2022-03-22 09:14:05 Số lượt xem 1140
Với tinh thần triển khai thực hiện quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, phù hợp với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và đúng luật, thành phố Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.
Thực hiện quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp. Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã bám sát tình hình, ngay từ đầu tháng 9 năm 2021 đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành chỉ thị, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành kế hoạch, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố chỉ đạo thực hiện thống nhất ở tất cả các khâu, các bước trong quy trình, nhất là bước lập danh sách và tổ chức hội nghị rà duyệt danh sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở các khu phố, tránh tính trạng để sót hoặc lọt công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nhưng không có trong danh sách rà duyệt.
Để khắc phục những bất cập từ những năm trước khi thực hiện công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy quân sự đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố thống nhất chỉ đạo các phường, cho những công dân đã hoàn thành một khóa học cao đẳng hoặc đại học, xong chưa tốt nghiệp vì nợ môn được tạm hoãn một năm. Với điều kiện công dân và gia đình công dân phải làm cam kết khắc phục việc nợ môn ngay trong năm, để năm sau tiếp tục thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Đổi mới công tác chốt quân số điều khám tại thành phố, sau khi có kết qủa khám sơ tuyển sức khỏe tại các phường, trên cơ sở theo dõi của cán bộ Trung tâm Y tế và Tổ công tác của Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố. Ban Chỉ huy quân sự xây dựng kế hoạch, lịch chốt quân số điều khám nghĩa vụ quân sự tại thành phố. Thành phần tham gia có các đồng chí chỉ huy Ban Chỉ huy quân sự, đại liện lãnh đạo và cán bộ theo dõi của Trung tâm Y tế thành phố, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo rà duyệt sơ tuyển, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng công an, Tổ trưởng tổ sơ tuyển của các phường. Phương pháp chốt quân số điều khám theo thứ tự từng đơn vị, chỉ điều khám những công dân qua sơ tuyển có sức khỏe loại 1,2,3; không điều khám những công dân bị cận thị nặng, đã khám tuyển tại thành phố ba năm liên tục nhưng không trúng tuyển do cùng một loại bệnh. Qua đó đã bảo đảm được yếu tố dân chủ, công khai, công bằng; đỡ thời gian đi lại công dân và giảm áp lực cho đoàn khám và cấp ủy, chính quyền các cơ sở.
Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào quân đội và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, nhưng tất cả công dân đủ điều kiện đều phải qua bước khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại thành phố, sau khi có kết quả mới khám bổ sung một số chuyên khoa cho những công dân tham gia nghĩa vụ công an. Sau khi có kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ công an, các phường đã tập trung quản lý, nắm chắc lai lịch, tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của từng công dân. Tổ chức bước phúc tra, bình cử công dân nhập ngũ của các phường, chốt quân số nhập ngũ của thành phố, phát lệnh gọi nhập ngũ, gặp mặt động viên cấp phát quân trang cho công dân nhập ngũ được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng luật. Cơ bản những công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mà Hội đồng nghĩa vụ quân sự các phường báo cáo đề nghị, sau khi cơ quan đi thẩm tra, xác minh chính xác đều được xem xét cho tạm hoãn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố đánh giá cao. Đồng thời, có thái độ rất kiên quyết với những công dân có biểu hiện tiêu cực hoặc trốn tránh thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.
Kết quả năm 2022, thành phố Bắc Ninh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, trong đó 176 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 29 công dân tham gia nghĩa vụ công an, chất lượng chính trị đạo đức, trình độ văn hóa và sức khỏe của công dân nhập ngũ đều cao hơn so với năm trước. Qua trao đổi với các đơn vị nhận quân thấy rằng, công dân của thành phố sau khi nhập ngũ vào các đơn vị đều an tâm, xác định tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội và quy định của đơn vị, xứng đáng là những người con của quê hương Kinh Bắc anh hùng, văn hiến và cách mạng. Đạt được kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ngay từ đầu năm, sẽ góp phần quan trọng cho thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương năm 2022.
 
                                                  Nguyễn Văn Dương
                             Chính trị viên, Ban CHQS thành phố Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online47
Tất cả2763635