2019-08-21 09:02:24 Số lượt xem 1177
Sau hơn 20 năm dựng xây và phát triển kể từ ngày tái lập tỉnh (năm 1997), cùng với những bước tiến quan trọng trong kinh tế, những thay đổi tích cực trong đời sống xã hội của các tầng lớp nhân dân, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thành phố Bắc Ninh cũng đạt được những chuyển biến rõ rệt. Mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được đầu tư, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp tăng dần. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao toàn diện…
Lễ ra mắt Quỹ Khuyến học - khuyến tài Hoàng Quốc Việt thành phố Bắc Ninh 
Thực hiện phương châm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân”, trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thành phố Bắc ninh được quan tâm trên cả ba mặt: Mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả. Trong các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đều ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục đào tạo với nhiều giải pháp cụ thể. Triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, ngành GD&ĐT thành phố đã tích cực cụ thể hóa vào nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học, với những giải pháp thực hiện đồng bộ, hiệu quả tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng dạy và học trên địa bàn.
Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của toàn xã hội, những năm qua, mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo của thành phố không ngừng được đầu tư, củng cố và phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Hiện nay, toàn thành phố có 28 trường Mầm non, 24 trường Tiểu học, 21 trường trường THCS.
Thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên cùng với các chương trình, dự án khác, nhiều cơ sở giáo dục trong thành phố đã được xây mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa đảm bảo yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục. Tính đến hết tháng 5-2019 có 18/20 trường THCS đạt chuẩn Quốc Gia. Đối với khối Tiểu học, toàn thành phố có tổng số 593 phòng học (tăng 25 phòng học so với năm học trước. Hầu hết các trường Tiểu học trong thành phố đã có đủ diện tích theo quy định, CSVC được tăng cường với 24/24 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức 1 và 2 trong đó có 19 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 chiếm tỉ lệ 79.2%; 20/24 trường kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 chiếm tỉ lệ 83.3 %. Tổng số trường đạt chuẩn Quốc giabậc học Mầm non: 25/28 trường (đạt 89.3%), so với năm trước tăng 01 trường mức độ 1  và 01 trường mức độ 2.
Cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, ngành GD&ĐT thành phố Bắc Ninh luôn được đánh giá là điểm sáng tiêu biểu trong bức tranh GD&ĐT của tỉnh, không thể không kể đến sự nỗ lực của toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Trong đó, phong trào thi đua “Hai tốt” chính là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục toàn diện, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường cụ thể hóa vào nội dung thi đua, trong đó, yêu cầu mỗi giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năn lực, trí tuệ cho học sinh, đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học.
Bên cạnh việc tổ chức thao giảng, hội giảng, tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp, các nhà trường cũng được khuyến khích duy trì công tác nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm trong toàn đội ngũ nhằm chia sẻ, trao đổi, học hỏi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Thực tế nhiều năm qua, tại các cuộc thi giáo viên, học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc, phòng GD&ĐT Thành phố Bắc Ninh luôn dẫn đầu trong khối 8 huyện, thị trong tỉnh cả về số lượng và chất lượng giải.
Ngành giáo dục xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm cho các nhà trường là từng bước đầu tư cho việc dạy và học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài để cải thiện kỹ năng nghe, nói cho học sinh. Thường xuyên giám sát về chuyên môn của đội ngũ giáo viên nước ngoài như: Bài soạn, chất lượng giờ lên lớp, khảo sát kết quả học sinh. Trong 5 năm liên tục, học sinh thành phố đều đạt giải cao trong các cuộc thi Tiếng Anh cấp tỉnh; cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được cải thiện rõ rệt; điểm bình quân môn Tiếng Anh của thành phố trong các cuộc thi học sinh giỏi và thi đầu vào THPT luôn xếp thứ Nhất toàn tỉnh
Chuẩn bị cho năm học 2019 – 2020, cùng với nhiệm vụ chung của toàn ngành giáo dục, thành phố Bắc Ninh xác định tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường rèn kĩ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh. Trong đó, giáo dục Mầm non chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, thực hiện tốt các chuyên đề trong năm học phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; Thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư 22, Trung học cơ sở theo thông tư 58 của bộ GD&Đ. 100% học sinh các khối được học tập nhằm phát huy phẩm chất, năng lực của người học; giáo dục phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng dạy và học nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là dạy học ngoại ngữ với người nước ngoài, đáp ứng yêu cầu đổi mới, là điểm tựa quan trọng, vững chắc cho ngành GD&ĐT thành phố Bắc Ninh tiếp tục vươn lên và gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, giữ vững danh hiệu Lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố và tỉnh./.
 
Nguyễn Cương Nghị - TUV
Trưởng phòng GD-ĐT Thành phố
 
 
 
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online15
Tất cả2497825