2024-01-05 16:17:36 Số lượt xem 444
Sáng 05/1, Thành ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long chủ trì Hội nghị
Dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy; Bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra các Đảng ủy trực thuộc Đảng bộ thành phố.
Năm 2023, Cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố đã tổ chức quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các nghị quyết, quyết định, quy định và văn bản hướng dẫn của cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị, xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ở địa phương, đơn vị.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và cơ sở đã thực hiện kiểm tra theo Điều 30 Điều lệ Đảng đối với 59 tổ chức Đảng, 110 cấp ủy viên và 20 đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 02 tổ chức Đảng và 04 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật, kiểm tra tài chính đảng đối với 50 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề đối với 49 tổ chức đảng. Thi hành kỷ luật 32 đảng viên. Đình chỉ sinh hoạt Đảng 05 đảng viên. Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập đối với 10 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ; hạn chế tiêu cực, giảm sai phạm của tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên; đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Long trao Giấy khen cho 03 tập thể
Trên cơ sở ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp thành phố trong thời gian qua.
Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2024, các đồng chí yêu cầu: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tăng cường theo dõi, đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các Kết luận sau kiểm tra, giám sát của cấp trên, của Thành ủy. Nghiên cứu tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát về những lĩnh vực khó, nhạy cảm cho cán bộ cơ sở như: Xây dựng cơ bản, tài chính, quản lý đất đai, giải quyết đơn thư… Chủ động nắm thông tin, giám sát địa bàn, nhất là những địa phương có vấn đề phức tạp nảy sinh để kịp thời tham mưu Thường trực, BTV Thành ủy có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả. Quan tâm củng cố, kiện toàn UBKT các cấp đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trao Giấy khen cho 05 cá nhân
  Đối với các Đảng ủy, Chi ủy, Bí thư cấp ủy, UBKT Đảng ủy thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBKT Thành ủy về: Đề án nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng ở Đảng bộ thành phố giai đoạn 2022-2025; Kế hoạch số 50 về thực hiện Kết luận 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát đến năm 2030... Tập trung thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của cấp mình ngay từ đầu năm. Tăng cường kiểm tra về sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, có nhiều đơn thư, dư luận xã hội, như: Quản lý đất đai, tài chính. Trong xử lý phải bảo đảm phương châm "công minh, chính xác, kịp thời", có tác dụng ngăn chặn vi phạm và giáo dục cán bộ, đảng viên. Từ đó, góp phần vào xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Toàn cảnh Hội nghị
Nhân dịp này, BTV Thành ủy tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2023./.

Tuấn Minh
 Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố