2024-07-06 08:29:34 Số lượt xem 164
Sáng 4/7, Uỷ ban MTTQ thành phố tổ chức hội nghị lần thứ hai, nhiệm kỳ 2024- 2029 để sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm; chương trình phối hợp thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2024 và triển khai mô hình điểm “Tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến thôn, xã nắm đến người dân, đoàn viên, hội viên”. Dự hội nghị có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang - Uỷ viên BTV Thành Uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố.
Toàn cảnh hội nghị
06 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đã đề ra. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp thành phố, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua, các Cuộc vận động lớn do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; tuyên truyền các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của Đất nước; tuyên truyền về xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”, “Thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông”. Hướng dẫn thí điểm mô hình “Tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến thôn, xã nắm đến người dân, đoàn viên, hội viên”; xây dựng mô điểm “Khu dân cư phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn”…
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu chỉ đạo
Vai trò của MTTQ các cấp thành phố trong công tác bảo đảm an sinh xã hội ngày càng được nâng cao, tập trung thực hiện tốt công tác vận động thu Quỹ “Vì người nghèo” vượt chỉ tiêu kế hoạch; tổ chức có hiệu quả việc tặng quà hộ nghèo nhân ngày Lễ, Tết nguyên đán; hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở và nhiều hoạt động thiết thực khác, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố xuống còn 0,26%. Các cuộc vận động, phong trào thi đua, chương trình, hoạt động do MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phát động, tổ chức ngày càng thiết thực, hiệu quả. Kết quả thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tỷ lệ hoả táng trên địa bàn đạt hơn 89%.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã thông báo hoạt động 06 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm của HĐND thành phố và tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh trong 06 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long thông tin nhanh về những kết quả nổi bật của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương những kết quả MTTQ và các tổ chức thành viên đạt được trong thời gian qua. Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị: MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên tập trung quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội MTTQ thành phố lần thứ 21, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tiếp tục chủ động trong việc tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh, vấn đề được dư luận quan tâm ở cơ sở, như: Công tác thu hồi đất, GPMB; xử lý môi trường; xây dựng nếp sống văn minh; giải quyết đơn thư, khiếu kiện kéo dài; giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở. Đẩy mạnh việc thí điểm mô hình “Tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến thôn, xã nắm đến người dân, đoàn viên, hội viên”; Giao Ban Dân vận Thành ủy Chủ trì, phối hợp với Uỷ ban MTTQ thành phố theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Tổ chức đợt cao điểm thi đua và triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực tích chào mừng kỷ niệm 70 năm giải phóng thành phố. Chú trọng hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển đảng viên trong đoàn viên, hội viên; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn, hội ở cơ sở và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp đoàn viên, hội viên. Quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”, kịp thời hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện giảm nghèo bền vững./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố