2019-08-29 14:10:13 Số lượt xem 3850
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự lựa chọn tất yếu của bất kỳ quốc gia nào trên hành trình phát triển, kéo theo đó, sẽ là quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh và mạnh. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao thì yếu tố văn hóa, văn minh càng được coi trọng, đặc biệt là ở các đô thị, bởi lẽ văn minh là thước đo cơ bản của một đô thị hiện đại. Một đô thị hiện đại, trước hết đô thị ấy phải văn minh. Văn minh đô thị không phải là vấn đề mới nhưng cũng chưa bao giờ được xem là câu chuyện cũ. Bởi xây dựng văn minh đô thị là một tiến trình dài, đòi hỏi sự kế thừa và phát huy liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sau hơn 20 năm từ khi tái lập tỉnh, thành phố Bắc Ninh trở lại thành trung tâm văn hóa - kinh tế - chính trị của tỉnh Bắc Ninh, diện mạo đô thị của thành phố đã có nhiều thay đổi mang tính hiện đại, theo chiều hướng của một “Thành phố quốc tế”. Sự phát triển của công nghệ thông tin không chỉ tạo điều kiện cho việc tiếp cận và hưởng thụ văn hoá mà còn kích thích mạnh mẽ thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng văn hoá của người dân. Trong xu thế ấy, thanh niên thành phố là đối tượng năng động, nhạy bén với cái mới, dễ giao lưu và tiếp xúc với những trào lưu văn hóa mới. Trước thực trạng đó, việc tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị là một việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần xây dựng thành phố Bắc Ninh văn minh - hiện đại - giàu bản sắc văn hóa. Ban Thương vụ Thành đoàn đã triển khai tới 100% các đơn vị đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc vào 03 nhóm nội dung và giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên thành phố trong xây dựng đô thị văn minh: Hoạt động tuyên truyền giáo dục; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tệ nạn xã hội.
Tuổi trẻ TP Bắc Ninh ra mắt mô hình "Hãy cho tôi xin rác" tại chiến dịch Tuổi trẻ TP chung tay làm sạch ruộng đồng năm 2019
Đoàn thanh niên Thành phố chú trọng công tác chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên về xây dựng đô thị văn minh, vận động thanh niên đi đầu trong nâng cao ý thức về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh người thanh niên đô thị hiện đại. Công tác tuyên truyền được các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện đa dạng như: tuyên truyền trên đài truyền thanh các địa phương, tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng văn minh đô thị trong các buổi sinh hoạt Đoàn - Hội; tổ chức các diễn đàn trao đổi trên các mạng xã hội như facebook, twitter, zalo của các CLB, tổ, đội nhóm thanh niên... Một số chuyên đề trao đổi trên mạng xã hội đã thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia thảo luận trong thời gian qua, như: “Thanh niên với văn hóa sử dụng mạng xã hội”,“Thanh niên ứng xử văn hóa, hành động văn minh”...
Hưởng ứng Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 20/9/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2018-2022. Đoàn thanh niên Thành phố đã xây dựng và triển khai Kế hoạch "Tuổi trẻ thành phố Bắc Ninh chung tay hành động vì môi trường xanh - sạch", đồng thời tích cực vận động thanh niên tham gia phong trào "Vì thành phố Bắc Ninh sạch", cuộc vận động "10 phút làm sạch thành phố". Các cơ sở Đoàn đã thành lập và tổ chức 28 câu lạc bộ thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện các đội hình tình nguyện “chuyên” thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường, xã. Thành đoàn đã phát động tổ chức 18 đợt ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt, trong đó tập trung chủ yếu tại dải trung tâm thành phố, thu hút sự tham gia của trên 11.000 lượt thanh niên. Các hoạt động "Ngày Thứ bảy Tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" được duy trì thực hiện. Các đơn Các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận 19 tuyến đường thanh niên tự quản, triển khai thực hiện các công trình xóa các điểm đen về môi trường trên địa bàn Thành phố, nạo vét, khơi thông dòng chảy trên 6 km kênh, mương, trồng và chăm sóc trên 60.000 cây xanh. Bên cạnh đó hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông được chú trọng triển khai với các mô hình như: tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia trực chốt, điều phối giao thông tại các cổng trường giờ cao điểm, các chốt đèn giao thông, tổ chức các chương trình văn nghệ tuyên truyền, diễn đàn, hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ. Đoàn thanh niên Thành phố ra mắt và duy trì mô hình CLB "Rửa xe thanh niên" giúp các đối tượng thanh niên cầu tiến từng vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, phát triển kinh tế của bản thân và gia đình, trở thành người có ích cho xã hội.
Có thể nói việc xây dựng văn minh đô thị đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng, nhận được sự ghi nhận tích cực của các cấp, ngành và nhân dân thành phố, khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn, sức sống, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ thành phố, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Để nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên thành phố trong xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố đáng sống, quận trung tâm khi Tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai, thời gian tới, Đoàn thanh niên Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp sau:
Thứ nhất, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh niên về văn minh đô thị cần triển khai phù hợp với tâm lý của thanh thiếu nhi. Công tác tuyên truyền thực hiện đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở (bảng tin, truyền thanh, áp phích), phát hành tờ rơi, tổ chức các diễn đàn trên mạng xã hội (facebook, zalo, twitter), xây dựng các tài liệu tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội; tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trao đổi; tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hóa... Kịp thời phát hiện, biểu dương và tuyên truyền về các tấm gương người tốt, việc tốt của các bạn đoàn viên, thanh niên trong tham gia các hoạt động cộng đồng, khi tham gia giao thông, ứng xử nơi công cộng... Trong công tác tuyên truyền đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục trong đối tượng học sinh, sinh viên. Tổ chức Đoàn, Hội cần tăng cường phối hợp với ngành giáo dục, các nhà trường lồng ghép các nội dung giáo dục nếp sống văn minh đô thị vào chương trình giáo dục công dân, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành.
Thứ hai, phát huy vai trò chủ động của Đoàn thanh niên trong phối hợp, đăng ký đảm nhận thực hiện các chương trình, đề án, triển khai các mô hình xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn.
Thứ ba, tăng cường tiếp cận, thành lập, định hướng và hỗ trợ hoạt động đối với các đội hình, câu lạc bộ, nhóm thanh niên hướng tới nội dung xây dựng văn minh đô thị trong đó trọng tâm là công tác bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội.
Thứ tư, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn trong việc đề xuất đầu tư, đăng ký sử dụng các thiết chế văn hoá trên địa bàn; thường xuyên tổ chức các sân chơi, các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao nhằm hỗ trợ, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi giải trí của thanh thiếu niên trên địa bàn.
 
Đặng Công Phúc
Phó Bí thư Thành đoàn Bắc Ninh 
 

 
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online43
Tất cả2491802