2023-10-12 08:47:02 Số lượt xem 279
Sáng 10/10, Thường trực HĐND thành phố tổ chức hội nghị giao ban công tác quý III, triển khai nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 của HĐND hai cấp thành phố. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đồng chủ trì. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố; lãnh đạo Văn phòng Thành uỷ, Văn phòng HĐND - UBND thành phố; Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND thành phố và Thường trực HĐND 19 phường trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị nghe Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai thông qua báo cáo tóm tắt kết quả công tác quý 3, nhiệm vụ trọng tâm quý 4 năm 2023 của HĐND hai cấp thành phố và một số nội dung chuyên đề: Báo cáo tổng kết Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Báo cáo kết quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND hai cấp thành phố; Kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu, nhiệm kỳ 2021-2026.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại hội nghị
Trong quý 3, hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu thành phố và các phường có nhiều đổi mới về phương thức tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND, phiên họp của Thường trực HĐND theo kế hoạch. Hoạt động giám sát được triển khai có hiệu quả, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao. Công tác tiếp xúc cử tri được duy trì đúng quy định, có nhiều hình thức đổi mới trong tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của cử tri, phù hợp với thực tiễn; Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, chú trọng đã góp phần làm ổn định tình hình trật tự, an ninh trên địa bàn thành phố. Việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan được duy trì kịp thời, chặt chẽ; trong đó công tác chỉ đạo, điều hòa công việc và phối hợp giữa các Ban, Văn phòng HĐND - UBND thành phố được thực hiện chất lượng, hiệu quả cao.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai thông qua các báo cáo tại hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình hoạt động của HĐND hai cấp thành phố trong quý 3; phân tích nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động HĐND trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu tại hội nghị
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực HĐND hai cấp thành phố cần tập trung từ nay tới cuối năm.
Trong đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cử tri và nhân dân; Rà soát, bổ sung nội dung vào Chương trình, kế hoạch công tác hằng tháng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; Chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện tổ chức kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa XXII. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND hai cấp thành phố; Phối hợp với các Tổ đại biểu HĐND thành phố xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm; Chuẩn bị tốt các nội dung, báo cáo trình tại kỳ họp. Chỉ đạo các Ban HĐND thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết phải chú trọng về chất lượng, tăng tính phản biện.
Thường trực HĐND thành phố và các phường tiếp tục thực hiện các hoạt động khảo sát, giám sát theo kế hoạch năm 2023, trong đó tập trung vào nội dung: Giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách năm 2023 và xây dựng dự toán; phân bổ ngân sách năm 2024…; Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Kết luận Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX và Công văn của Thành ủy Bắc Ninh về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp”. Tổ chức kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động của tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND năm 2023; Tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2023, xây dựng chương trình công tác và chủ động tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của năm 2024.
Phối hợp chặt chẽ với UB MTTQ các cấp trong các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc cử tri. Tích cực theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND hai cấp thành phố, mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố