2017-06-23 14:16:35 Số lượt xem 1030

Ngày 28/6 hàng năm được lấy là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Cùng với các địa phương khác trong cả nước, ngày gia đình Việt Nam năm nay được triển khai ở Thành phố Bắc Ninh với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Qua đó nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp, tinh thần nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

Cũng như những năm trước, chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay mong muốn gửi đến các tầng lớp nhân dân thành phố thông điệp “Hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp của mọi gia đình người Việt bên mâm cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm”. Đồng thời nêu cao các giá trị vô giá của gia đình. Đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính các bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con cháu. Hơn thế nữa, truyền thống, văn hóa của người Việt Nam ta từ xưa tới nay vẫn xem bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền thụ những kinh nghiệm về giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Bữa cơm cũng là nơi thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Đặc biệt, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm nay còn được Thành phố Bắc Ninh lồng ghép với việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, hướng về bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền đất nước theo đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời, gắn với chủ đề truyền thông trong tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 là “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”, Thành phố Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 14 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” với trên 400 cặp vợ chồng tham gia, hơn 50 câu lạc bộ “không sinh con thứ 3”, đặc biệt chú trọng đến các địa phương được chọn làm điểm về phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố còn tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các buổi tọa đàm nói chuyện chuyên đề về luật hôn nhân gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, xây dựng đạo đức lối sống gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của lối sống thiếu lành mạnh đối với gia đình và xã hội.

Để các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam diễn ra một cách thiết thực và ý nghĩa, Ủy ban nhân dân Thành phố Bắc Ninh đã tích cực chỉ đạo và đề nghị các ban ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong cộng đồng và đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương. Trên cơ sở kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. Các cấp công đoàn thành phố đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ công nhân, viên chức, lao động gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", tổ chức gặp mặt trao đổi kinh nghiệm về kiến thức chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhân rộng những mô hình nam giới chia sẻ trách nhiệm trong gia đình... Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố với các thông điệp như: Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương; Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; Hạnh phúc gia đình: Yêu thương và Chia sẻ; xây dựng môi trường văn hóa gia đình, cộng đồng, xã hội lành mạnh… Phòng Văn hóa và thông tin thành phố hướng dẫn 19/19 xã, phường trên địa bàn tổ chức tốt các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, xây dựng các mô hình câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, nhằm tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của gia đình, từ đó nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, Đề án “5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, “đề án giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Thông qua việc tổ chức tốt các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện công tác gia đình trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh, đồng thời nâng cao vai trò của mỗi gia đình trong việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững./.

Thanh Tuyền
Đài Phát thanh TPBN