2021-05-10 09:15:39 Số lượt xem 652
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tối 08/5, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị quán triệt, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
Theo báo cáo của y tế thành phố, tính đến 16h ngày 08/5, đã truy vết, rà soát, xác minh 136 trường hợp F1, 788 trường hợp F2, 977 trường hợp F3. Toàn bộ các trường hợp F1 đều đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, số còn lại được cách ly theo dõi, giám sát tại nhà. Thành phố cũng đã tiến hành cách ly toàn bộ khu Vân Trại, phường Vân Dương, lấy mẫu xét nghiệm cho 1291 cư dân sinh sống tại đây và bước đầu cho kết quả âm tính.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận, biểu dương các ngành, địa phương trong thời gian qua đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, chung tay cùng cả hệ thống chính trị thành phố quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người nhiễm Sars-CoV-2 trên địa bàn, đồng chí yêu cầu:
Thủ trưởng các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục bám sát, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; có kịch bản, phương án phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên, người lao động để đảm bảo an toàn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đài Phát thanh thành phố thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo cũng như diễn biến tình hình dịch bệnh, tăng cường thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, ngừa dịch bệnh đối với bản thân và cộng đồng.
Phường Vân Dương tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly khu Vân Trại theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo tốt các điều kiện theo phương châm "4 tại chỗ"; phối hợp với phường giáp ranh Nam Sơn tăng cường lực lượng chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, tuyệt đối không để người dân ra, vào khu vực cách ly. Đồng thời, tập trung quản lý, giám sát người dân trong khu cách ly, phát hiện có dấu hiệu bất thường phải kịp thời báo cáo BCĐ phòng, chống dịch thành phố.
Ngành Y tế thành phố phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu, tiếp tục nỗ lực, tập trung truy vết, khoanh vùng, kiểm soát người có tiếp xúc với F0, F1, F2 để cách ly, xử lý triệt để; hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi, đến khu cách ly tập trung; thường xuyên cập nhật, tổng hợp và báo cáo, tham mưu đề xuất kịp thời những khó khăn vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Ban CHQS thành phố huy động cán bộ chiến sĩ, ực lượng dân quân đảm bảo quân số phục vụ tốt công tác hậu cần, giám sát, quản lý chặt chẽ người được cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Đồng thời, tiếp tục triển khai chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng 3000 giường tại các khu cách ly tập trung khi có tình huống xảy ra.
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, đảm bảo các điều kiện theo phương châm "4 tại chỗ"; phát huy cao hơn nữa vai trò của các Tổ Covid cộng đồng trong việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà"; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, kịp thời nhắc nhở và xử lý kiên quyết những hành vi, trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chặt chẽ những trường hợp F2 cách ly tại nơi cư chú. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố theo chức năng, lĩnh vực phụ trách tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, giám sát các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nhiệm vụ  phòng, chống dịch; các đoàn kiểm tra của thành phố tập trung, tổ chức kiểm tra toàn diện, kịp thời chấn chỉnh việc triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương.

Phúc Hưng
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh