2023-05-13 15:08:08 Số lượt xem 389
Ngày 12/5, tại thành phố Bắc Ninh, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Lễ ký kết thoả thuận thiết lập quan hệ hợp tác du lịch, y tế và một số lĩnh vực khác với quận Busanjin, thành phố Busan, Hàn Quốc. Tham dự Lễ ký kết có ngài Kim Young-wook Quận trưởng quận Busanjin, thành phố Busan, Hàn Quốc cùng các thành viên trong đoàn công tác. Về phía thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Uỷ viên BTV Thành Uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Uỷ viên BTV Thành Uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà và Quận Trưởng quận Busanjin Kim Young-wook
ký biên bản thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị
Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà khẳng định: Thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại đổi mới của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong những năm qua thành phố Bắc Ninh luôn đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong đó có Quận Busanjin và một số địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Vào tháng 10/2019 tại thành phố Gumi, thành phố Bắc Ninh đã tổ chức ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị với chính quyền thành phố Gumi và Quận Busanjin. Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác, hai bên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác; tích cực trao đổi để vun đắp và phát triển mối quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà phát biểu tại lễ ký kết
Thành phố Bắc Ninh là 1 trong 18 đô thị loại 1 của Việt Nam và là thành phố trung tâm của tỉnh Bắc Ninh, với diện tích 82,6 km2, dân số thường trú trên 360.000 người; là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, là nơi xuất phát của dân ca quan họ Bắc Ninh, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Kinh tế thành phố duy trì ở mức tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,8%. Diện mạo đô thị thành phố thay đổi nhanh chóng theo hướng hiện đại, các lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục, Y tế có bước phát triển rõ nét.
Với lợi thế là đô thị trung tâm của tỉnh Bắc Ninh, hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, giao thông thuận lợi, thành phố Bắc Ninh xác định thương mại - dịch vụ là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng chủ đạo trong cơ cấu kinh tế; đồng thời, tạo điều thuận thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, ổn định sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 422 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động, trong đó, có 250 doanh nghiệp Hàn Quốc và trên 10.000 người nước ngoài đang cư trú, trong đó có gần 4.400 người Hàn Quốc.
Quận Trưởng quận Busanjin Kim Young-wook phát biểu tại lễ ký kết
Cảm ơn những tình cảm đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân thành phố Bắc Ninh, Quận Trưởng quận Busanjin, thành phố Busan, Kim Young-wook bày tỏ vui mừng trước sự kiện ký kết hợp tác giữa hai địa phương. Nhấn mạnh Quận Busanjin và thành phố Bắc Ninh là hai địa phương có nền kinh tế phát triển tiêu biểu của hai nước, Ngài Quận trưởng mong muốn được học tập nhiều kinh nghiệm hay trong công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố Bắc Ninh. Đồng thời, mong tỉnh và thành phố Bắc Ninh quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động hiệu quả. Ngài Quận trưởng tin tưởng bằng các dự án hợp tác, xúc tiến trên mọi lĩnh vực sẽ tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày càng sâu sắc hơn. Ngài Quận trưởng cũng trân trọng gửi lời mời và mong được đón tiếp đoàn lãnh đạo thành phố Bắc Ninh sang thăm, làm việc với quận Busanjin, thành phố Busan trong thời gian tới.
Trao đổi các vấn đề chung, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà bày tỏ ấn tượng với sự phát triển bứt phá, vượt bậc của quận Busanjin trong những năm vừa qua, nhất là trong lĩnh vực du lịch và Y tế. Đồng thời cho biết, thành phố Bắc Ninh luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, Quận Busanjin tiếp túc đẩy mạnh hợp tác, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại thành phố Bắc Ninh. Đồng chí khẳng định: Đối với những người Hàn Quốc cư trú trên địa bàn luôn nhận được tình cảm sự tiếp đón nồng hậu của nhân dân thành phố Bắc Ninh. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo thành phố Bắc Ninh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà trân trọng cảm ơn lời mời của Ngài Quận trưởng và sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Quận Busanjin trong một dịp gần nhất.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Bắc Ninh và quận Busanjin chụp ảnh lưu niệm
Tại Lễ ký kết, thành phố Bắc Ninh và quận Busanjin đã thống nhất thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đồng thời, tạo ra các cơ chế để thi hành trong phạm vi quyền hạn tương ứng dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, tuân thủ theo Luật pháp của Việt Nam và Hàn Quốc, các điều ước quốc tế, các văn bản thỏa thuận mà hai nước là thành viên. Đẩy mạnh giao lưu và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, môi trường, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục; duy trì liên lạc với các vấn đề cần quan tâm và thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau để các hoạt động giao lưu giúp ích cho chính quyền và người dân của hai bên./.
 
M.Tùng - C.Nhung
 Trung tâm VHTT&TT thành phố
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online20
Tất cả2738600