2023-01-30 10:39:47 Số lượt xem 529
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn và thực hiện nghiêm các quy định về tuyển quân nên những năm qua, việc giao quân của TP Bắc Ninh luôn hoàn thành chỉ tiêu. Mùa giao quân năm 2023, với lực lượng thanh niên đủ điều kiện và sẵn sàng lên đường nhập ngũ, cùng với sự quan tâm chăm lo, chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân, chắc chắn TP Bắc Ninh sẽ hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023.
Nhiều năm qua công tác tuyển chọn và gọi công nhân nhập ngũ ở thành phố luôn được các cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị, được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ; có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở và các đơn vị nhận quân; bảo đảm thực hiện đúng quy trình, luật định, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Chất lượng tuyển quân ngày càng được nâng lên, nhất là về sức khoẻ và trình độ văn hoá.
Để làm tốt công tác tuyển quân, UBND thành phố chỉ đạo các địa phương quản lý và nắm bắt tốt về nguồn, đồng thời thực hiện thống nhất công tác sơ tuyển và khám tuyển. Thành phố yêu cầu các phường triển khai đăng ký công dân ở độ tuổi 17, qua đăng ký đã giúp địa phương nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, làm cơ sở thực hiện chặt chẽ các bước trong quy trình tuyển quân.
Định kỳ hằng năm, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố ban hành văn bản hướng dẫn để thực hiện thống nhất công tác sơ tuyển và khám tuyển. Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng quy định, cẩn trọng từng bước; đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai và đúng luật; tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Trước khi bước vào sơ tuyển, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với các phòng, ban liên quan tổ chức tập huấn cho cán bộ quân sự và y tế, hướng dẫn cụ thể về phương pháp sơ tuyển, cách thức phân loại sức khoẻ nhằm thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu sơ tuyển. Danh sách sơ tuyển được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin và niêm yết tại các cơ sở theo quy định. 100% các phường đều tổ chức phát động phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Quá trình khám tuyển được thực hiện kĩ càng, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với Hội đồng khám sức khoẻ xây dựng kế hoạch, tập huấn chuyên môn theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BQBYT. Công tác duyệt chính trị, đạo đức được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo chính xác với sự phối hợp của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố và Công an thành phố theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA. Thành phố chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các phường tiến hành phúc tra, tổ chức hội nghị bình cử công dân nhập ngũ. Khâu bình cử được thực hiện dân chủ, khách quan, là cơ sở quan trọng để Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố chốt quân số theo đúng phương châm “Dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật”.
Trong năm 2022, thành phố Bắc Ninh được giao chỉ tiêu 170 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 30 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đợt giao quân đầu năm 2023, thành phố sẽ giao quân cho các đơn vị nhận quân là: Sư đoàn 304 Quân đoàn 2; Sư đoàn 3 Quân khu 1; Lữ đoàn 113 binh chủng đặc công; Lữ đoàn 26 Quân chủng phòng không…
Trong thời  gian qua, cơ quan quân sự thành phố đã làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, cùng với cấp ủy, chính quyền phường và khu phố gặp gỡ công dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ và động viên công dân nhập ngũ. Tổ chức hội nghị xét duyệt, kết luận từng trường hợp và triển khai phát lệnh gọi tới tay công dân bảo đảm thời gian theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự. Kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể thành phố tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và giáo dục ý thức trách nhiệm cho thanh niên về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đảm bảo thực hiện công khai dân chủ, công bằng đúng luật trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ.
Toạ đàm giao lưu giữa các thế hệ cựu quân nhân với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023
với chủ đề “Tiếp bước truyền thống quê hương”
Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên nhập ngũ được thành phố đặc biệt quan tâm. Ngày 18/01/2023, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã tổ chức toạ đàm, giao lưu giữa các thế hệ cựu quân nhân với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Thông qua buổi toạ đàm, các tân binh đã có dịp trò chuyện, trao đổi với các thế hệ cựu quân nhân về truyền thống cách mạng, tinh thần chiến đấu, rèn luyện tác phong, kỷ luật trong môi trường Quân đội. Chia sẻ, tìm hiểu một số thông tin về chế độ, chính sách của quân nhân tại ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 được trực tiếp nói lên những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đây là hoạt động thiết thực, giúp thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hiểu rõ hơn môi trường quân đội, hiểu rõ hơn về nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả của thanh niên với Tổ quốc để xây dựng ý chí quyết tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.
Thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 nói lên tâm tư, nguyện vọng của thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ
Nhằm động viên tinh thần cho những thanh niên nhập ngũ trong đợt này, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã tổ chức tặng quà cho các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Các đoàn thể cùng với gia đình, người thân các tân binh đã động viên nên 100% thanh niên đều vững vàng tâm lý, phấn khởi cho ngày giao quân. Lễ giao nhận quân năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 06/02/2023. Đến nay mọi việc đã hoàn tất, 100% công dân được lựa chọn nhập ngũ đợt này nhận được lệnh gọi và sẵn sàng chờ ngày lên đường. Hội đồng nghĩa vụ Quân sự thành phố đã rà soát và phối hợp tổ chức tiêm vacxin, đảm bảo 100% thanh niên trúng tuyển được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bảo đảm 2 mũi trở lên. Công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân của thành phố Bắc Ninh đã được thực hiện chu đáo. Các thanh niên trúng tuyển đều có tinh thần vui vẻ, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng hùng mạnh, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
 
Nhật Minh
Website Thành uỷ
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online28
Tất cả2657285