2017-08-28 07:26:17 Số lượt xem 213

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình, thời gian qua, Thành phố Bắc Ninh tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn Thành phố tham gia và đạt được nhiều kết quả ý nghĩa.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT gia đình trên địa bàn Thành phố cơ bản đạt được một số kết quả theo kế hoạch. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của một số địa phương cơ sở được nâng lên rõ rệt, cụ thể như công tác thu BHXH tự nguyện đã thu hút số lượt người tham gia đông với tỷ lệ tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước, tiêu biểu như các phường Đáp Cầu, Thị Cầu, Đại Phúc, Suối Hoa, Kinh Bắc, Hội nông dân Thành phố, Bưu điện Thành phố... Tuy nhiên bên cạnh đó công thác thu BHYT hộ gia đình trên toàn Thành phố cho thấy kết quả còn thấp so với chỉ tiêu và kế hoạch đề ra.

Để đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, Thành phố Bắc Ninh chủ trương trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, vận động cần được quan tâm hơn.

Các cấp ủy, chính quyền cơ sở cần quan tâm sâu sát, chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn cho nhân dân hiểu rõ hơn về những quyền lợi và chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người dân khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, mức đóng của người tham gia bảo hiểm sẽ được giảm trừ mức đóng từ người thứ hai trở đi. Việc tham gia BHYT hộ gia đình nhằm để tăng bao phủ BHYT đồng thời thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh mà mức độ thấp nhất là các thành viên trong cùng gia đình chia sẻ cho nhau và mức độ cao nhất là thực hiện BHYT toàn dân phù hợp với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới.

Các phòng, ban, ngành liên quan tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thu hút nhiều hơn nữa số lượng người dân tham BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân đồng thời đảm bảo được các quyền lợi khác khi có nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện.

Tô Thị Hường
Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online47
Tất cả118175