2024-01-11 11:14:55 Số lượt xem 167
Sáng 10/1, Thành đoàn Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác và khởi động năm thanh niên tình nguyện 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo Tỉnh đoàn Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Bí thư Thành Đoàn; đại diện một số phòng, ban liên quan.
Bám sát chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số và xung kích xây dựng đô thị văn minh”, công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố Bắc Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, mang dấu ấn nổi bật. Triển khai 19 đội hình TNTN với sự tham gia của 250 lượt ĐVTN ra quân hưởng ứng Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số” hỗ trợ trên 2.000 người dân tiếp cận và cài đặt các dịch vụ công trực tuyến. Hướng dẫn, hỗ trợ 15.700 người dân cài đặt VNeID. Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được nâng cao. Tổ chức 120 buổi nói chuyện truyền thống, học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp cho trên 16.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sự lan tỏa tích cực, có điểm nhấn như: triển khai mô hình “Thông điệp An toàn giao thông”; phối hợp với Công An thành phố, Hội Doanh nhân trẻ thành phố triển khai mô hình “Phục dựng ảnh chân dung các Anh hùng liệt sỹ trên địa bàn” hoàn toàn miễn phí; phát động phong trào “Thanh thiếu nhi thành phố chung tay xây dựng thành phố Bắc Ninh ATGT”; tiếp tục duy trì mô hình “Hãy cho tôi xin rác” tại phường Khắc Niệm, Vân Dương. Mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa”; “Chung cư hạn chế rác thải nhựa”; triển khai thực hiện Đề án của UBND thành phố về “Xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố học ngoại ngữ”. Kết nạp mới hơn 2.000 đoàn viên. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên được quan tâm thực hiện. Tổng dư nợ cho vay uỷ thác qua Ngân hàng chính sách thành phố Bắc Ninh đạt hơn 24 tỷ đồng.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu động viên tuổi trẻ thành phố
Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà các cấp bộ đoàn, hội và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố đạt được trong năm 2023, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Để tiếp tục phát huy truyền thống, bản lĩnh của tuổi trẻ, đồng chí đề nghị các cấp bộ đoàn, hội thành phố tập trung cao thực hiện chủ đề công tác “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh” thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung nghiên cứu, có những giải pháp cụ thể để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn, phát huy, xây dựng, phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh. Trong đó, cán bộ Đoàn, Hội, Đội, nhất là cán bộ chủ chốt phải gương mẫu, đi đầu trong mọi việc, từ lối sống đến lao động, công tác. Tăng cường các hoạt động truyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi.
Chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa; xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh; thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phòng chống bạo lực học đường; xây dựng thành phố học ngoại ngữ ... Quan tâm, giúp đỡ các gia đình khó khăn, hoạn nạn, người cao tuổi cô đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp, đa dạng hóa hình thức tập hợp, hướng về cơ sở. Tiếp tục quan tâm phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đề nghị trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, các cấp bộ Đoàn, Hội trong thành phố tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm .
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi động năm thanh niên tình nguyện năm 2024
Tại hội nghị, BTV Thành đoàn Bắc Ninh đã phát động các mô hình hoạt động mới trong từng khối, như: mô hình “Thư viện số hoá”; mô hình “3 tốt”; mô hình “Đảng viên tuổi 18”; mô hình “3 chuẩn”… trong từng khối và thực hiện nghi thức khởi động năm thanh niên tình nguyện năm 2024.
Tại chương trình, Thành đoàn Bắc Ninh đã trao tặng công trình “Đường cây thanh niên” với tổng số 6.000 cây; tiếp nhận và gửi tặng nhiều vật phẩm bao gồm: quần áo, chăn ấm, sách, truyện cùng nhiều nhu yếu phẩm quyên góp ủng hộ tại Chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm 2023 - Xuân tình nguyện 2024. Các phần quà được quyên góp từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Ký kết chương trình phối hợp giữa Thành đoàn với Hội CCB, Hội LHPN thành phố Bắc Ninh
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Thành đoàn Bắc Ninh đã ký kết chương trình phối hợp công tác đối với Hội CCB thành phố về Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2024-2028; chương trình công tác đối với Hội LHPN thành phố về tổ chức các hoạt động trong nữ thanh niên giai đoạn 2022-2027.
Nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Vân Dương vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc cấp cơ sở của Trung ương Đoàn. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đại Phúc và đồng chí Đặng Công Phúc - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội thành phố được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn cùng nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, BTV Tỉnh đoàn, Hội LHTN Tỉnh, BTV Thành đoàn vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023./.

Hương Linh - Trần Doanh
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông