2019-08-14 09:25:03 Số lượt xem 950
Trải qua 22 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, đặc biệt là sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, thành phố Bắc Ninh đã có những bước tiến vượt bậc, giành được những thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển, đưa thành phố vươn lên tầm cao mới, xứng đáng với tầm vóc, vị thế là đô thị loại I, trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của miền quê Bắc Ninh – Kinh Bắc giàu truyền thống.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh đã đoàn kết nhất trí, phát huy tinh thần tự lực tự cường, nỗ lực khắc phục khó khăn, kiên trì phấn đấu, dốc toàn lực, toàn tâm toàn ý vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương để đưa thành phố Bắc Ninh phát triển ngày càng toàn diện. Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của tỉnh, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, thành phố đã xác định chiến lược phát triển phù hợp với những mục tiêu cụ thể, khả thi và xây dựng, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đột phá, với cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng nhằm thu hút được các nguồn lực cho đầu tư phát triển, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Điều đó đã được khẳng định rõ nét qua những thành tựu quan trọng và dấu ấn nổi bật mà thành phố đã đạt được thời gian qua.
Thành phố Bắc Ninh tuyên dương cán bộ, giáo viên, sinh viên xuất sắc và học sinh thi đỗ đại học hệ chính quy năm học 2017-2018
Sau 3 năm (2016-2018), trong bối cảnh tác động của tình hình kinh tế thế giới biến động phức tạp, khó lường song thành phố vẫn luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao và bền vững với mức tăng bình quân trên 12,61%/năm. Năm 2018, thành phố đạt mức tăng trưởng kinh tế 13,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng CNH, HĐH với tỷ trọng thương mại dịch vụ và công nghiệp - xây dựng chiếm 98,84%; nông, lâm nghiệp và thủy sản còn 1,16%. Cùng với sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đã chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Nhờ đó, hàng năm, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Thu ngân sách thành phố năm 2018 đạt trên 2.680 tỷ đồng, tăng 2,18 lần so với năm 2015; tổng sản phẩm xã hội bình quân đầu người trong giai đoạn 2016-2018 đạt khoảng 6.721 USD/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 156,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,2%. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân thành phố ngày càng được cải thiện và nâng cao.
Thành phố Bắc Ninh với tổ hợp hệ thống các trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng hiện đại được hình thành 
Cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, thành phố tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp thu hút các nguồn lực xã hội và tranh thủ sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của tỉnh nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố. Đồng thời chú trọng đặc biệt đến công tác quy hoạch, quản lý đô thị gắn liền với việc thiết lập trật tự, kỷ cương văn minh đô thị nhằm tạo dựng cho diện mạo thành phố ngày càng khang trang, hiện đại và văn minh. Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn thành phố, nhiều khu đô thị mới với kết cấu đồng bộ, hiện đại được đầu tư xây dựng, hàng loạt tổ hợp nhà cao tầng với chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng, chung cư, hệ thống các trung tâm thương mại hiện đại, hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng, các tuyến phố chuyên doanh, mua sắm văn minh… được hình thành. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, xử lý rác thải, công viên, vườn hoa, cây xanh… được đầu tư đồng bộ, hiện đại kết hợp với các yếu tố cấu thành đô thị thông minh như hệ thống wifi miễn phí, camera công cộng; hệ thống điện, cáp viễn thông hạ ngầm... đã góp phần phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh của thành phố. Cùng với đó, hàng loạt các dịch vụ tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân được thành phố đầu tư xây dựng như: Khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em; công viên, vườn hoa tích hợp thiết bị thể thao; nhà chờ xe buýt... và nhiều công trình quy mô tạo điểm nhấn cho thành phố được nâng cấp, cải tạo vừa mang lại vẻ đẹp cho thành phố trẻ, sáng – xanh – sạch đẹp – văn minh, vừa phục vụ tốt đời sống dân sinh, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho người dân thành phố và thúc đẩy sự nghiệp phát triển bền vững của quê hương.
Các giá trị văn hóa truyền thống của miền quê Kinh Bắc cũng được thành phố thường xuyên chú trọng bảo tồn, gìn giữ và phát triển, nhất là dân ca Quan họ và các lễ hội truyền thống, thông qua việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, tôn tạo, tu bổ các di tích, chăm lo cho các nghệ nhân… Quan tâm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”: Năm 2018, có 92% gia đình, 95,6% thôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 49,3% số đám tang thực hiện điện táng, hỏa táng. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường với 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn về y tế, 97% dân số có thẻ BHYT; 74,6% người dân được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo luôn được thành phố quan tâm phát triển vượt bậc, luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu phong trào giáo dục toàn tỉnh; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức 1 đạt 94%, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 99,5%... góp phần đưa phong trào giáo dục của Bắc Ninh luôn nằm trong top đầu của cả nước. Đặc biệt, thành phố có trên 95% các trường Tiểu học, THCS có giáo viên người nước ngoài giảng dạy là một minh chứng rõ nét cho chiến lược xây dựng thành phố tri thức và hội nhập. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng, các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo được quan tâm chăm lo thường xuyên. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo quyết liệt, đạt những kết quả tích cực. Từ tháng 7-2017, Trung tâm Hành chính công thành phố đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn cuộc sống bình an, hạnh phúc cho nhân dân thành phố.
Với những kết quả toàn diện và dấu ấn nổi bật đạt được, chỉ sau hơn 3 năm kể từ khi đạt đô thị loại II (năm 2014), ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh với điểm số rất cao 89,93/100 điểm. Đây là một dấu mốc quan trọng khẳng định chặng đường phát triển mạnh mẽ, toàn diện của thành phố với sự chung tay góp sức, nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố và là niềm vinh dự, tự hào để thành phố vững tin tiếp tục vươn lên, quyết tâm gặt hái được nhiều thành công trên những chặng đường tiếp theo. Chính vì vậy, năm 2018 thành phố đã không chỉ hoàn thành thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra mà còn thực hiện thành công 5 quyết tâm chính trị là: 100% phòng học được kiên cố hóa, cải tạo, nâng cấp, xây mới 20 trường học; Bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” của 19 xã, phường đạt tiêu chí Liên thông - Hiện đại - Thân thiện - Hiệu quả; Trồng mới 20.000 cây xanh đô thị; 100% thôn, khu phố (hoặc liên thôn, khu phố) được lắp đặt hệ thống thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời; Đầu tư, hoàn thiện các bước nâng cấp 3 xã lên phường. Đến nay, nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ thành phố đã về đích trước hạn, các chỉ tiêu còn lại đến năm 2020 sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra.
Trong những chặng đường phía trước, dù sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách song với những kết quả toàn diện và nổi bật đạt được sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, với quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng nền tảng ban đầu vững chắc về hạ tầng kinh tế-xã hội, nguồn lực chính trị và nhất là động lực tinh thần của người dân thành phố sẽ là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, thành phố đáng sống. Để thực hiện mục tiêu đó, trước hết thành phố sẽ quyết tâm thực hiện tốt ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I. Thành phố sẽ quyết liệt thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp mang tính đột phá như: tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng và phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử, bảo đảm công khai, minh bạch; chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững; thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị nhằm kiến tạo một không gian đô thị mở, thông minh với kiến trúc xanh hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc kết hợp với nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh; huy động mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong xu thế hội nhập; quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Kinh Bắc; chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đối tượng đặc thù; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân… Mục tiêu là đưa thành phố Bắc Ninh trở thành một đô thị kiểu mẫu, một thành phố hiện đại, thông minh, đáng sống, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Với hành trang qua hơn 22 năm xây dựng và phát triển cùng với truyền thống vẻ vang của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh hôm nay đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi làm nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố, tin tưởng rằng thành phố Bắc Ninh sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thách thức, tận dụng tốt thời cơ và vận hội mới, thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp đổi mới, xây dựng thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, thông minh và đáng sống, góp phần cùng cả tỉnh thực thực hiện thắng lợi công cuộc CNH, HĐH, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.  
 
Trần Đức Điện                                          
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố 
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online24
Tất cả2373383