2024-01-04 21:55:59 Số lượt xem 224
Sáng 04/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 12, khóa XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh; Đại biểu thành phố có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo một số ngành chuyên môn cùng các ông, bà Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố.
Chủ tịch UB MTTQ thành phố tặng hoa chúc mừng các đồng chí được kiện toàn vào UB MTTQ thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2019-2024
Tại Hội nghị, MTTQ thành phố đã tiến hành kiện toàn Ủy viên UB MTTQ thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024; thông qua báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2023 và chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024; đồng thời hội nghị cũng được nghe thông báo kết quả điều hành, tình hình Kinh tế - xã hội của địa phương năm 2023 của HĐND, UBND thành phố và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Năm 2023, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố đã thể hiện rõ vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp. MTTQ các cấp của thành phố đã vận động nhân dân đẩy mạnh các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ chính trị, Nghị quyết của HĐND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội; tỉ lệ điện táng, hỏa táng năm 2023 đạt 79%.
Công tác an sinh xã hội đạt kết quả cao, tiếp nhận Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố đạt trên 4 tỷ đồng; xây dựng được 11 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 715 triệu đồng, tổ chức trao 95 suất quà cho các hộ nghèo dịp Tết nguyên đán 2023 với số tiền 77 triệu đồng; tặng 18 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Thành phố đã phát động ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại tỉnh Điện Biên, thu được gần 600 triệu đồng, vượt chỉ tiêu trên giao.
MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bầu cử trưởng khu phố đảm bảo đúng quy định của pháp luật; Phối hợp nâng cao chất lượng tổ chức tiếp xúc cử tri; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Từng bước thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đánh giá, ghi nhân và biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ thành phố trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị UB MTTQ thành phố nghiên cứu, triển khai những giải pháp thực hiện nội dung hoạt động trong năm 2024, trong đó tập trung những nhiệm vụ như: Tập trung triển khai các công việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Tích cực triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, hội nhập quốc tế”….
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng
Với những kết quả đã đạt được trong năm 2023, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; 01 tập thể, 01 cá nhân được Ủy ban MTTQ tỉnh khen thưởng; 03 tập thể, 03 cá nhân được UBND thành phố khen thưởng; 05 tập thể, 04 cá nhân được Ủy ban MTTQ thành phố khen thưởng./.

Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh