2019-09-09 07:43:35 Số lượt xem 2018
Có thể khẳng định, “luồng gió” của phong trào xây dựng nông thôn mới trong những năm qua đã tạo cho thành phố trẻ Bắc Ninh một diện mạo mới. Đó là những tuyến đường được mở rộng, bê tông hóa hoặc trải thảm nhựa; các thôn, khu phố được quy hoạch, mở rộng, chỉnh trang xanh, sạch đẹp... Cùng với các xã, phường của thành phố Bắc Ninh, Hòa Long cũng đang chuyển mình mạnh mẽ, từng bước xây dựng dáng vóc của một đô thị hiện đại, văn minh khi chuẩn bị từ xã lên phường.
Lễ hội làng Diềm
Xuất phát từ một xã thuần nông, Hòa Long những năm gần đây đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư với nhiều công trình mới. Đặc biệt, xã đã huy động được nhiều nguồn lực, nhất là sự chung tay, đồng thuận của nhân dân để hoàn thành các con đường liên thôn, ngõ xóm khang trang; tuyến đường trục chính của xã được đầu tư hệ thống điện cao áp đô thị; các tuyến đường trục thôn còn lại đã có đèn chiếu sáng đồng bộ. Xã cũng đang triển khai mở rộng một số tuyến đường liên thôn, ngõ xóm, tuyến kênh mương thoát nước đạt tiêu chí đô thị loại I. Các công trình như trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hoá, Nghĩa trang liệt sỹ… cơ bản đã được đầu tư nâng cấp, xây mới. Trao đổi với chúng tôi Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Hoan cho biết: Ngay từ khi về đích nông thôn mới cuối năm 2015, xã luôn nỗ lực để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền rất chú trọng tới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, thu hút sự tham gia của các đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế. Trong đó quan tâm đẩy nhanh tốc độ phát triển trên các lĩnh vực: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo cho giáo dục, y tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh…
Những năm qua, xã Hoà Long có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá và bền vững đạt từ 12 đến 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng giá trị nông nghiệp, tăng tỷ trọng giá trị tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Năm 2018 tổng mức bán lẻ hàng hóa và thu ngành nghề dịch vụ đạt 388 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2017. Tổng thu ngân sách địa phương đạt trên 23,6 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,38%. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất các lĩnh vực trên địa bàn xã ước đạt 249 tỷ đồng, trong đó thương mại - dịch vụ ước đạt 215 tỷ đồng tăng 1,02 % so với năm 2018, tổng thu ngân sách ước đạt 21.8 tỷ đồng, tăng 174,4% so với cùng kỳ năm trước. Dẫn chúng tôi đi trên những con đường rộng rãi được bê tông phẳng lì từ đầu đến cuối thôn, hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, nhà văn hóa thôn khang trang rộng rãi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao Ông Cáp Văn Lý, Bí thư chi bộ thôn Quả Cảm cho biết: Để triển khai mở rộng các tuyến đường, Đảng bộ, chính quyền phối hợp với MTTQ và các đoàn thể xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân tạo sự đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia. Trong đó, đảng viên các chi bộ là hạt nhân nòng cốt gương mẫu, đi đầu thực hiện. Đồng thời, tích cực gặp gỡ từng hộ dân vận động thực hiện hiến đất, tháo dỡ tường rào để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường trong xã. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, từng bước hình thành các chuẩn mực về hành vi ứng xử văn hoá,... Bộ mặt đô thị của xã Hòa Long đang dần hình thành và ngày càng phát triển đây là minh chứng rõ nét nhất cho sự hòa quyện của ý Đảng, lòng dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối cúa Đảng, chính sách pháp luật cúa Nhà nước, quy định ở địa phương.
Xác định giáo dục là “quốc sách hàng đầu” và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Long đã coi trọng và huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở vật chất cho cả 3 cấp học, đảm bảo đồng bộ, thiết thực và hiệu quả. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tại các nhà trường đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của từng trường, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra cho ngành hiện nay. 100% giáo viên các nhà trường được bồi dưỡng kiến thức về thực hiện đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy. Cùng với việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào: "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và "Đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh",... trong các trường học, các thầy, cô giáo đã nêu cao tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu",… hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học.
Việc thành lập phường Hòa Long, là điều kiện thuận lợi để trong thời gian tới Đảng bộ chính quyền và nhân dân Hòa Long ưu tiên hơn nữa đến phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững, thực hiện tốt các giải pháp thu - chi ngân sách. Phát triển các lĩnh vực văn hóa- xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện gắn với giáo dục mũi nhọn, xây dựng quy mô trường lớp một cách hợp lý, phấn đấu hàng năm có từ 70 đến 80% học sinh khá giỏi. Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại xã, chăm sóc tốt sức khỏe của nhân dân nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi dưới 8%. Tập trung xây dựng và phát triển văn hóa gắn với phát triển con người nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, đẩy mạnh chất lượng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Khai thác có hiệu quả khu Thủy tổ quan họ nhằm phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, chú trọng công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội, phát huy tiềm năng du lịch tâm linh, giá trị của dân ca quan họ. Đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao quần chúng đặc biệt là duy trì các câu lạc bộ dưỡng sinh, cầu lông… Xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. 
Trong chặng đường xây dựng và phát triển thành phố Bắc Ninh có sự đóng góp không nhỏ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Long, đặc biệt là khi xã đủ điều kiện nâng cấp đô thị thành phường, tạo niềm tin trên chặng đường mới, xứng đáng với vai trò là phường đô thị phía Tây Bắc của thành phố Bắc Ninh anh hùng./.  
                           
Thanh Tuyền
Đài Phát thanh TPBN
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online22
Tất cả2655687