2024-05-17 16:20:30 Số lượt xem 178
Sáng 16/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông” tại Trường Tiểu học Khúc Xuyên. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thành phố, UBND các phường; Ban giám hiệu các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Khúc Xuyên.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi Lễ
Mô hình “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông” được triển khai ở 03 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, từ ngày 01/3/2024 - 30/3/2024, triển khai thí điểm tại Trường THPT Hàn Thuyên. Giai đoạn 2, từ ngày 25/3/2024 - 10/05/2024, ở các huyện, thị xã, thành phố, đối với mỗi cấp học lựa chọn 01 trường để thí điểm thực hiện. Giai đoạn 3, từ ngày 10/5/2024 - 10/11/2024, triển khai nhân rộng đến 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu và lãnh đạo Công an thành phố, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố
trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh trường Tiểu học Khúc Xuyên
Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Trường Tiểu học Khúc Xuyên đã chủ động ban hành kế hoạch, khảo sát, phân công, gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng tổ, bộ phận để tổ chức triển khai xây dựng mô hình một cách hiệu quả, thiết thực. Đến nay, với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, nhà trường đã hoàn thành xong các tiêu chí của “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông”. Cụ thể, nhà xe học sinh đã  được quy hoạch, bố trí sắp xếp lại, sơn, kẻ vẽ, phân chia các khu vực để xe theo khối, lớp đảm bảo gọn gàng, khoa học; được trang bị hệ thống camera giám sát, bình chữa cháy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy, hệ thống loa và tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong giờ học sinh gửi xe, lấy xe. Đồng thời, treo pano, áp phích, biển bảng tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông… Đặc biệt, trên mỗi xe học sinh được dán logo ghi thông tin họ tên học sinh, trường, lớp nhằm phục vụ công tác quản lý, kiểm soát các phương tiện.
Các đại biểu thăm quan “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông” tại trường Tiểu học Khúc Xuyên
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Việc xây dựng Mô hình “Nhà xe học sinh, sinh viên an toàn giao thông” nhằm hướng tới tuyên truyền, quản lý, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện liên quan đến phương tiện, độ tuổi điều khiển phương tiện, việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên ngay từ trong nhà trường, giảm thiểu tối đa tai nạn khi tham gia giao thông. Đồng chí yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an thành phố, phòng Quản lý đô thị thành phố tập trung thực hiện, đảm bảo triển khai nhân rộng mô hình đến 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn. UBND 19 phường đôn đốc, hướng dẫn các trường học nghiên cứu, chủ động xây dựng mô hình này, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục duy trì các mô hình, phong trào an toàn giao thông, đặc biệt là “Xếp hàng đón con”, “Cổng trường an toàn giao thông”... Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh, các bậc phụ huynh về việc chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông, qua đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông của người Bắc Ninh từ lứa tuổi học sinh và bền vững trong nhiều thế hệ. Đồng thời, đóng góp quan trọng trong thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, Kế hoạch của tỉnh về xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”.
  Nhân dịp này, Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với công ty Hương Việt Sen trao tặng 20 mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS Khúc Xuyên./.

Hương Linh - Quang Nghiệp
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông TPBN