2023-05-17 08:35:19 Số lượt xem 271
Sáng 16/5, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Tọa đàm thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa thành phố Bắc Ninh và thành phố Nam Ninh (thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ, đổi mới khoa học kỹ thuật, việc xây dựng cơ chế hiệp thương.
Đại biểu tham dự buổi Tọa đàm
Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo HĐND - UBND; các phòng, ban chuyên môn thành phố. Phía Trung Quốc có đồng chí Trần Hoành, Thường vụ Thành uỷ Đảng Cộng sản Trung Quốc thành phố Nam Ninh, Phó Thị trưởng Thường trực Chính phủ Nhân dân thành phố Nam Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Nam Ninh.
Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo và đại diện hai thành phố đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác lẫn nhau. Lãnh đạo thành phố Nam Ninh cũng bày tỏ mong muốn 2 thành phố sẽ hợp tác trên các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến, chế tạo, khuôn mẫu, cơ khí, bao bì, công nghệ thông tin, linh kiện điện tử...
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà
giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà nhấn mạnh: thành phố Bắc Ninh rất mong muốn tìm hiểu và hợp tác với thành phố Nam Ninh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tính đến thời điểm hiện tại, có 422 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, trong đó, doanh nghiệp Trung Quốc có 140 doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng, UBND thành phố Bắc Ninh luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy, mở rộng mặt bằng... Đồng chí hy vọng rằng, sau buổi Tọa đàm hôm nay, 2 thành phố sẽ tiến tới hợp tác chính thức vào tháng 9/2023.
Đồng chí Trần Hoành, Phó Thị trưởng Thường trực Chính phủ Nhân dân thành phố Nam Ninh phát biểu tại buổi Tọa đàm
Về phía thành phố Nam Ninh, đồng chí Trần Hoành, Phó Thị trưởng Thường trực Chính phủ Nhân dân thành phố Nam Ninh cũng nêu rõ: chuyến thăm lần này là sự kiện tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương, toàn diện giữa 2 thành phố. Đây là dịp để 2 bên tăng cường sự thúc đẩy, đi sâu, trao đổi giữa 2 tổ chức đảng, thúc đẩy quá trình hợp tác 2 bên cùng có lợi. Nhân dịp này, đồng chí Trần Hoành cũng bày tỏ sự thán phục trước sự phát triển nhanh chóng, năng động của thành phố Bắc Ninh. Đồng chí tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa 2 thành phố sẽ rất phát triển trong tương lai.
Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu dự hội nghị cũng đã trao đổi, làm rõ được một số vấn đề mà các lãnh đạo phía thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) quan tâm về tiềm năng, lợi thế khác biệt và định hướng thu hút đầu tư vào thành phố Bắc Ninh như các loại hình doanh nghiệp; cơ chế hỗ trợ đầu tư, hợp tác; khả năng xây dựng tuyến đường thuỷ giao thương; thủ tục hành chính; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực…
 Lãnh đạo 2 thành phố trao quà lưu niệm
Đồng chí Trần Hoành, Phó Thị trưởng Thường trực Chính phủ Nhân dân thành phố Nam Ninh trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Bắc Ninh. Đồng thời mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trở nên sâu sắc hơn nữa, đặc biệt đẩy mạnh việc hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, chú trọng tới các ngành, lĩnh vực mà thành phố Nam Ninh đang có nhiều thế mạnh./.

Trần Doanh - Hương Linh
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông