2017-07-13 11:10:23 Số lượt xem 1237

Nhân ngày Dân số Thế giới 11/07: Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố nỗ lực vì chất lượng dân số

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Bắc Ninh, Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố đã tích cực làm tốt công tác truyền thông - giáo dục trên cả diện rộng và chiều sâu, duy trì hoạt động thường xuyên đặc biệt trong các đợt chiến dịch từ đó nâng cao chất lượng xã hội hoá công tác Dân số- kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn.

Để thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, thời gian qua Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về  pháp lệnh dân số, đồng thời tổ chức các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, nên tỷ xuất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm so với trước đây, từ đó đã  góp phần nâng cao chất lượng dân số. Thường xuyên chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên xuống từng thôn, xóm, khu dân cư nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, tuyên truyền, vận động, giáo dục dân số với nội dung thích hợp, hình thức đa dạng, nhằm làm cho mọi người, trước hết là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ các vấn đề như: lợi ích của việc kế hoạch hóa gia đình, tích cực sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe sơ sinh và trẻ em... thực hiện gia đình ít con. Đồng thời, duy trì chương trình, kế hoạch phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện công tác quản lý, truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 trung tâm đã phối hợp với Đài phát thanh Thành phố sản xuất và phát sóng hàng chục tin, bài tuyên truyền về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tổ chức gần 52 hội nghị truyền thông trực tiếp triển khai công tác dân số thu hút trên 3000 người tham dự, tiến hành cấp phát trên 3.200 tờ rơi, treo 22 áp phích, băng zôn vượt đường tuyên truyền theo chuyên đề dân số, KHHGĐ… thực hiện cập nhật thông tin biến động dân số, KHHGĐ, xây dựng kho dữ liệu điện tử dân cư của thành phố. Tiếp nhận và triển khai hệ thống sổ A0 mới giai đoạn 2016 - 2021, hướng dẫn Trạm Y tế xã tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình quy mô nhỏ đợt I, chuyên đề mất cân bằng giới tính khi sinh tại cộng đồng. Ngoài ra, trung tâm cũng chỉ đạo cán bộ dân số, cộng tác viên dân số thăm hộ gia đình tuyên truyền, vận động, cập nhật thông tin, tư vấn, tiếp thị phương tiện tránh thai được gần 24.500 lượt/ 36.306 người.

Trao đổi với chúng tôi Bà Đàm Thị Cúc, Phó Giám đốc trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình thành phố cho biết: Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn thành phố có 1.075 trẻ được sinh ra, giảm 31 trẻ so với cùng kỳ, trong đó có 125 trẻ là con thứ 3, tăng 12 trẻ so với cùng kỳ; đã có gần 9 nghìn người trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 122,9% kế hoạch năm; trong đó có 5.400 người sử dụng bao cao su đạt trên 190% kế hoạch, trên 2.700 chị em sử dụng viên uống tránh thai đạt 92,5% kế hoạch. Song song với việc tăng cường các chiến dịch truyền thông trực tiếp, trung tâm dân số KHHGĐ thành phố còn đẩy mạnh thực hiện các đề án, dự án như: tổ chức 11 buổi sinh hoạt các câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, tiền hôn nhân, gia đình trẻ hạnh phúc…; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hàng trăm người, tổng hợp số phụ nữ thuộc hộ nghèo và cận nghèo có thai sản trong năm 2017, làm căn cứ đề nghị được thụ hưởng dịch vụ sàng lọc sinh miễn phí theo đề án “sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh”.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ngay từ cơ sở, các chính sách về DS-KHHGĐ đã và đang tạo được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố, từng bước xây dựng một cơ cấu dân số ổn định. Trong thời gian tới, thành phố Bắc Ninh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt pháp lệnh dân số và công tác kế hoạch hóa gia đình, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dân số, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn./.

Thanh Tuyền
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh