2019-12-11 15:06:04 Số lượt xem 1296
Trong những năm qua, Thành phố Bắc Ninh luôn có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp, trong đó hoạt động hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong phát triển sản xuất được Thành phố coi là nhiệm vụ trọng tâm được thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nhiều đề án, mô hình trình diễn được ngành nông nghiệp Thành phố triển khai có hiệu quả đã tạo ra phong trào ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu sản xuất và lao động nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 
Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn thăm mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu
Đầu tháng 9 vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức mô hình trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái tại cánh đồng Má, thôn Đạo Chân, xã Kim Chân. Tại thực địa cho thấy, máy bay không người lái thế hệ mới được tích hợp nhiều chức năng hiện đại cho hiệu quả cao gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống, tiết kiệm thuốc BVTV, nước, nhân công, giảm thiểu độc hại cho con người, bảo vệ môi trường, tăng khả năng phòng trừ sâu hại bởi với hệ thống phun sương máy bay không người lái có thể phun, tán đều thuốc BVTV từ ngọn đến gốc cây trồng. Sau khi trình diễn phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa bằng máy bay không người lái tại thôn Đạo Chân thành công, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố đã tiếp tục triển khai áp dụng tại thôn Ngọc Đôi – Kim Chân với quy mô 1ha và thôn Hữu chấp- xã Hòa Long với quy mô khoảng 20 ha. Đây chỉ là 1 trong số các mô hình trình diễn áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp được Thành phố Bắc Ninh triển khai tới nông dân trên địa bàn để nâng cao hiệu quả sản xuất, khẳng định ngành nông nghiệp Thành phố đã và đang có những bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất.
 
Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ phun thuốc BVTV trên lúa bằng máy bay không người lái ở Thành phố Bắc Ninh
 
  Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Minh- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố Bắc Ninh cho biết: Khắc phục những khó khăn do điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo điều hành sát sao của UBND Thành phố và sự phối hợp của các ban ngành liên quan, Trung tâm hình thành các bộ phận làm việc theo sự chỉ đạo sát với tình hình thực tế của đơn vị, điều kiện sản xuất của địa phương, đồng thời phân công, giao trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách cơ sở phường xã sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là bộ phận chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Để nâng cao hiệu quả trong chuyển giao các tiến bộ KHKT đối với bà con nông dân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố làm tốt công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tìm biện pháp tuyên truyền, tư vấn và khuyến cáo cho người sản xuất nắm được cách thức, quy trình trồng, nuôi các loại cây con giống mới cho năng suất, giá trị cao, đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức như cập nhật trên hệ thống phát thanh của địa phương, yêu cầu nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống thời vụ và các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh; cấp phát các tài liệu chuyển giao khoa học kỹ thuật quy trình kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và bảo vệ thực vật chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh khử trùng, tiêu độc. Phối hợp với các đơn vị cung ứng các thiết bị sử dụng cơ giới hóa đưa vào sản xuất. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố phối hợp tổ chức trên 30 lớp tập huấn để bổ sung kiến thức cho hơn 1 nghìn lượt nông dân, tích cực tổ chức cho nông dân đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm các mô hình sản xuất có hiệu quả ở các địa phương khác để nhân rộng…Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố hướng dẫn cho nông dân lựa chọn và thực hiện các mô hình sản xuất giống mới cho năng suất, chất lượng cao, giá trị lớn. Tiến hành khảo sát, điều tra xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng đổi mới, trọng tâm.
Vụ Xuân năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố xây dựng 2 mô hình của Sở Nông nghiệp & PTNT là mô hình sản xuất thử giống lúa Đài thơm 8 quy mô 10 ha tại HTX Hữu Chấp - Hòa Long và mô hình sản xuất thử giống lúa QJ4 quy mô 10ha tại HTX Kim Đôi - Kim Chân. Phối kết hợp với các công ty giống, triển khai xây dựng các mô hình khảo nghiệm giống lúa mới: TBR279 quy mô 1ha tại HTX Đương Xá 3 - Vạn An, 1 ha tại HTX Hữu Chấp - Hòa Long, Đài thơm 8 quy mô 1ha tại HTX Hữu Chấp - Hòa Long, VNR20 quy mô 1ha tại HTX Phú Xuân - Kim Chân, Dự Hương 1ha tại HTX Phú Xuân - Kim Chân. Tuyên truyền cho người nông dân mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh sản xuất nông nghiệp; triển khai gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy ở xã Kim Chân với diện tích 80 ha, áp dụng phương pháp gieo thẳng hàng ở phường Đại Phúc và Vạn An với diện tích 18 ha đã giúp người nông dân thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động và giảm chi phí đầu tư ban đầu.
Vụ mùa 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố triển khai xây dựng 2 mô hình khảo nghiệm giống lúa mới là Đài Thơm 8 với quy mô 1ha và mô hình VNR20 quy mô 0,5ha tại HTX Đương Xá- phường Vạn An, 19 HTX chỉ đạo sản xuất tập trung qui mô trên 3ha với các giống lúa tập trung trong danh mục hỗ trợ của Tỉnh. Đến nay các mô hình đều phát triển khá. Phối hợp với các địa phương xây dựng 26 vùng sản xuất tập trung vụ xuân và 19 vùng sản xuất tập trung trong vụ mùa qui mô trên 3ha với các giống lúa định hướng hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng với đó tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình, phân công cán bộ theo dõi, hướng dẫn cấy đúng kỹ thuật, chỉ đạo hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời….
Có thể nói, từ những hoạt động hỗ trợ nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp ở Thành phố Bắc Ninh đã tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của người nông dân trên địa bàn, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Bắc Ninh./.
 
Mai Thơm
 Đài Phát thanh Thành phố Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online9
Tất cả2483202