2023-04-11 18:45:11 Số lượt xem 379
Chiều 10/4, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã chủ trì Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các phường nhằm đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Hội nghị đã nghe Phó Chủ tịch HĐND thành phố thông qua báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố quý I và chương trình công tác quý II/2023. Trong quý I, Thường trực và các Ban HĐND thành phố chủ động bám sát theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai xây dựng và ban hành kế hoạch về chương trình giám sát năm 2023; tiếp công dân định kỳ hàng tháng và đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ thành phố về tiếp xúc cử tri, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải quyết kịp thời các nhiệm vụ phát sinh trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương. Tổ đại biểu và Đại biểu Hội đồng dân thành phố chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, thường xuyên nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết...
Tại Hội nghị, đại diện các ban, các tổ đại biểu HĐND thành phố và các phường đã tập trung thảo luận đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thời gian tới như: Nâng cao chất lượng hoạt động của Đại biểu HĐND; chất lượng các kỳ họp; các cuộc giám sát tại các địa phương, đơn vị; nâng cao chất lượng việc triển khai, thực hiện các Nghị quyết của HĐND; nâng cao chât lượng tiếp xúc cử tri..
Thay mặt UBND thành phố, đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố thông tin một số kết quả phát triển kinh tế xã hội của thành phố những tháng đầu năm, mục tiêu giải pháp những tháng tiếp theo và đề xuất với Thường trực HĐND một số nội dung cần tập trung thực hiện. Cụ thể như: HĐND thành phố và các phường tăng cường giám sát vấn đề thực hiện các quyết tâm chính trị năm 2023 của BCH Đảng bộ thành phố; Giám sát đầu tư công; Giám sát quá trình thực hiện chế độ chính sách trên địa bàn… Trong công tác tiếp xúc cử tri, đồng chí Phó Chủ UBND thành phố đề nghị Thường trực HĐND thành phố chủ động phối hợp với Thường trực UB MTTQ thành phố thống nhất nội dung tiếp xúc phù hợp với từng hội nghị theo phân cấp, đảm bảo những ý kiến của cử tri có trọng tâm trọng điểm, kịp thời tháo gỡ hiệu quả những khó khăn vướng mắc ở cơ sở.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu: Với chức năng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân và nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới, HĐND các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Thường trực HĐND thành phố chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện tổ chức kỳ họp lần thứ 9 (chuyên đề) HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026; Tổ chức tiếp công dân theo luật và theo lịch tiếp công dân, phân công các đại biểu HĐND thành phố thực hiện tiếp công dân tại cơ sở theo quy định; Thường trực HĐND thành phố và các phường tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp trong việc theo dõi, giám sát, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tập trung vào những nội dung kiến nghị, bức xúc kéo dài; tăng cường tiếp xúc cử tri; phối hợp giải quyết những nhiệm vụ giữa 2 kỳ họp;  tiếp tục phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung điều kiện tổ chức kỳ họp chuyên đề kỳ họp giữa năm 2023. Các Ban của HĐND thành phố, Tổ đại biểu HĐND triển khai chương trình giám sát theo kế hoạch năm 2023./.
Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh