2021-05-04 07:46:05 Số lượt xem 849
Ngày 30/4, Đoàn công tác của thành phố thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND tỉnh đã tổ chức niêm phong, đình chỉ hoạt động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác niêm phong.
Lãnh đạo UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác niêm phong, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm
Đoàn công tác thành phố đã tiến hành kiểm tra, niêm phong lò hơi, tủ điện, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất của 06 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại khu Châm Khê, phường Phong Khê. Đây là các cơ sở đều vi phạm trong hoạt động sản xuất giấy nhưng không có báo cáo đánh giá tác động về môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra ngoài môi trường.
Lực lượng chức năng thành phố niêm phong lò hơi sản xuất giấy của cơ sở vi phạm
Trước đó, ngày 29/4, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành các Quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 2.230.000.000 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 09 tháng đối với 06 cơ sở sản xuất giấy ở khu Châm Khê, phường Phong Khê, gồm: Công ty TNHH Viphaco, người đại diện pháp luật là ông Trương Minh Nam, sinh năm 1983, bị phạt số tiền 695.000.00 đồng. Hộ kinh doanh do ông Nguyễn Bá Chứ, sinh năm 1960, là người đại diện theo pháp luật, bị phạt số tiền 275.000.000 đồng. Hộ kinh doanh do bà Nguyễn Thị Hoàn, sinh năm 1975, là người đại diện theo pháp luật, bị phạt số tiền 347.500.000 đồng. Hộ kinh doanh do ông Nguyễn Trọng Du, sinh năm 1980, là người đại diện theo pháp luật, bị phạt số tiền 362.500.000 đồng. Hộ kinh doanh do ông Nguyễn Trọng Sơn, sinh năm 1982, là người đại diện theo pháp luật, bị phạt số tiền 275.000.000 đồng và hộ kinh doanh do bà Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1986, là người đại diện theo pháp luật, bị phạt số tiền 275.000.000 đồng. Quyết định xử phạt của UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, các cơ sở phải chi trả kinh phí phân tích môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành. Đây là hành động thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của tỉnh và thành phố Bắc Ninh trong giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê.
Trong thời gian tới, UBND thành phố chỉ đạo Đoàn công tác thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát không để các hệ thống trên hoạt động trở lại. Nếu cơ sở cố tình vi phạm, tự ý tháo bỏ niêm phong sẽ áp dụng xử lý ở mức cao hơn và xem xét xử lý hình sự. Đồng thời, các ngành, đơn vị chức năng của thành phố cùng với địa phương phối hợp tiếp tục rà soát, tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê; kịp thời tham mưu UBND thành phố có biện pháp xử lý và báo cáo tỉnh ra Quyết định xử phạt, đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở sản xuất giấy vi phạm về xả nước thải và khí thải không qua xử lý ra môi trường.
Hưng, Doanh
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh