phố Bắc Ninh đã xung phong lên đường chiến đấu bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ, gần 2.000 thanh niên đã vĩnh viễn nằm lại trên khắp các chiến trường, gần 1.300 thương bệnh binh để lại một phần thân thể hoặc mang thương tật suốt đời, 255 người bị nhiễm chất độc hóa học, 114 người được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Thành phố hiện có 2.851 đối tượng chính sách, 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 3 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vương Quốc Tuấn - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy
tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bạn 
Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các hoạt động  “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội như: Phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sỹ, xây dựng “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa...
Tính từ năm 2015 đến năm 2018, thành phố và các phường xã đã vận động đóng góp vào quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 4 tỷ đồng. Từ số tiền này cùng với nguồn ngân sách các cấp, thành phố đã hỗ trợ xây được 78 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 56 nhà ở cho đối tượng chính sách với tổng kinh phí gần 5,9 tỷ đồng. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già cô đơn, con liệt sỹ, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác.
Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, thành phố tập trung giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các lão thành cách mạng, liệt sĩ, thương binh, nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, thanh niên xung phong; xét miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh... thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công công nghiệp, thương mại dịch vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục... Nhờ đó, 100% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% bà Mẹ Việt Nam Anh hùng được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến suốt đời, 100% xã, phường làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Các chính sách ưu đãi của tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2019, và 65 năm ngày giải phóng thành phố 8/8/1954 – 8/8/2019, thành phố Bắc Ninh tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn thông qua phong trào Toàn dân chăm sóc thương bệnh binh gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Trọng tâm trong năm là hoàn thành bàn giao 30 nhà tình nghĩa cho bệnh binh, vợ liệt sỹ, gia đình chính sách khó khăn, sửa chữa 22 ngôi nhà với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Chỉ đạo các phường xã tu sửa làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, thay bia mới, phun sơn đánh bóng các phần mộ liệt sỹ. Tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho 1.935 nạn nhân chất độc hóa học, người có công, thân nhân người có công tại 19 phường xã. Thành phố thành lập các đoàn đi thăm hỏi tặng quà  mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng LLVTND, lão thành cách mạng, thương binh nặng, cán bộ tiền khởi nghĩa, gia đình chính sách tiêu biểu. Các đoàn thể chính trị tích cực tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương Bắc Ninh Kinh Bắc, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
Với niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng, những người đã chiến đấu, hy sinh hoặc mang trên mình thương tật suốt đời vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh sẽ tích cực thực hiện các chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình chính sách có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống. Đồng thời khơi dậy và nhân lên những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
                                                                  
                                                           
         Thúy Nga
Đài phát thanh Thành phố
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online12
Tất cả2497801