2017-08-18 14:05:47 Số lượt xem 199

Trong những năm qua, công tác giáo dục - đào tạo được Đảng ủy phường Vệ An xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Với phương châm “Học, học nữa, học mãi” - đó là sự quyết tâm mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà trường và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Vệ An để phát triển giáo dục đào tạo, khuyến học, khuyến tài và xây dựng phong trào xã hội học tập.

Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ - phổ biến là tiếng Anh đóng vai trò là  ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để giao tiếp trên toàn thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng việc dạy và học ngoại ngữ coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong chương trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục - đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) của Đảng. Thực hiện Nghị quyết số 12- NQ/TU ngày 26/6/2014 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2014-2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 15/6/2015 của Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh về tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020. Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo các nhà trường, hội khuyến học phường phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Apollo tổ chức hội nghị phát động phong trào học tiếng Anh và ra mắt các câu lạc bộ tiếng Anh ở các nhà trường. Phường Vệ An được đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc thành lập điểm mô hình câu lạc bộ tiếng Anh của thành phố. Ngay từ đầu năm 2016, phường đã chỉ đạo các câu lạc bộ tiếng Anh của 3 nhà trường xây dựng quy chế hoạt động, tổ chức các hoạt động sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề đi vào nề nếp. Song song với việc nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ trong hệ thống trường Tiểu học và THCS, 3 nhà trường của phường đã phối hợp với các trung tâm tiếng Anh như: Apollo, Alattic, Trung tâm ngoại ngữ - tin học World của Trường Đại học Đông Á trong công tác giảng dạy và sinh hoạt các câu lạc bộ tiếng Anh, tổ chức nhiều mô hình hoạt động sinh động như: hội thi rung chuông vàng tiếng Anh, sân khấu hóa biểu diễn văn hóa văn nghệ bằng tiếng song ngữ, thi nói tiếng Anh theo tháng, tổ chức sinh nhật theo quý bằng tiếng Anh, tổ chức giải tiếng Anh qua mạng cấp trường. Trường Tiểu học Vệ An đã đạt giải nhất liên hoan tiếng hát về mái trường thân yêu lần thứ nhất của thành phố năm học 2016-2017 bằng hát song ngữ. Tỉ lệ học sinh tham gia học tiếng Anh đạt cao: Trường Mầm non Hoa Hồng thu hút hơn 330 cháu tham gia; 100% các cháu trường Tiểu học, THCS Vệ An  tham gia. Qua đó, đã giúp các cháu tăng cường kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, phát triển kỹ năng giao tiếp, tạo sự tự tin cho học sinh, đồng thời giúp các em trao đổi phương pháp học tập, giúp nhau cùng tiến bộ và được phụ huynh học sinh, các tầng lớp nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và Phòng giáo dục - đào tạo thành phố, trong những năm qua, phong trào giáo dục và đào tạo của phường Vệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh nói chung và thành phố Bắc Ninh nói riêng. Với những kết quả trên năm học 2015- 2016, phường Vệ An được công nhận là đơn vị có phong trào giáo dục phát triển toàn diện và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Tuy nhiên, để tăng cường hơn nữa chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn, Đảng ủy, chính quyền phường Vệ An thống nhất tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giáo dục và đào tạo, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018 và các năm tiếp theo. Tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy; Nghị quyết số 35-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Ba là, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giáo viên và học sinh, đặc biệt đối với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời chủ động cân đối ngân sách và tích cực huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng học ngoại ngữ nhằm đáp ứng những yêu cầu thiết yếu phục vụ việc dạy và học Tiếng Anh trong các nhà trường. Kịp thời động viên, khuyến khích giáo viên, học sinh có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nói chung và bộ môn tiếng Anh nói riêng. Mở rộng, phát triển mô hình CLB tiếng Anh trên địa bàn. Tích cực chỉ đạo, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh được tham gia các chương trình nhằm nâng cao kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh, góp phần xây dựng Thành phố Bắc Ninh trở thành Thành phố học ngoại ngữ.

 
Bạch Thị Kiều Loan
Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vệ An
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online39
Tất cả129210